Chuyển nhượng Real Madrid: Khi Perez không còn mua siêu sao

15/08/2015 05:35 GMT+7 | Real Madrid

(Thethaovanhoa.vn) - Cắt giảm chi tiêu, thoạt nghe như chuyện đùa ở Bernabeu. Chẳng mấy ai nghĩ Chủ tịch Flo Perez giữ chặt hầu bao của mình đến như thế. Nhưng đó đúng là sự thật. Phải chăng ngoài David De Gea, không còn ngôi sao lớn nào lọt vào mắt ông Perez?

Real Madrid chỉ mới tiêu 52 triệu euro từ đầu mùa Hè đến giờ và con số này quá khiêm tốn so với hơn 200 triệu euro mà họ vung ra trong hai mùa Hè gần nhất. Cũng chẳng thấm vào đâu so với khoản tiền tương đương mà Flo Perez đã chi trong riêng mùa Hè 2009. Ông hết đam mê với những ngôi sao, hay đã đến lúc đội bóng áo trắng phải dừng mua sắm? Tại sao sau một mùa giải trắng tay, vị Chủ tịch này lại hờ hững với thị trường chuyển nhượng, điều này trái ngược với tính cách và thói quen của ông Perez?

Không “sao” nhưng chất lượng?

Đấy là thông điệp được phát ra từ ban lãnh đạo đội bóng Hoàng gia. Xem nào, họ đưa về Kiko Casilla, Casemiro, Lucas Vazquez, Danilo, Denis Cheryshev. Trong số này, hậu vệ người Brazil Danilo có giá cao nhất, cũng chỉ là 31,5 triệu euro. Những cái tên còn lại, người thì tròm trèm 10 triệu euro, người được đưa về từ bản hợp đồng cho mượn trước đó. Và Danilo cũng là người duy nhất có cơ hội chiếm một vị trí chính thức ở mùa tới. Người đắt giá bao giờ cũng được ưu tiên ra sân, chưa nói đến khả năng thích nghi của họ tới đâu.

Không ai hoài nghi trình độ của Cheryshev hay Casemiro, hai cầu thủ đã chứng thực khả năng của mình ở Villarreal và Porto. Nhưng cũng không ít người sẽ liên tưởng đến trường hợp của Pedro Leon, hay Callejon trước đây. Họ được đưa về với sự bảo chứng tương tự, sẽ mang đến chất lượng mới cho đội bóng áo trắng. Rồi sau đó, cả hai ra đi "không kèn không trống", Callejon thì gỡ gạc được chút đỉnh cho ngân sách của Real.

Kể từ khi trở lại vào năm 2009, ông Flo Perez chưa từng ngừng mua sắm. Mùa Hè nào cũng mạnh tay. Mùa Hè 2009 là hơn 200 triệu euro cho những Cristiano Ronaldo, Kaka, Xabi Alonso, Karim Benzema... Jose Mourinho đến, Real Madrid lại mua sắm, như vụ Luka Modric. Mourinho đi, Real tiếp tục mua sắm, như vụ Gareth Bale và James Rodriguez.

Không hề có một quãng nghỉ nào suốt 6 năm qua, Real đổ tiền không tiếc tay để đưa về những ngôi sao, bất chấp câu cửa miệng của vị Chủ tịch này là, nếu phải mua trong một năm, thì tốt nhất là nên mua trong 3 năm. Dù trong hai mùa bóng vừa qua, đúng là mỗi mùa ông chỉ mua một ngôi sao lớn là Gareth Bale và James Rodriguez, nhưng tự thân đội hình Real hiện tại đã là quá hoàn hảo.

Cái tài của ông Perez

Với dàn cầu thủ thượng thặng như hiện tại, Real chẳng cần phải ngó tới Sergio Aguero làm gì nữa. Tuyến nào của họ cũng có những ngôi sao hàng đầu thế giới, ngoại trừ vị trí thủ môn. Chỉ cần có De Gea là trong 2 mùa bóng tới, có lẽ đội bóng Hoàng gia không cần phải mua thêm cầu thủ, trừ khi ông Perez muốn bê nguyên bộ ba... Messi, Suarez và Neymar của Barcelona về Bernabeu.

Điểm tích cực nhất có thể thấy là Real đã cân bằng được thu chi, họ đưa về nhiều ngôi sao, nhưng cũng thu lại được nhiều tiền từ việc bán cầu thủ. Trong hai mùa bóng đã qua, số tiền họ thu về từ hoạt động bán cầu thủ của họ là 117 triệu euro. Riêng tiền bán Di Maria cũng đủ để bù cho khoản tiền mua James Rodriguez.

Đấy là sự hiệu quả trong chính sách cân đối tài chính, đồng thời cũng là sự chính xác trong việc điều chỉnh đội hình. Người được đưa về có trình độ tương đương, thậm chí là cao hơn so với người bán đi. Điều này không chỉ giúp tạo ra động lực, tạo hình ảnh mới cho đội bóng, mà còn khiến nhà tài trợ và các cổ động viên phải móc túi nhiều hơn cho Real.

768,5 Đó là số triệu euro mà Real Madrid đã đầu tư để mua cầu thủ kể từ năm 2009 tới nay. Năm 2009 ấy đánh dấu sự trở lại của Flo Perez ở cương vị Chủ tịch Real.

282 Trong giai đoạn dẫn dắt của Carlo Ancelotti, đội bóng áo trắng đã chi đến 282 triệu euro trên thị trường chuyển nhượng. Với Jose Mourinho, con số này là 161,5 triệu euro.

31,5 Đây là số tiền cao nhất mà Real đã trả cho một cầu thủ ở mùa Hè này, đó là hậu vệ người Brazil Danilo.


Trần Dũng
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm