Chuyện tình vĩ đại trong 'Chúa Nhẫn' suýt không thành

16/02/2014 07:52 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - Mới đây, nhân ngày lễ Tình yêu Valentine 14/2, Aragon - Arwen trong The Lord Of the Rings (Chúa Nhẫn) được tờ Los Angeles Times bầu chọn là một trong số 25 đôi tình nhân đẹp nhất trên màn ảnh Mỹ.

Mối tình đã được thể hiện đẹp đẽ trên màn ảnh rộng qua diễn xuất của 2 diễn viên Viggo Mortensen (vai vua Aragorn) và Liv Tyler (vai tiên Arwen), trong 3 phần phim The Lord Of the Rings đình đám.

Nhưng ít tai biết là JRR Tolkien, tác giả của bộ tiểu thuyết , từng được nhà thơ lớn cùng thời là W.H.Auden khuyên nên lược bỏ chuyện tình giữa vua Aragorn và nàng tiên Arwen trong tác phẩm kinh điển này.


Đôi tình nhân người - tiên Aragon và Arwen trong phim The Lord Of the Rings chuyển thể từ sách của JRR Tolkien

Người bảo đẹp, kẻ chê nhàm

Gần đây, nữ nhà văn Anh J.K.Rowling có gây chú ý cho biết bà hối tiếc vì đã tạo ra chuyện tình giữa đôi bạn thân Hermione - Ron trong bộ truyện Harry Potter. Theo bà, Hermione nên thành đôi với nhân vật chính Harry. Thông tin này đã khơi gợi chủ đề văn học khá thú vị: Các chuyện tình trong những tác phẩm văn học nổi tiếng dường như không thực sự hoàn hảo.

Chuyện của Tolkien không như của Rowling, nhưng cũng liên quan đến một chuyện tình nổi tiếng khác. Thông tin này được tiết lộ qua một bức thư tay Auden gửi đến Tolkien hồi năm 1955. Theo The Guardian, trong quá trình tìm hiểu các thư từ của Tolkien cho cuộc đấu giá ngày 19/3 tới, bức thư đặc biệt này đã được phát hiện.

Trong bức thư đề tháng 5/1955, Auden bàn với Tolkien về tập 3 của bộ tiểu thuyết The Lord Of the Rings (Chúa Nhẫn), có tên The Return Of the King (Cuộc trở về của nhà vua). Ông viết: “Tôi đồng tình với hầu hết tác phẩm, nhưng riêng chuyện tình Aragorn - Arwen thì không cần thiết và chiếu lệ”.

Trong truyện, Aragon, mới hơn 20 tuổi, là vị anh hùng chiến đấu chống lại thế lực hắc ám và sau này lên ngôi vua. Còn Arwen là nàng tiên 2.700 tuổi. Họ yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên và kết hôn hơn 30 năm sau đó. Chuyện tình được ghi lại trong truyện The Tale Of Aragorn And Arwen (Chuyện của Aragon và Arwen) cũng của Tolkien, được ông đưa vào The Lord Of the Rings Đoạn cuối phim The Return of the King, Aragon và Arwen đoàn tụ trong cảnh đất nước thanh bình, trong sự vun đắp của người dân. Đây là một trong những cảnh phim đẹp và cảm động của siêu phẩm điện ảnh đã giành 13 giải Oscar năm 2003.

Tuy nhiên Jane Johnson, nhà văn và là người xuất bản sách của Tolkien, đã cho rằng câu chuyện tình rất đẹp. The Guardian trích lời bà: “Chuyện tình này rất sâu sắc. Đó là tình yêu giữa một người trần mắt thịt và một nàng tiên bất tử. Nàng tiên đã đổi sự bất tử để theo đuổi trái tim mình, và đón nhận cả nỗi đau cùng nhiều năm đằng đẵng cô độc sau này, khi phải thấy người thương yêu chết đi, bởi tiên sống rất lâu”.

“Nếu nghe theo, chắc đã không có tác phẩm lớn”

Điều quan trọng là dù ý kiến khen chê xung quanh tác phẩm thế nào, Tolkien vẫn lựa chọn không lược bỏ chuyện tình Aragon - Arwen. Có thể ông cũng không hối hận vì lựa chọn này như Rowling đã hối hận về cách ghép đôi Hermione – Ron.

Chuyện tình đã được dành nhiều thời lượng trong loạt phim chuyển thể, với những cảnh quay đẹp thần tiên. Sự oai dũng của vị anh hùng Aragon qua diễn xuất của Viggo Mortensen và vẻ đẹp cao quý của nàng tiên Arwen do Liv Taylor đóng đã tạo nên đôi tình nhân đẹp của điện ảnh.

Mới đây, nhân ngày lễ Tình yêu Valentine 14/2, Aragon - Arwen cũng được tờ Los Angeles Times bầu chọn là một trong số 25 đôi tình nhân đẹp nhất trên màn ảnh Mỹ. Tờ báo bình luận: “Kể cả khi định mệnh chia rẽ tình yêu của họ, Arwen vẫn nhận ra rằng cuộc đời bất tử của tiên chằng đáng sống chút nào nếu không có người mình yêu ở đó”.

Trong tác phẩm, sau khi đưa ra lựa chọn, Arwen từ chối theo cha cùng giới tiên trở về Vùng đất Bất tử và đã ở lại đón Aragon chiến thắng trở về.

Viết trên The Independent, nhà văn John Walsh bình luận về chuyện này: “Nếu các nhà văn nghe theo lời khuyên của bạn văn, có thể đã không có những tác phẩm vĩ đại. Thật là một diễm phúc cho người hâm mộ của Tolkien, khi ông đã lờ đi lời khuyên của Auden”.

Hạ Huyền
Thể thao & Văn hóa


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm