Chuyện Hà Nội: Hà thành café

04/01/2016 06:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từng lê la khắp xứ, café bạn bè trong Nam, ngoài Bắc, tôi bỗng nhận ra rằng mỗi nơi có phong cách café đặc trưng riêng. Với Hà Nội, hẳn nhiên café mang phong vị cố đô từ cách pha chế, đến cách thưởng thức thứ nước uống lạ lùng này. Café Hà Nội lãng đãng hơn nhiều, xao xuyến và thâm hậu hơn.

Có một giai thoại về cái cách uống café điển hình của người Hà Nội. Sáng ấy, cô bé giúp việc quán café bên phố đối diện mang sang cho ông già ly café đen nóng hôi hổi. Ông cụ thản nhiên nâng ly café lên rồi thong thả gọi cô gái trẻ lại gần: Hình như bà cụ đi vắng? Sao ạ? Là vì café này được pha bởi một người khác.

Cô gái đỡ lời: Thưa đúng đấy ạ! Bà nhà cháu có việc phải ra chợ rồi ạ! Thế mới biết người Hà Nội sành café tới cỡ nào. Café Hà Nội từ lâu thành một nét văn hóa đậm chất... Hà Nội, như một cái thú tao nhã.

Nhiều quán café đi vào địa chỉ du lịch một thời.  Những Nhân, những Lâm, những Giảng, những Năng..., những tên quán, tên người đã trở nên quen thuộc.

Đấy là chuyện cũ.


Người ghiền café thường đến quán quen

Hà thành café bây giờ nhộn nhịp hơn, đông đúc hơn, nên cái cách thưởng thức café sâu sắc sành điệu xưa, nay cũng đã khác nhiều.

Nhiều năm nay thành phố có những đổi thay chóng mặt. Phố phường khang trang hơn, nhiều khu phố mới hiện đại hơn, và đời sống thị dân cùng xu hướng ăn chơi đã có những biến đổi.

Quán café ngày một nhiều, phố nào cũng có. Ngon dở không là chuyện quan trọng. Có khi café chỉ là cái cớ để người ta nhâm nhi một nỗi buồn hay niềm vui vừa đến trong đời.

Bây giờ Hà thành lại thêm loại hình café mới - café dạo.

Người ghiền café không uống thế bao giờ. Chỉ quán quen. Một cái quán sâu trong ngõ Tràng Thi chỉ có mấy cái ghế thôi vẫn có khách ra vào.

Bây giờ những hàng cafe quen thuộc xưa đã mất dần, khi người ta cho thuê mặt bằng kinh doanh mà tiền thu có thể gấp nhiều lần bán café. Nhưng cũng lại có rất nhiều quán café khác mọc lên như một bất ngờ, gợi cho người lãng du sự ấm cúng dễ chịu lúc tha phương hồ biển.

Có thể là sơ sài dăm bộ bàn ghế cũ, có thể là tận dụng gốc cây như ở 51 Trần Hưng Đạo, và café rang bơ xay không pha trộn ngô rang, đậu cháy nhiều. Vẫn là những thiếu phụ bán hàng mang khuôn mặt nhẹ nhàng, đôn hậu không dấu vết của thương nhân. Đặc biệt của café Hà thành là vậy. Phong cách café Hà Nội vẫn còn, để con người tìm nơi thư thái mà hoài cổ, mà yêu thêm Hà Nội, mặc biến thiên thế cuộc, để có cảm giác xa xôi xưa cũ của một Hà Nội u trầm man mác lãng mạn...

Tân Linh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm