Chuyện phim 'John Wick': Đâu là Keanu Reeves, đâu là 'ông kẹ'?

14/02/2017 06:56 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Trong cuộc khủng hoảng Brexit, tờ Guardian của Anh đã giật bài: Chỉ có Keanu mới cứu được nước Anh, dựa trên những tính cách thể hiện trong các vai diễn hay chính đời thực của nam tài tử 52 tuổi.

Keanu Reeves thường tới phim trường John Wick 2 với những vết thương trên người nhưng anh luôn nén đau và lăn xả hết mình để có được thước phim hoàn hảo.

“Chiến binh” trên phim trường

Để vào vai nhân vật theo đồn đại là có lần giết ba kẻ trong quán bar chỉ bằng một cái bút chì, Keanu Reeves đã phải trải qua ba tháng ở “trại huấn luyện John Wick” để được đào tạo chuyên sâu về nghệ thuật quân sự và chiến đấu, cách dùng súng cũng như lái xe mạo hiểm.

Trong phim, Keanu Reeves đóng vai chính: một sát thủ máu lạnh cực kỳ nguy hiểm với biệt danh Boogeyman (ông kẹ) miễn cưỡng bị lôi kéo trở lại thế giới ngầm. Phim cũng đánh dấu sự trở lại của đạo diễn Chad Stahelski cùng nhiều diễn viên từng hợp tác trong bộ phim làm nên tên tuổi Reeves là The Matrix.


Keanu Reeves thường tới phim trường với những vết bầm dập nhưng không bao giờ lộ ra mình đau đớn

Những ai biết đến Stahelski đều hiểu, ở ông, không chỉ đơn giản là những màn đấm đá mãn nhãn mà còn phải có cả câu chuyện và cuộc chiến nội tâm. Neo trong The Matrix và John Wick trong phimJohn Wick lần này chính là mẫu nhân vật như vậy.

Khán giả hẳn vẫn ấn tượng không phải với những cảnh hành động bạo liệt trong tiếng nhạc dồn dập ở John Wick 1 cùng gương mặt khi lạnh tanh, khi bi ai của Reeves. Tới phần hai, mọi khía cạnh còn được đẩy lên kịch tính hơn. Đặc biệt, cảnh bút chì từng khiến ông trùm Viggo Tarasov rùng mình kể lại sẽ được tái hiện. Tức là, ở trại huấn luyện lần này, sẽ có thêm một khóa “bút chì”.

Reeves là người rất cầu toàn. Ở trại, anh học judo và jiu-jitsu. Vì phần hai có nhiều cảnh súng hơn nên nam tài tử đã dành rất nhiều giờ với việc sử dụng súng. Trong một video về cảnh luyện tập, có thể thấy anh thật sự là tay thiện xạ vô địch với khả năng sử dụng linh hoạt nhiều vũ khí một lúc.

Chiếc Mustang Fastback 1969 cũng trở lại trong John Wick 2. Dù cảnh mạo hiểm với xe thường do Darrin Prescott đóng thế, Reeves cũng từng tự ngồi sau vô lăng và lái xe đâm mạnh vào xe khác. Năm chiếc Mustang 1969, một chiếc moto và một đội xe taxi New York đã bị đập nát trong các cảnh quay.


John Wick dường như là nhân vật đo ni đóng giày cho Reeves bởi nhiều nét tương đồng trong tính cách

Reeves hầu như tới phim trường, nơi anh phải quay cảnh đánh nhau cả ngày, với những vết thương trên tay, có khi sốt đến 40 độ, nhưng anh không bao giờ lộ ra sự đau đớn. Có những cảnh đặc biệt khó, phải diễn đi diễn lại nhiều ngày, Reeves vẫn rất rắn rỏi. Anh rất nghiêm khắc với bản thân, lớn tiếng thề phải làm thật tốt các cảnh. “Và cuối cùng cũng hoàn thành. Tôi nhớ Keanu đã nói: Thật thuyệt khi đã làm tốt đúng không?” - bạn diễn Common của anh nhớ lại.

Anh thật sự hóa thân vào nhân vật với90% các cảnh hành động trong phim do chính anh đóng.Keanu Reeves khiến cả đoàn làm phim ngưỡng mộ và noi gương, mang tới cho bộ phim John Wick sự trau chuốt trong từng chi tiết.

Một trong những diễn viên tuyệt vời nhất trên thế giới

Nhưng kể cả khi chưa huấn luyện, chưa đổ máu trên trường quay, Reeves vẫn là John Wick theo một cách nào đó.

Cũng giống như các nhân vật mà anh đóng - và hình ảnh thu nhỏ trong John Wick – Reeves luôn là anh hùng bất đắc dĩ, một mình bước đi trên con đường của mình, mặc cho đạn pháo nã về phía mình, anh vẫn tư lự với những niềm vui và cả những sầu đau cuộc sống riêng mình. Bạn có thể khiến Reeves tổn thương nhưng không thể ngăn bước anh.

Khó có thể nói Keanu Reeves là người có khả năng diễn xuất tốt nhất thế giới, có thể chỉ ra các vai trong Dracula, Much Ado About Nothing, Dangerous Liaisons hay Little Buddha. Cũng không thể nói anh là người biết chọn vai (hãy nhớ tới Johnny Mnemonic, Chain Reaction, Sweet November, The Devil’s Advocate…). Sau The Matrix, Reeves đã khiến người hâm mộ khá thất vọng. Nhưng vấn đề ở chỗ, đó là những phim không ai “cứu” được.

Keanu Reeves sẵn sàng cho “John Wick 3”

John Wick 2 đang làm mưa làm gió trong các rạp chiếu, được đánh giá cao với doanh thu dự kiến trong cuối tuần đầu lên tới 30 triệu USD. Thế nhưng, điều mà Reeves quan tâm lại là phần tiếp theo. Anh hiện đã trở lại trại huấn luyện, sẵn sàng một phiêu lưu mới với John Wick 3.

Nhưng Reeves vẫn là diễn viên tuyệt vời nhất bởi dù ở vai nào, anh cũng tận lực tới cùng, giúp nâng bộ phim lên trên mức mọi người có thể kỳ vọng. Nếu anh trúng “độc đắc”, thì tất cả mọi người đều có phần. Anh sẵn sàng chia sẻ ánh đèn sân khấu với đồng nghiệp và chia hết tiền đóng phim cho đội ngũ kỹ thuật. Anh thu hút mọi người bởi chính con người mình, không cần dùng bất cứ thủ thuật nào.

Trong công việc, Reeves “chính xác” và “tuyệt đối”, y như miêu tả về John Wick. Còn trong cuộc sống, xuyên suốt cả John Wick là hình ảnh người vợ Helen quá cố của anh, cũng như Reeves, cả đời thơ thẩn sau nỗi đau mất bạn gái và con.

Thế nên, thật khó mà nói trong John Wick, đâu là nhân vật, và đâu chính là con người Keanu Reeves.

Thư Vĩ (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm