'Chuyện ngày hôm qua' của Trần Lập: Toàn bộ hành trình từ gian khó của Bức Tường

18/03/2017 07:23 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Phim tài liệu Chuyện ngày hôm qua ra mắt đúng vào hôm 17/3, ngày Giỗ đầu của thủ lĩnh ban nhạc Bức Tường Trần Lập. Nữ đạo diễn Đặng Linh đã khiến khán giả cùng khóc, cùng cười với Bức Tường, bởi chính cô cũng là fan của Bức Tường suốt 20 năm qua.

80 phút phim đã cho khán giả thấy 22 năm thăng trầm của Bức Tường, từ lúc mới chỉ là một ban nhạc sinh viên thuộc trường Đại học Xây dựng cho đến khi bước ra trở thành một ban nhạc độc lập.


Đoàn làm phim cùng ban nhạc Bức Tường trong buổi ra mắt báo chí tối qua (17/3) tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia

Từng chương trong lịch sử Bức Tường được đánh dấu bằng những ca khúc hit trong 5 album trải suốt sự nghiệp 22 năm của họ. Mạch âm nhạc đó đã dẫn dắt không chỉ dòng hồi tưởng mà cả mạch cảm xúc của khán giả. Khi Tâm hồn của đá, Đường đến đỉnh vinh quang, Mắt đen, Hoa ban… cất lên, dù là fan của Bức Tường hay không phải là fan có lẽ đều cảm động. Bởi âm nhạc của Bức Tường chân thật, đã là bạn đồng hành của biết bao người trẻ ở Việt Nam. Chính đạo diễn của bộ phim cho biết âm nhạc của Bức Tường đã giúp đỡ cô trải qua bao khốn khó.


Những chàng trai "Bức Tường" đầy nhiệt huyết khi xây dựng ban nhạc

Xem Chuyện ngày hôm qua khán giả có thể cảm nhận được cái thời âm nhạc thiếu thốn nhưng đầy đam mê, trong sáng của Bức Tường. Nhạc sĩ Thanh Phương, người thu album đầu tay cho Bức Tường kể lại: “Họ đến thu với nhạc cụ rất kém, mất một nửa buổi chỉnh đàn, cứ chỉnh được ông nọ thì hỏng ông kia. Họ làm album đầu tay bắt đầu từ con số 0”.

Sau khi ra album đầu tay các thành viên đã tự đi mua tem, ra Chợ Trời mua vỏ đĩa, rồi về huy động họ hàng, người yêu đến lồng vỏ đĩa. Thời đó, để có được nhạc cụ các thành viên đều phải đi vay mượn tiền. Không ai nghĩ sẽ đi tới đâu với âm nhạc, cho đến khi ra được album đầu tiên.


Tuấn Hùng (trái) và Trần Lập, hai thành viên chủ chốt, linh hồn của Bức Tường

Chặng đường phát triển của Bức Tường rất thú vị, phần quá khứ họ đã trải qua hấp dẫn không kém gì những câu chuyện kì khôi thời bao cấp, nhưng có thể còn hấp dẫn hơn vì đó là âm nhạc.

Chuyện ngày hôm qua là câu chuyện về ban nhạc Bức Tường, nhưng ở đó dấu ấn của Trần Lập hiện diện khắp nơi, trong kí ức của những người bạn bè, đồng nghiệp, người thân quen, trong âm nhạc, hình ảnh tràn ngập bộ phim.

Hình ảnh Trần Lập thời trẻ hồn nhiên theo đuổi âm nhạc, cho đến khi trở thành một người đàn ông trưởng thành trong cả cuộc sống lẫn âm nhạc chắc chắn sẽ khiến nhiều khán giả xúc động. Âm nhạc của Trần Lập chính là tâm hồn, là cuộc sống, là con người anh nên có sức hấp dẫn lớn. 

Nhà báo Lại Văn Sâm lý giải thành công của Bức Tường: “Họ là những người đầy nhiệt huyết tuổi trẻ có công gây dựng hình ảnh đẹp về sinh viên một thời, họ có tâm, và họ tử tế nên âm nhạc của họ lan tỏa”.


Thủ lĩnh Trần Lập


Phim cũng tiết lộ mối quan hệ đặc biệt, đầy thăng trầm của thủ lĩnh Trần Lập, và tay guitar chính Tuấn Hùng. Hai con người này đã biết bao phen lao tâm khổ tứ vì ban nhạc, cũng nhờ họ mà ban nhạc tồn tại suốt 22 năm.

Trong phim Tuấn Hùng sẽ tiết lộ lý do vì sao Bức Tường tan rã. Sau khi tan rã, lần đầu tiên guitar tóc dài Tuấn Hùng cạo trọc. Các thành viên của Bức Tường đều ví Tuấn Hùng và Trần Lập như một cặp vợ chồng già, dù hay cãi nhau nhưng không bao giờ bỏ được nhau.

Dù vợ của Trần Lập chỉ xuất hiện ở cuối phim, nhưng đó cũng là một trong những trường đoạn đầy xúc động của phim.

Chuyện ngày hôm qua là một bộ phim điện ảnh đầu tiên về Bức Tường, nhưng nó đã vượt ra khỏi câu chuyện cá nhân của ban nhạc vì nó cho thấy một phần lịch sử của nhạc Rock tại Việt Nam. Đây là bộ phim thực sự đáng xem, thú vị với ngay cả những khán giả không mê Rock.

Thật bất ngờ khi bộ phim lại được làm ra từ Hãng phim Tài liệu & Khoa học Trung ương, xưởng phim chính luận chuyên trị các đề tài khô khan. Kể từ thời Hà Nội trong mắt ai, Chuyện tử tế của đạo diễn Trần Văn Thủy, hơn 30 năm sau, Hãng phim Tài liệu & Khoa học Trung ương mới có phim ra rạp là Chuyện ngày hôm qua.

Hiện bộ phim đang được chiếu tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Hãng phim Tài liệu & Khoa học Trung ương.


Ban nhạc Bức Tường cùng các thành viên Hãng phim Tài liệu & Khoa học Trung ương


Đạo diễn Đặng Linh viết kịch bản và đạo diễn phim "Chuyện ngày hôm qua"


Fan của Bức Tường, anh Nguyễn Hoàng Việt (sinh năm 1982)

"Thời xưa khi chúng tôi nghe Rock, chủ yếu nghe nhạc nước ngoài, thời đó chưa ai nghĩ là Rock Việt sẽ hình thành. Đến khi nghe Bức Tường, ai cũng nghĩ họ chỉ chơi được ballad thôi. Khi nghe nhiều, chúng tôi đã ngấm tinh thần âm nhạc của họ, tôi thấy đây chính là Rock Việt, và mong muốn ban nhạc thành công. Thực tế Bức Tường đã trở thành một phần không thể thiếu của Rock Việt. Tôi đã chứng kiến thành công, thăng trầm của ban nhạc nên khi xem bộ phim này, ký ức cả một thời trẻ như hiện ra trước mắt, khiến chúng tôi đã cười, đã chảy nước mắt".
Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm