Chuyện làm dâu trên đất Pháp của Lê Vy

06/04/2012 11:33 GMT+7 | Văn hoá


Liên hệ với NSƯT Lê Mai để xin phỏng vấn, bà cười giòn tan qua điện thoại: “Lại chuyện ba cô con gái chứ gì?”. Quả thật, có được 3 cô con gái tài sắc vẹn toàn như nghệ sĩ Lê Mai và nhạc sĩ Trần Tiến, đối với bậc làm cha, làm mẹ, quả là chẳng hạnh phúc nào sánh được.

Hạnh phúc hơn cả, là những người con gái của nghệ sĩ Lê Mai đều được những người đàn ông trong đời họ yêu thương rất mực. Vẹn toàn và khiến bà hài lòng nhất là cuộc hôn nhân của con gái út Lê Vy với chàng rể người Pháp - Cyril Lapointe.

Nơi tình yêu bắt đầu

Trong cuốn tự truyện “Lê Vân – Yêu và sống”, NSƯT Lê Vân – con gái thứ hai của NSƯT Lê Mai có nhắc đến một “ông Tây” thuê nhà của mình. Đó chính là cậu em rể Cyril Lapointe, công tác tại Viện Viễn Đông Bác Cổ (EFEO - một trung tâm nghiên cứu của Pháp về Đông phương học). Anh đến Hà Nội để nghiên cứu về hội họa.

Năm 1993, tình cờ được xem Lê Vy - em gái của “chủ nhà” biểu diễn trong hội diễn của Nhà hát nhạc nhẹ Trung ương, Cyril Lapointe bị tài năng và vẻ đẹp đầy chất Á Đông của con gái út của đại gia đình nghệ sĩ Trần Tiến - Lê Mai hút hồn.

 Và duyên số đã “xui khiến” Cyril và Lê Vy làm bạn với nhau, tổng thời gian từ khi làm quen, làm bạn đến khi có tình cảm rồi quyết định gắn bó cuộc đời với nhau... không quá 1 năm trời.

Chàng trai Pháp nói tiếng Việt lơ lớ một mực khen “Lê Vy đẹp” khi được hỏi về lý do mà anh yêu và ngỏ lời cầu hôn với Lê Vy.

Nhưng chị biết anh còn yêu cả những động tác uyển chuyển của chị trên sàn diễn, yêu chiếc áo lụa Hà Đông chị thường mặc và cả mái tóc dài óng ả của cô gái Việt Nam này.

Đó có lẽ cũng là lý do mà đến nay, dù đã là bà mẹ 3 con và sống cùng chồng tại Pháp, nhưng mỗi lần trở về Việt Nam, công chúng luôn thấy NSƯT Lê Vy giống như ngày chị còn ở nhà: Tóc dài đen nhánh, mặc áo dài may bằng lụa Hà Đông, khuôn mặt trang điểm nhẹ... Còn Lê Vy thì bị chinh phục bởi Cyril thành thật đến đáng yêu.

Khi mới quen nhau, Cyril không biết tiếng Việt, còn Lê Vy thì không biết tiếng Pháp. Cả hai phải dùng tiếng Anh để trò chuyện.

Đến khi yêu nhau, tình yêu trở thành động lực để cả hai học ngôn ngữ mẹ đẻ của nhau – nhưng hình như động lực của Cyril lớn hơn nên anh học tiếng Việt tiến bộ nhanh hơn chị học tiếng Pháp.

 Và từ đó, trong mỗi buổi biểu diễn của Lê Vy, người ta đều thấy có một ông Tây nói tiếng Việt lơ lớ đưa chị đến, xem chị biểu diễn rồi lại đón chị về.

Thời gian đầu yêu Cyril, Lê Vy luôn cảm thấy ái ngại mỗi lần cùng anh dạo phố, bởi ngày đó, người ta còn khá khắt khe với việc một cô gái Việt Nam có một “ông Tây” kè kè bên cạnh. Nhưng đến khi đã là vợ chồng, thì chị thấy tự hào về điều đó.

Khi cả hai quyết định đi đến hôn nhân và “báo cáo” với hai bên gia đình. Là một gia đình nghệ sĩ, lại từng có con rể là người nước ngoài nên hai nghệ sĩ Lê Mai và Trần Tiến không có gì phải băn khoăn lo lắng, nhất là khi đó, Cyril lại sống và làm việc ở Hà Nội.
Hơn nữa, trải qua thời gian thì ông bà cảm nhận được đó là một chàng trai tốt và quan trọng nhất là chàng trai đó rất yêu con gái của ông bà.

Nhưng phía cha mẹ của Cyril thì họ có chút lo lắng khi con trai mình yêu và quyết định lấy một cô gái ở cách nước Pháp nửa vòng trái đất. Nhưng chính Cyril đã chứng minh để bố mẹ mình hiểu rằng, con trai họ được hạnh phúc mới là điều quan trọng nhất.

Trong buổi đầu về ra mắt gia đình Cyril, Lê Vy đã mang theo những đồ thực phẩm đặc trưng của Việt Nam như măng khô, miến, gạo nếp... để làm cơm đãi bố mẹ chồng, vì chị biết ông bà đã từng vài lần đến Việt Nam và rất thích những món ăn ngày Tết.Nghệ sĩ Lê Vi

Cưới nhau xong, phần vì công việc, phần vì yêu vợ, hiểu những gắn bó với nghề của Vy, Cyril quyết định về làm rể Việt.

Chàng rể Pháp tỏ ra hòa nhập rất nhanh với cuộc sống mới, gắn bó với mọi người trong gia đình nghệ sĩ Trần Tiến - Lê Mai. Cyril ăn được thịt chó chấm mắm tôm và nói tiếng Việt khá sõi.

Nghệ sĩ Lê Mai cũng hợp với Lê Vy nhất nên bà sống cùng vợ chồng rể út. Bà cùng hai con về làng Phú Thượng, cạnh đê sông Hồng để sống trong ngôi nhà ngói với sân gạch, vườn hoa và ao bèo tấm… như những nông dân thực thụ.

Thời gian này, Cyril mở phòng tranh ở phố Nguyễn Du để trợ giúp cho các họa sĩ trẻ mới vào nghề. Trong suốt 10 năm từ 1994 đến 2003, Lê Vy đã sinh cho Cyril cậu con trai đầu lòng Rafaen Lê Vương, đồng thời, đó cũng là khoảng thời gian mà chị gặt hái được những thành công rực rỡ trên con đường nghệ thuật: Đoạt hai giải thưởng lớn về múa, điện ảnh và được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT.

Để đạt được thành công đó, không thể không nói tới sự hy sinh và ủng hộ vợ hết lòng của Cyril. Lê Vy cảm nhận rõ hơn tình yêu sâu sắc của chồng và thầm biết ơn anh về điều đó.
 
Có con mà gả chồng xa…

Năm 2003, khi cậu con cả Rafaen lên 8 và Lê Vy đang mang bầu đứa con thứ hai thì công việc làm ăn của Cyril không mấy thuận lợi. Về phía con gái út của nghệ sĩ Lê Mai, chị cũng bằng lòng với những thành công nhất định của mình trong sự nghiệp và thấy rằng, đã đến lúc bản thân nên lui về hậu trường, trở thành người phụ nữ của gia đình để chồng có điều kiện phát triển sự nghiệp của anh.

Thế là, vợ chồng Lê Vy quyết định rời Việt Nam, về Pháp sống cùng bố mẹ Cyril.

Ngày Lê Vy cùng cháu ngoại theo chồng về Pháp, còn lại một mình trong căn nhà trống trải ở Phú Thượng, NSƯT Lê Mai rơi vào… “khủng hoảng”.

Cứ 8 giờ sáng là bà dắt xe ra khỏi nhà, đạp một vòng đến nhà con gái Lê Vân, rồi qua nhà con gái cả Lê Khanh chơi đến tối mới về Phú Thượng.

Về sau bà chuyển về sống ở căn nhà nhỏ ở Phan Đình Phùng, cạnh nhà NSND Lê Khanh. Còn căn nhà của Lê Vy và Cyryl ở Phú Thượng thì bà thuê người chăm nom cẩn thận, đợi đến ngày các con và các cháu trở về.

Sau 10 năm làm vợ, làm mẹ, Lê Vy bắt đầu bài học làm dâu vỡ lòng. Rời xa ánh đèn sân khấu, chị trở về với căn bếp và đàn con nhỏ, tiếp tục học tiếng Pháp, các món ăn Pháp và thích nghi với nền văn hóa mà chồng chị đã lớn khôn.

Đó là khoảng thời gian khó khăn nhất của chị - khi vừa sinh con nhỏ, vừa xa những người ruột thịt thân yêu, vừa phải kìm nén niềm đam mê nghệ thuật mà chị đã gắn bó từ lúc lên 10, lại vừa phải thích nghi với rất nhiều thứ mới lạ…

Chị đã khóc rất nhiều và chỉ nghĩ được mỗi việc là khi con trai thứ hai cứng cáp, sẽ về Việt Nam với bố mẹ. Nhưng tình yêu thương của Cyril và gia đình anh đã kéo chị ở lại, chị dần nguôi ngoai và hòa nhập với quê hương mới của mình.

Chị cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ chồng và bắt đầu coi ông bà như bố Tiến, mẹ Mai của mình vậy.

Cũng may, trở về Pháp, công việc của Cyril khá thuận lợi nên những hy sinh của Lê Vy cũng được an ủi phần nào.

Làm dâu trên đất Pháp tưởng dễ mà lại khó. Mẹ chồng của Lê Vy là người kỹ tính và chỉn chu, vì thế, cô dâu Việt Nam phải hết sức tinh tế trong việc đón ý của bà và đặc biệt là phải sống ngăn nắp.

Tuy nhiên, vì cuộc sống ở nhà chồng khá đầy đủ và thuận tiện nên con gái út của nghệ sĩ Lê Mai không mấy gặp khó trong những ngày đầu làm dâu. Đến giờ, sau gần 10 năm định cư ở quê chồng, Lê Vy rất được bố mẹ chồng và cả gia đình chồng yêu quý.

Mỗi lần dẫn bạn bè tới thăm nhà các con, bố mẹ chồng chị rất tự hào khi giới thiệu với mọi người về những kỷ vật của con dâu từ ngày còn làm nghệ thuật, đặc biệt là chiếc áo lông chim công in dấu tên tuổi chị cùng với vũ điệu Chim công nổi tiếng.

Năm 2005, khi con trai thứ hai Gabriel Trần Văn được 8 tháng tuổi, Lê Vy cho hai con về Việt Nam ăn Tết. Chuyến “về quê ăn Tết” của mẹ con Lê Vy dài hơn dự định khi không cưỡng nổi nỗi nhớ nghề, chị “tranh thủ” ở lại nhận hai vai diễn trong phim “Đèn vàng” và “Miền quê thức tỉnh”.

Khi chị cùng các con trở về Pháp vào cuối năm 2005, chồng chị đã đón cả ba mẹ con với một món quà lớn: Căn biệt thự rộng gần 250m2 có vườn và bể bơi ở thành phố du lịch Amboise, cách Thủ đô Paris khoảng 200km. Từ khi có nhà riêng, anh chị thường xuyên đón bà ngoại sang chơi.

Mỗi lần sang thăm con gái út trở về, NSƯT không khỏi tự hào và hạnh phúc khi chứng kiến cuộc sống viên mãn của con gái mình, với chàng rể Pháp không chỉ hết lòng chiều vợ thương con, mà còn kính trọng gia đình vợ rất mực.

Bất kỳ điều gì Vy muốn cũng được Cyril đáp ứng hết. Hơn thế, anh còn luôn bày tỏ tình yêu nồng nhiệt của mình dành cho vợ bằng những câu đùa tinh tế mà chan chứa tình cảm.3 mẹ con NS Lê Mai

Có lần, nghệ sĩ Lê Mai sang Pháp chơi với con suốt 3 tháng ròng. Bà để ý thấy trong suốt 3 tháng ấy, con rể Ciryl đều về nhà ăn ba bữa cùng vợ con và luôn hết lòng với gia đình. Điều đó khiến bà hết sức yên lòng.

NSƯT Lê Mai kể: “Một lần, khi con gái tôi đang bày bàn ăn thì nó hỏi chồng rằng em chọn đồ thế này đã đẹp chưa? Chồng nó mới trả lời bằng tiếng Việt: “Em chọn gì cũng khéo. Khéo nhất là chọn chồng!”.

Hai vợ chồng Vy – Cyril không bao giờ to tiếng, bởi anh là người rất nhường nhịn vợ, lúc nào cũng coi vợ là nhất. Điều ấy khiến Vy rất an lòng khi sống xa gia đình – chị thực sự coi Pháp là quê hương thứ hai của mình.

Giữa năm 2008, Lê Vy sinh hạ cho chồng một bé gái xinh xắn, đặt tên ghép của ba chị em nổi tiếng là Lucie Khanh Vân Vy. Chính Cyril đã chủ động viết một e-mail báo tin vui bằng tiếng Việt gửi về cho mọi người trong gia đình.

Anh hứa với vợ, khi các con khôn lớn, cả gia đình sẽ về sống ở ngôi nhà Việt mà Cyril đã tự tay thiết kế từ nếp nhà cho đến những chậu cảnh… ở Phú Thượng.

Theo Phụ nữ Today

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm