Chuyện những người mẹ là quản lý nghệ sĩ (Kỳ 2): Người mẹ 'tuyệt vời' của Ngọc Sơn

24/08/2021 19:00 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Gia đình Ngọc Sơn có 2 người làm ca sĩ, nhưng Ngọc Hải chỉ ca hát một thời gian rồi chuyển hướng làm kinh doanh. Ngọc Sơn thì vẫn bền bỉ với nghiệp ca hát hơn 30 năm qua, và hành trình nổi tiếng của ngôi sao này chưa bao giờ thiếu vắng sự hiện diện của người mẹ cho đến mùa Vu Lan này, khi mẹ nam ca sĩ qua đời.

Chuyện những người mẹ là quản lý nghệ sĩ (kỳ 1): Khi nghệ sĩ bên mẹ như hình với bóng

Chuyện những người mẹ là quản lý nghệ sĩ (kỳ 1): Khi nghệ sĩ bên mẹ như hình với bóng

Showbiz Việt có khá nhiều trường hợp thú vị là mẹ của nghệ sĩ (nhất là nghệ sĩ nổi tiếng) đảm nhiệm luôn cả vai trò quản lý. Nhân mùa Vu lan 2021, Thể thao và Văn hóa kể một vài câu chuyện về người mẹ trong vai trò quản lý nghệ sĩ cho chính con mình…

1. Đã có thời điểm nam ca sĩ bị truyền thông tẩy chay khi vướng vào một số scandal lúc còn trẻ, cũng như những cá tính khác người trong các câu chuyện trà dư tửu hậu. Nhưng sau hết, chuyện hiếu thảo của anh đã xoa dịu đi tất cả và được nhớ nhiều nhất. Có lẽ, đây là người con hiếu thảo nhất được biết đến trong làng ca nhạc.

Trong những ngày tháng cuối đời của mẹ mình, Ngọc Sơn đã hết lòng lo lắng chữa chạy bệnh tình cho mẹ. Có thời điểm suốt nửa năm trời, anh phải tốn tới hơn 10.000 USD cho một ngày viện phí, chỉ mong mỏi “cứu được mẹ là một sự hạnh phúc rồi”, chấp nhận bỏ cả gia tài, sự nghiệp. Tâm sự này nghe qua có thể quen, như khuôn mẫu mực thước trong việc xây dựng hình ảnh nghệ sĩ, nhưng với Ngọc Sơn, đó là thực lòng mình.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Ngọc Sơn và mẹ (bà Kim Loan)

Bà Kim Loan, mẹ Ngọc Sơn từng làm giáo viên. Khi về nghỉ hưu, trong số 4 người con, Ngọc Sơn là người mà bà dành toàn bộ thời gian để chăm sóc cậu con trai cưng. Bà đứng ra làm quản lý để nhận show, thỏa thuận cát-sê, sắp xếp lịch diễn, thu âm, đi lại… cho "ông hoàng nhạc sến".

Sau mỗi show diễn, anh đều gửi lại tất cả tiền cát-sê cho mẹ và chỉ mang theo người vài triệu đồng để chi trả cho những thứ cần thiết. Hay nói cách khác, hầu như Ngọc Sơn không đụng đến tiền lương của mình. Các bầu sô cũng đã quen với việc diễn xong, thanh toán hợp đồng là gặp mẹ Ngọc Sơn.

Chú thích ảnh

Ít ai ngờ ca sĩ có cát-sê cao thuộc hàng top mà có khi đi ăn hay đi nhậu với bạn, túi còn ít tiền, phải về xin tiền mẹ. Đây cũng là câu nói bạn bè thân quen Ngọc Sơn thường nghe sau nhiều cuộc rủ rê ăn uống, la cà quán xá. Mà những người từng ngồi với anh bảo anh hết thật chứ không phải “làm màu”.

Lúc sinh thời, bà Kim Loan từng tâm sự rằng cậu con trai của mình từ khi biết làm ra tiền thì được bao nhiêu tiền cũng đưa mẹ. Bà luôn là người đứng tên nhà cửa, giữ tiền cho con trai: “Ngọc Sơn nói với tôi rằng cuộc đời bây giờ nó chỉ có mẹ thôi, tôi vui thì nó mừng”.

Chú thích ảnh

2. Thật ra Ngọc Sơn còn có một số trợ lý thân tín, gắn bó với anh bao lâu nay. Nhưng trên hết vẫn là sự quản lý, quán xuyến của người mẹ nam ca sĩ. Nhờ mẹ, anh có khối tài sản vững chắc mà một người không rành rẽ kinh doanh, chỉ biết ca hát, viết nhạc như Ngọc Sơn sẽ khó quản lý tốt về tài chính.

Mẹ quán xuyến tất cả những gì có liên quan đến số tiền anh kiếm được. Số tiền được bà quản lý chi tiêu chặt chẽ, đặc biệt dành cho đầu tư bất động sản và một số công việc khác, giúp cho Ngọc Sơn yên tâm ca hát và có tiềm lực kinh tế ổn định. Nhưng không vì thế mà mẹ nam ca sĩ lại quản lý quá chặt chẽ hay “keo kiệt”. Xe hơi đời mới, mô tô đắt tiền, dàn âm thanh xịn, Ngọc Sơn xin, mẹ vẫn cho mua ngay mà không hỏi lại. Bởi, bà là người mẹ rất tâm lý và hiểu nhu cầu của một ca sĩ nổi tiếng như Ngọc Sơn cần có những gì.

Không chỉ giúp con quản lý tiền bạc, người mẹ này còn luôn bên cạnh động viên, hỗ trợ Ngọc Sơn mỗi khi anh bế tắc. Năm 2015, khi bố qua đời, Ngọc Sơn bị trầm cảm nặng và tự nhốt mình trong phòng suốt nhiều ngày, bà Kim Loan là người động viên, vực dậy tinh thần để Ngọc Sơn có thể bình tâm trở lại và tiếp tục ca hát.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Ngọc Sơn và gia đình

Mẹ là người rất ảnh hưởng đến Ngọc Sơn. Anh rất nghe lời mẹ. Thậm chí, cách đây mười mấy năm, khi Ngọc Sơn in postcard “các lời chân tình của Ngọc Sơn” phát tặng rộng rãi khán giả, ngoài hình mình còn có kèm thêm hình em trai Ngọc Hải. Ai hỏi vì sao, anh tình thật trả lời vì mẹ bảo thế. (Khi đó Ngọc Hải đang có dự định trở lại sân khấu).

Anh có nhiều thay đổi trong cách sống và trở nên điềm đạm hơn, thích giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, cũng từ mẹ. Căn biệt thự của Ngọc Sơn ở Sương Nguyệt Ánh, quận 1, TP.HCM, từng là địa chỉ phát chẩn từ thiện của Ngọc Sơn từ gần 20 năm qua.

Từ lâu, nhiều khi người ta quên mất tên thật của bà Kim Loan, mà chỉ nhớ cách gọi thân mật trìu mến của giới nghệ sĩ, theo tên con trai: Ngọc Má.

(Còn tiếp)

Minh Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm