Chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Fidel Castro tới Việt Nam: Biểu tượng của tình cảm thủy chung

12/09/2018 14:28 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Cách đây 45 năm, khi chiến trường Quảng Trị vẫn còn nồng thuốc súng, từ bên kia bán cầu, lãnh tụ Fidel Castro bất chấp mọi khó khăn, nguy hiểm đến thăm vùng đất vừa được giải phóng của tỉnh Quảng Trị.

Hình ảnh ông phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam tại cao điểm 241, nơi còn khét mùi thuốc súng và ngổn ngang xác xe tăng, đại bác của quân địch và câu nói “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” sẽ mãi là biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết anh em gắn bó, thủy chung giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước.

“Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”   

Trong suốt sự nghiệp lãnh đạo cách mạng Cuba, lãnh tụ Fidel Castro luôn dành những tình cảm đặc biệt cho đất nước và nhân dân Việt Nam. Cuba và lãnh tụ Fidel Castro luôn là quốc gia đi đầu trong phong trào ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như công cuộc xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam. Cuba là nước đầu tiên công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (tháng 12/1961), là nước đầu tiên thành lập Ủy ban đoàn kết với Việt Nam (tháng 9/1963), và là nước duy nhất thành lập sứ quán bên cạnh Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tại vùng giải phóng (tháng 7/1967)… Và cũng là nước đầu tiên và duy nhất có nguyên thủ tới thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam ngay cả khi vùng đất này còn chưa yên tiếng súng.  

Chú thích ảnh
Đồng chí Fidel Castro và Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại cuộc mít tinh của nhân dân Quảng Trị chào mừng Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Cuba. Ảnh: TTXVN

Với mong muốn được tận mắt chứng kiến chiến trường ác liệt và cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân Việt Nam, gặp gỡ đồng bào và chiến sĩ miền Nam, Fidel Castro, khi đó là Bí thư Thứ nhất Đảng cộng sản Cuba, kiêm Thủ tướng và Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba, bất chấp hiểm nguy, vào thăm vùng tuyến lửa Quảng Trị.  

 Tại cao điểm 241 Tân Lâm, vốn là căn cứ lớn của Mỹ mới được ta giải phóng, nơi vẫn còn ngổn ngang xác xe tăng, thiết giáp của địch, Fidel Castro phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam và dõng dạc hô to “Các đồng chí hãy mang lá cờ bách chiến bách thắng này cắm tại Sài Gòn!”, “Hẹn gặp lại tại Sài Gòn sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng!".   

Cũng chính tại đây, Fidel Castro đã nói câu lịch sử: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.  

Chú thích ảnh
Thủ tướng Fidel Castro phất cao Lá cờ Bách chiến, Bách thắng lấp lánh Huân chương của đoàn Khe Sanh, Quân giải phóng Trị Thiên- Huế. Ảnh: TTXVN

Có thể khẳng định, chuyến thăm lịch sử này đã đem đến cho nhân dân Việt Nam tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu của đất nước Cuba anh em; khích lệ và động viên cuộc đấu tranh của đồng bào, chiến sỹ ở Miền Nam cũng như trên cả nước.

Chuyến thăm này tiếp nối những hành động giúp đỡ đầy ý nghĩa của Cuba dành cho Việt Nam thời kỳ này: viện trợ đường, cung cấp thiết bị và cử chuyên gia giúp xây dựng đường mòn Hồ Chí Minh, xây dựng tặng nhân dân Việt Nam nhiều công trình kinh tế-xã hội để khắc phục hậu quả của chiến tranh…

Chuyến thăm này đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của quan hệ Việt Nam-Cuba thủy chung, trong sáng, của phong trào quốc tế rộng lớn đoàn kết và ủng hộ Việt Nam.

Chú thích ảnh
Lãnh tụ Cuba Fidel Castro gặp gỡ các chiến sỹ trong đoàn Khe Sanh Quân giải phóng Trị Thiên-Huế. Ảnh: TTXVN

Những lần đến thăm Việt Nam của lãnh tụ Fidel Castro 

Sau chuyến thăm lịch sử tháng 9-1973, Fidel Castro còn có thêm hai chuyến thăm Việt Nam vào các năm 1995 và 2003. 

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ hai vào tháng 12-1995, Chủ tịch Fidel Castro khẳng định, nhân dân Việt Nam mãi là những người bạn, người anh em gần gũi, thân thiết của nhân dân Cuba và tin tưởng chắc chắn rằng tình đoàn kết, hữu nghị và sự hợp tác toàn diện giữa Cuba và Việt Nam sẽ không ngừng được củng cố và phát triển.   

Tháng 2-2003, Chủ tịch Fidel Castro có chuyến thăm lần thứ ba và cũng là chuyến thăm cuối cùng tới Việt Nam. Trong chuyến thăm này, Chủ tịch Fidel Castro phát biểu: "Các đồng chí Việt Nam luôn nói lời cảm ơn tình đoàn kết của nhân dân Cuba đối với cuộc đấu tranh anh hùng của dân tộc Việt Nam. Nhưng tôi xin nói rằng, chính chúng tôi là những người phải cảm ơn Việt Nam bởi chiến công đã đánh thắng một kẻ thù hùng mạnh, bởi những gì mà chiến thắng đó đã đem lại cho các dân tộc bị áp bức và bóc lột trên thế giới...".    

Đối với Việt Nam, lãnh tụ Cuba Fidel Castro mãi là người bạn lớn, người đồng chí và người anh em vô cùng thân thiết. Ông đã được Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương sao vàng vào năm 1982 và Huân chương Hồ Chí Minh vào năm 1989.  

45 năm sau chuyến thăm Việt Nam của lãnh tụ Fidel Castro, tinh thần chia sẻ ấy vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho các thế hệ người dân hai nước để luôn nhớ rằng trong mỗi trái tim người Cuba và Việt Nam luôn khắc sâu câu nói: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình".

TTXVN

Fidel Castro - Nghề nghiệp ngôn từ: Cách Fidel đọc sách

Fidel Castro - Nghề nghiệp ngôn từ: Cách Fidel đọc sách

Ông vốn là một người cực kỳ ham đọc sách, và có lẽ đó là một phương diện trong tính cách của Fidel Castro khác xa với hình ảnh mà các đối thủ của ông tạo ra.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm