Không phải PVF-CAND xuất sắc, mà HAGL tự thua, tự khó mình trong một trận đấu mà giới thạo tin dường như đã biết trước được kết quả (HAGL thua 1-2). Đội dở ít thắng đội dở nhiều mà thôi.
Đấu trường Pleiku (Pleiku Arena) chiều cuối tuần, nhưng CĐV vẫn không đủ để phủ hết 1/2 các khán đài sân bóng sức chứa chừng 10 ngàn ghế ngồi, bất kể có sự tăng cường đáng kể của các đội bóng U14 về dự Festival U14 quốc tế 2026. Và trước khi tiếng còi kết thúc hiệp 1, một số đã bỏ về ở thời điểm đội chủ nhà bị dẫn 0-2 vì quá thất vọng về lối chơi của chủ nhà.
"Tôi chấp nhận bị la ó, thậm chí đánh cược với chiếc ghế của mình, để tin dùng cầu thủ trẻ, cấy cầu thủ trẻ vào từng trận đấu của HAGL, nhằm giúp họ tự tin, giúp họ phát triển. Điều này không phải bây giờ, mà đã diễn ra từ mùa giải trước. Tuy nhiên, cũng phải kể thêm rằng, dịch cúm, chấn thương và thẻ phạt, đã hại chúng tôi vào giai đoạn nước rút. Tuyệt nhiên không có chuyện HAGL nhường điểm hay buông cho PVF-CAND", HLV trưởng CLB phố Núi, Lê Quang Trãi, phân trần sau trận đấu.
Ở chiều ngược lại, HLV Trần Tiến Đại cũng than ngắn thở dài, khi phải "liệu cơm gắp mắm". "Vào thời điểm tôi về PVF-CAND, BTC đã khóa sổ việc thay thế bổ sung cầu thủ, đặc biệt là ngoại binh. Chúng tôi chỉ còn biết quyết tâm, giải quyết từng trận đấu một. Song không phải lúc nào các cầu thủ cũng đảm bảo được phong độ. Tinh thần chủ đạo của toàn đội cơ bản là rất tốt", ông Đại nói.
Vẫn được xem là chuyên gia chữa cháy, nhưng "siêu cò" Trần Tiến Đại cũng khó có thể làm cuộc cách mạng nào về lối chơi, khi con người của PVF-CAND chỉ có thế, với người trẻ và những cầu thủ đã hết thời.

PVF CAND (phải) đã có chiến thắng quý giá ngay trên sân Pleiku của HAGL để tiếp tục nuôi hy vọng trụ hạng. Ảnh: CCKM
Thật kỳ lạ, khi HAGL và PVF là những Học viện đào tạo trẻ hàng đầu Việt Nam từ hàng chục năm qua, song có cảm giác như lực lượng của 2 CLB này luôn thiếu trước hụt sau. Có thể cảm nhận cái khó của PVF-CAND, đặc biệt trong vấn đề ngoại binh, khi bị "nhấc" lên chơi V-League 2025/2026 vào phút cuối, thiếu thời gian chuẩn bị và trận nào cũng phải cố. Song với HAGL, giải thích kiểu gì cũng nghịch nhĩ.
Vẫn có câu, thành bại tại ngoại binh. Chất lượng cầu thủ ngoại của HAGL và PVF-CAND thấp hơn khá nhiều so với mặt bằng chung của V-League, bất kể 2/3 bàn thắng được ghi ở trận này, bởi các cầu thủ người nước ngoài. Ngoại binh kém kéo theo rất nhiều hệ lụy, bao gồm cả sự phát triển của cầu thủ nội và khán giả chỉ được chứng kiến một trận đấu nghèo nàn về chuyên môn, tại Pleiku Arena chiều qua (10/5) ở vòng 22 V-League 2025/2026.
Cuộc đua trụ hạng về lý thuyết lúc này, vẫn chỉ là chuyện riêng của PVF-CAND và SHB Đà Nẵng, ai xuống thẳng hạng Nhất, ai giành vé đi play-off. Mạnh ai nấy chạy và 4 trận đấu còn lại của mùa giải, đều là những trận chung kết. Tuy nhiên, sau khi thua lấm lưng trắng bụng trước SHB Đà Nẵng mới đây, Becamex TP.HCM cũng chưa hẳn an toàn.
Phim hay chờ đoạn kết, hay cho câu ví, cạn đìa mới biết lóc/trê. Khi màn nhung khép lại, mới biết đâu là đá, là vàng.