Chuyện Hà Nội: Hà Nội không vội được đâu

21/09/2015 05:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 1. Lâu nay người ta bàn luận nhiều về văn hóa giao thông. Hiểu theo nghĩa nào đó, thì văn hóa trong hoạt động giao thông của thành phố đang có vấn đề.

Thì ra, cái việc đi lại đó nhiêu khê lắm, thậm chí thành vấn nạn xã hội. Tính trên cả nước, mỗi ngày tai nạn giao thông cướp đi hàng chục sinh mạng, mỗi năm mất hàng nghìn người. Mới hay cuộc chiến nhằm thiết lập văn hoá giao thông đã đến hồi phải làm quyết liệt.

Thuở nhỏ, thầy giáo dặn ra đường các em phải đi phía bên phải, sát mép đường. Chừng đó thôi mà thành thói quen, thành nếp sống. Khốn nỗi, thời nay người ta không cần như vậy. Cứ luồn lách, lấn làn khiến nhiều người đi cùng chiều hoặc ngược chiều phải ngán ngẩm lắc đầu.

Chen lấn giành đường gây ra nạn ùn tắc ngày càng trầm trọng. Rồi tình trạng vượt ẩu phổ biến tới mức đến ngã tư đèn đỏ nào cũng có người vượt vạch sơn. Hễ thấy vài người vượt đèn đỏ là y như cả đám đông vù theo. Hai chiều xe đều thế và thế là hỗn loạn, ùn tắc…


Nạn ùn tắc trên các tuyến đường ngày càng trầm trọng

Tình trạng giao thông thành phố lộn xộn đến nỗi lãnh đạo Hà Nội phải thốt lên: “Không ở đâu giao thông lộn xộn như Hà Nội”. Chuyện thật như đùa: Tôi thấy trên phố Hà Nội có ít nhất là hai cái xe con trưng dòng chữ “Hà Nội không vội được đâu”. Rất nhiều câu chuyện bi hài trên phố mà đôi khi cười ra nước mắt…

Năm 2013, một ông Tây đã phải đứng ra điều khiển giao thông khi thấy cảnh chen lấn, ùn tắc ở ngã tư Trần Bình Trọng - Trần Nhân Tông… Nghĩ thật buồn cho văn hóa giao thông ở một thành phố văn hiến.

2. Kẹt xe không hẳn do đường chật mà còn do ý thức của người tham gia giao thông. Đừng đổ tiệt cho hạ tầng giao thông bất cập. Bất cập lớn nhất mà chính quyền thành phố chưa và khó tìm ra lối thoát là ý thức của chính người đi đường.

Sự tùy tiện chen lấn lặp đi lặp lại thì lâu dần sẽ trở thành thói quen. Và đó là nguyên nhân chính dẫn tới sự xuống cấp của văn hóa giao thông.

Thường thấy cảnh mỗi khi CSGT dừng phương tiện để xử lý vi phạm thì y như rằng đối tượng vi phạm bốc máy điện thoại cầu cứu. Hễ thấy bóng CSGT thì dừng đèn đỏ ngay ngắn lắm, nhưng vắng lực lượng chốt trực là y như… ong vỡ tổ.

Hà Nội nhiều lần ráo riết ra quân lập lại trật tự giao thông nhưng sau đó đâu lại vào đấy, khác chi “ném đá ao bèo”.

Có lẽ bên cạnh việc đầu tư mở rộng lòng đường, dọn dẹp vỉa hè, hãy đầu tư cho giáo dục và truyền thông để hình thành ý thức văn hóa giao thông. Ý thức cộng đồng bắt đầu từ những cá nhân...

Thật buồn mỗi khi đi đường nghe loa phát từ các ngã tư đường phố, sau bài hát Nhớ mùa Thu Hà Nội, là lời nhắc nhở ý thức cộng đồng và các quy định của luật lệ giao thông… Nhưng đó chỉ là phần ngọn. Có lẽ phải bắt đầu lại từ gốc, ấy là phục hưng văn hóa ứng xử, phục hưng nét đẹp lối sống, sự thanh lịch của người Hà Nội.

Tân Linh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm