'Chuyện ngày hôm qua' về Bức Tường: 'Đứa con' của những tình yêu thắp lửa...

12/05/2017 11:28 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Cuối tháng 3 vừa qua, các fan của Trần Lập đã được sống lại dòng ký ức vô cùng đẹp đẽ về band nhạc mà họ yêu mến khi bộ phim tài liệuChuyện ngày hôm qua về Trần Lập và Bức Tường chính thức phát hành và công chiếu tại các rạp.

Để làm nên  bộ phim này, ngoài công lao của đoàn phim không thể không nhắc đến vai trò của những “bà đỡ”, những “Mạnh Thường Quân” đầy tâm huyết.

Từ tình yêu của những người... giữ lửa

Mong muốn làm phim về ban nhạc Bức Tường đã thai nghén trong con người đạo diễn Đặng Linh từ ngày chị đang còn ngồi trên ghế giảng đường Đại học Sân khấu Điện ảnh.

Nhưng rồi “cơm áo không đùa với khách thơ”, ý tưởng này phải tạm gác lại vì nhiều lý do. Nhưng rồi, nhờ tình yêu, nhờ biết “giữ lửa” cho tình yêu ấy, Đặng Linh đã thắp sáng được ý tưởng của mình với 80 phút “lịch sử” về Bức Tường.


Đạo diễn Đặng Linh và CEO Đào Văn Hùng (phải) trong buổi ra mắt “Chuyện ngày hôm qua” tại Hà Nội hồi tháng 3 vừa qua.

Để có được ngần ấy thời lượng, đạo diễn Đặng Linh cùng các cộng sự của mình đã phải rất vất vả trong việc tập hợp các hình ảnh tư liệu từ nhiều nguồn khác nhau về ban nhạc – nhân vật cho “đứa con tinh thần”.

Ngoài thu thập hình ảnh, do các thành viên trong ban nhạc hiện mỗi người một nghề, sống ở những nơi khác nhau nên việc tập hợp ban để quay và phỏng vấn cũng rất... nan giải.

Nhưng rồi chính đốm lửa mà đạo diễn Đặng Linh nhóm lên, đã nhen sang các thành viên của ban nhạc, sang cả những người “ngoại đạo” với âm nhạc như MC Lại Văn Sâm, ông hàng xóm của thủ lĩnh Trần Lập. Họ được đoàn làm phim phỏng vấn độc lập, để rồi khi gộp lại thành chuỗi phỏng vấn trong phim thì lại là một khối tương đồng đến kỳ lạ khi nói về Bức Tường.

Tất cả được tập hợp lại trong và cho Chuyện ngày hôm qua. Câu chuyện ấy không chỉ kể về ngày hôm qua, hôm nay mà còn kể về tương lai như là một di sản bằng hình ảnh về Bức Tường.

...đến tình yêu của những người tiếp lửa

“Chuyện ngày hôm qua” là bộ phim tài liệu về một ban nhạc đầu tiên thuộc thể loại này ở Việt Nam và cũng là bộ phim tài liệu đầu tiên về một đề tài “phi” chính luận luận được cấp kinh phí và “sinh ra” từ cái nôi của phim tài liệu Việt Nam – Hãng Phim Tài liệu & Khoa học Trung ương.

Bên cạnh việc được Hãng cấp kinh phí, Chuyện ngày hôm qua còn nhận được sự quan tâm từ các bà đỡ, các Mạnh Thường Quân.

Chẳng thế mà ban đầu Chuyện của hôm qua thực sự “không dám mơ” sẽ ra rạp, phát hành rộng rãi đến công chúng. Nhưng nhờ sự tài trợ từ các đơn vị cho việc chau chuốt âm thanh, in đĩa DCP hay thậm chí là in ấn tài liệu truyền thông, Chuyện của hôm qua đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả.

Đoàn làm phim “Chuyện ngày hôm qua” cùng các “bà đỡ” trong buổi ra mắt

CEO Đào Văn Hùng (SKYMOND LUXURY), một trong những bà đỡ có công nhất cho Chuyện ngày hôm qua cho biết: “Có hai lý do khiến tôi quan tâm đến bộ phim này. Trước là bởi tôi là fan cuồng của Bức Tường từ thời sinh viên. Tôi thấy ở họ tinh thần đam mê, nhiệt huyết, sống vì đam mê và theo đuổi đam mê. Thứ đến là bởi vì tính nhân văn của bộ phim nàynằm ở việc sau khi công chiếu sẽ trích kinh phí từ tiền bán vé cho các bệnh nhân ung thư của Bệnh viện Kvới tinh thần thắp lửa và truyền đi thông điệp - Vì một cộng đồng khỏe mạnh. Hành động này hợp với triết lý chúng tôi luôn theo đuổi, đó là đóng góp tối đa nguồn lực, giảm nhẹ đi nỗi đau của các bệnh nhân ung thư”.

'Chuyện ngày hôm qua' của Trần Lập: Toàn bộ hành trình từ gian khó của Bức Tường

'Chuyện ngày hôm qua' của Trần Lập: Toàn bộ hành trình từ gian khó của Bức Tường

Phim tài liệu 'Chuyện ngày hôm qua' ra mắt đúng vào hôm 17/3, ngày Giỗ đầu của thủ lĩnh ban nhạc Bức Tường Trần Lập. Nữ đạo diễn Đặng Linh đã khiến khán giả cùng khóc, cùng cười với Bức Tường.

Điện ảnh nước nhà, đặc biệt là ở thể loại phim tài liệu đang cần những “bà đỡ” cho “đứa con” kiểu như Chuyện ngày hôm qua đã tìm được với SKYMOND LUXURY, để từ đó thể loại này không chỉ có cơ hội được phát huy thế mạnh, vai trò của mình trong việc mang đến cho khán giả bức tranh thật nhất về đời sống xã hội; các đơn vị, doanh nghiệp có cơ hội được thể hiện được trách nhiệm xã hội của mình trong việc góp phần làm nên những “cây cầu” gắn kết những tấm lòng nhân ái, tiếp lửa tinh thần sống có ích trong cộng đồng, nhất là giới trẻ”.

Hà My

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm