Chuyện những người mẹ là quản lý nghệ sĩ (Kỳ 1): Khi nghệ sĩ bên mẹ như hình với bóng

23/08/2021 19:36 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Showbiz Việt có khá nhiều trường hợp thú vị là mẹ của nghệ sĩ (nhất là nghệ sĩ nổi tiếng) đảm nhiệm luôn cả vai trò quản lý. Nhân mùa Vu lan 2021, Thể thao và Văn hóa kể một vài câu chuyện về người mẹ trong vai trò quản lý nghệ sĩ cho chính con mình…

Trương Thị May vẫn trẻ trung nhờ ăn chay trường sau 6 năm dự thi Miss Universe

Trương Thị May vẫn trẻ trung nhờ ăn chay trường sau 6 năm dự thi Miss Universe

6 năm sau khi dự thi Miss Universe 2013, Trương Thị May vẫn khiến khán giả thổn thức với vẻ đẹp riêng của mình. Điều này một phần nhờ cô duy trì chế độ ăn chay trường. Cô cũng thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ cộng đồng...

Có thể kể ngay ra một số thí dụ: Ca sĩ Ngọc Sơn, Kasim Hoàng Vũ, diễn viên điện ảnh Diễm Hương, á hậu Trương Thị May, ca sĩ Như Ý (khi còn ca hát trong nước), Khởi My, ca sĩ diễn viên Hoàng Yến Chibi… Thậm chí cả 2 nhan sắc cùng đăng quang từ Hoa hậu Việt Nam 2014 là á hậu Huyền My, hoa hậu Kỳ Duyên đều có mẹ tháp tùng và đảm đương luôn vai trò quản lý. Ca sĩ Tóc Tiên cũng có một thời gian rất dài từ khi mới chập chững đi hát đến khi ra hải ngoại, trước khi về nước hoạt động trở lại, cũng luôn có mẹ kề bên với vai trò “n trong 1”.

Chú thích ảnh
Diễn viên điện ảnh Diễm Hương

Trong showbiz, đã có những người mẹ gắn bó không thể tách rời đối với các “sao” nghệ sĩ. “Truyền thống” này có từ… hơn 30 năm trước, mà người đầu tiên có lẽ là thân mẫu của diễn viên điện ảnh Diễm Hương, một tên tuổi nổi tiếng của làng điện ảnh và người mẫu chụp ảnh lịch thập niên 1980, 1990. Mẹ của Diễm Hương luôn có mặt trong tất cả các sự kiện của Diễm Hương, và hẳn nhiên không thể thiếu trong những lần cô đi đóng phim bất kể gần xa.

Phục trang của Diễm Hương cho từng bộ phim, bộ ảnh làm mẫu lịch, cũng do chính mẹ cô tự tay chọn lựa. Bà cũng là người nhớ rất kỹ tất cả các loại áo dài mà Diễm Hương mặc để quay phim, chụp lịch, sao cho khỏi trùng. Một việc không dễ khi thời ấy, cùng với Diễm My, Diễm Hương là ngôi sao được săn đón nhất của làng mẫu ảnh lịch, một chân dung không thể thiếu trên các tờ lịch năm mới suốt 2 thập niên 1980, 1990.

Bà cũng là người lo lắng từng miếng ăn, giấc ngủ, xếp lịch hoạt động và cả lịch tiếp xúc, gặp gỡ của Diễm Hương, kể cả với truyền thông báo chí lúc bấy giờ, các cuộc hẹn phỏng vấn của cô luôn có mẹ kề bên. Thậm chí, có lúc thiên hạ còn kháo nhau rằng kể cả khi có người muốn… hẹn hò, ngôi sao cũng có mẹ kề bên!

Chú thích ảnh
Á hậu Trương Thị May (trái) và mẹ

Vài chục năm sau, có một trường hợp khác tươngtự như hình với bóng nữa, cũng với một nhan sắc luôn trung thành với mái tóc dài, đó là mẹ con của á hậu Trương Thị May. Bà Trương Mỹ Tiền, mẹ của á hậu Trương Thị May luôn theo sát cô trong mọi hoạt động cũng như là chỗ dựa tinh thần cho con gái với cả 2 vai trò mẹ và quản lý. Lý giải rằng bà đi theo con gái là do yêu cầu của con nhằm hỗ trợ con những việc phía sau hậu trường mỗi khi con bận bịu. Phụ nữ lại là mẹ ruột, nên thuận tiện lo lắng, coi sóc hơn. Việc thu xếp lịch làm việc, thỏa thuận hợp đồng các thứ cũng tiện hơn.

Chú thích ảnh

Mẹ của nữ ca sĩ Khởi My cũng là người quản lý kiêm trợ lý, sắp xếp và chuẩn bị mọi thứ cho cô ca sĩ này. Dù ca hát, thiện nguyện, đi chơi, và kể cả khi đã lấy chồng, Khởi My cũng thuận theo sự sắp xếp, quản lý của mẹ chứ không một mình quyết định.

Thường thì vai trò quản lý “n trong 1” này của các bà mẹ đều có mẫu số chung là xuất phát từ việc lo lắng, phụ việc cho con cái (là nghệ sĩ) - những chuyện bếp núc hậu trường với hàng trăm việc không tên. Rồi dần dà thay con làm quản lý, trực tiếp thương thảo các hợp đồng trình diễn, quảng cáo…

Hẳn nhiên không phải phụ huynh nghệ sĩ nào cũng có đủ thời gian hay thu xếp được công việc nên hầu như các bà mẹ nghệ sĩ đều hy sinh dần dần tiến tới bỏ hẳn việc riêng để theo lo lắng cho đứa con nghệ sĩ của mình. Nếu như quản lý nghệ sĩ là một nghề không phân biệt giới tính thì phụ huynh làm quản lý lại tỏ ra phù hợp với người mẹ hơn cả.

Mỗi khi xuất hiện tại một sự kiện nào đó, nghệ sĩ “con” luôn có quản lý “mẹ” hoặc đồng hành hoặc lặng lẽ đứng trong đám đông, quan sát con mình, kịp thời nhắc nhở, hỗ trợ, thậm chí mang vác đồ đạc khi cần.

Mà, nghệ sĩ nữ mà có mẹ gắn bó hủ hỉ với nhau thì cũng dễ hiểu. Trong showbiz Việt, còn có trường hợp đặc biệt và hiếm có là mẹ làm quản lý luôn cho cả con trai.

Đó là trường hợp của 2 ca sĩ, cùng gốc gác Quảng Nam, cùng có mẹ làm quản lý suốt thời gian ca hát và cũng vì thế mà có “nghệ danh” gọi theo tên con, ngoài tên thật. 2 trường hợp này, mời bạn đọc đón xem kỳ 2 và kỳ 3…

(Còn tiếp)

Minh Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm