Chuyện về đôi giày và chiếc giường của sao quốc tế trong phim 'Đông Dương'

02/11/2016 08:27 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Minh tinh phim Đông Dương Catherine Deneuve đã không xuất hiện trong lễ khai mạc. Huyền thoại điện ảnh Pháp này cùng đạo diễn Regis Wargnier sẽ đến Trung tâm Chiếu phim Quốc gia vào 19h30 hôm nay (2/11) trò chuyện với khán giả trước suất chiếu Đông Dương. Đây là sự kiện điểm nhấn của ngày thứ 2 LHP.

Dù sản xuất từ năm 1992, Đông Dương cho đến giờ vẫn có rất nhiều fan tại Việt Nam, và là một trong những bộ phim có nhiều “duyên nợ” với người làm điện ảnh tại Việt Nam. Nhiều ngày qua, khán giả đã tìm mọi cách để có vé tham dự suất chiếu đặc biệt này. Tuy nhiên, khán giả có thể yên tâm vì Đông Dương sẽ tái suất với định dạng 4K, sẽ khởi chiếu trên toàn quốc vào ngày 4/11.


Minh tinh Catherine Deneuve - Ảnh: AFP

Khách sạn trên chiếc xe Hải Âu

Sau khi Đông Dương được phát hành trên toàn thế giới, đạt nhiều giải thưởng quốc tế, Hạ Long trở thành điểm đến của du khách thế giới. Ai cũng muốn tới đây để trải nghiệm hành trình mà bộ phim Đông Dương đã trải qua tại Việt Nam.

Đặc biệt, căn phòng tại khách sạn Công Đoàn, nơi minh tinh Catherine Deneuve lưu trú trong thời gian đóng phim tại Quảng Ninh đã trở thành căn phòng khách sạn “hot” nhất những năm 1993. Vì khách nước ngoài tới Việt Nam đều muốn trải qua cảm giác được ở căn phòng minh tinh lộng lẫy đã từng ở. Được biết giá thuê căn phòng này thời điểm đó lên tới 150 USD, một con số không hề nhỏ vào thời điểm bấy giờ.

Đối với những người Việt Nam từng làm nhiệm vụ cung cấp dịch vụ cho bộ phim Đông Dương tại Việt Nam, đó là một trải nghiệm khó quên.

Đạo diễn Đặng Tất Bình, người của Hãng Phim Truyện Việt Nam thời đó, từng nhận trách nhiệm làm dịch vụ phụ trách sản xuất ở phía Việt Nam cho phim Đông Dương cho biết: “Căn phòng bà Catherine Deneuve ở tại Quảng Ninh thời đó cũng giản dị thôi. Chúng tôi đã phải đóng một chiếc giường mới theo yêu cầu của bà. Nó cũng không ghê gớm như giường của các đại gia bây giờ đâu (cười). Nhưng bà ấy là minh tinh nên có những yêu cầu đặc biệt. Chúng tôi cũng đã cải tạo một chiếc xe buýt Hải Âu thành một chiếc xe lưu động cho bà. Gồm có buồng ngủ, phòng vệ sinh, nơi thay trang phục. Những lúc trên hiện trường mà chưa tới cảnh quay của mình, bà ấy sẽ ở trong xe. Có hai nhân viên luôn phải đảm bảo điện nước cho chiếc xe này”.

Đôi giày của Catherine Deneuve

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần, người từng đi theo đoàn Đông Dương cho biết ông rất ấn tượng với cung cách làm việc chuyên nghiệp của Catherine Deneuve.

“Bà ấy có một diễn viên đóng thế có chiều cao, vóc dáng giống mình. Cô diễn viên có nhiệm vụ diễn thử trước để đoàn làm phim dựng cảnh, thiết lập ánh sáng cho chuẩn. Khi đạo diễn đồng ý, lúc đó Catherine Deneuve mới bước vào diễn. Trong phim có một cảnh bà ấy khóc nhưng khi bà quay đi để giấu đi những giọt nước mắt thì đôi giày bị gãy.

Catherine Deneuve đã yêu cầu một đôi giày đặc biệt, sao cho nó gãy đúng ý đồ diễn xuất của mình. Trong cảnh đó bà thể hiện cảm xúc qua bờ vai, lưng run rẩy.

Trong một buổi giao lưu, bà ấy có nói đã xem nhiều phim Việt Nam và không thích cách ống kính quay cận gương mặt diễn viên đang khóc. Bà ấy nói: khi bạn khóc bạn không muốn ai nhìn thấy đúng không, trong phim ống kính không nên bắt lấy tất cả mọi hình ảnh. Có rất nhiều cách để thể hiện cảm xúc”.

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm