Chuyện Hà Nội: Đừng quá lạm dụng đèn hoa trên phố

09/11/2015 06:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - 1. Mấy năm nay Hà Nội lộng lẫy hơn và lung linh hơn về đêm bởi đường phố được trang trí đèn hoa dày đặc. Nhưng ngắm phố xong lại ngẫm thấy hình như có gì đó chưa ổn.

Bạn tôi, một nhà văn từ miền Nam ra Hà Nội nhiều lần bởi anh mê cảnh quan không gian nơi này. Anh bảo Hà Nội đẹp bởi nhiều cây xanh, nhiều khu phố bảo tồn được hệ thống biệt thự Pháp. Đó là không gian cảnh quan đẹp mà không phải nơi nào cũng có. Rồi thì cũ kỹ và lãng mạn khu phố cổ với đường phố bàn cờ, còn nhiều kiến trúc cổ kính…

Nhưng lần này anh phàn nàn: Tôi khó chịu với cách trang trí đường phố Hà Nội với đèn hoa chăng ngang đường, mà phong cách thiếu tính nghệ thuật.

Rồi anh phân tích: “Không ai mô phỏng hoa đào, hoa sen trên những tấm compusite to đùng kết giăng ngang phố. Có những loài hoa lạ hoắc như hoa Ly không phải là loài hoa đặc trưng Hà Nội cũng được mô phỏng. Nhiều quá những đèn hoa như vậy gây rối mắt, phá vỡ không gian cảnh quan…


Cách trang trí đường phố Hà Nội bị cho là thiếu nghệ thuật. Ảnh: TL

Ban đêm đèn điện sáng tạo thành quá nhiều những quầng sáng vắt ngang đường thì càng khó chịu. Thời của kỹ thuật đèn led chăng? Hơn nữa, liệu số đèn ấy có “ngốn” điện không? Tính sơ sơ cả mấy trăm con phố Hà Nội đã mất hàng chục tỷ đồng tiền trang trí mỗi năm. Có tin báo Đất Việt đưa Tết năm 2014 Hà Nội đã chi 10 tỷ để trang trí đèn hoa…”.

2. Biết là người ta muốn thành phố lung linh, rực rỡ hơn, đặc biệt là với những ngày kỷ niệm lịch sử. Nhưng qua sự kiện rồi thì sản phẩm không mấy nghệ thuật kia vẫn cứ tồn tại quanh năm trên đầu người qua lại.

Phố phường bị quá tải cái khoản trang trí mất rồi. Hãy học cách làm kỷ niệm hay lễ lạt của nước ngoài. Dẫu giàu có nhưng không mấy khi người ta phô trương hình thức như vậy.

Vẻ đẹp của thành phố, giá trị của sự kiện nằm ở chỗ ứng xử trang trọng, ở sự bài trí giản dị vừa phải. Và người ta cũng chỉ trang trí vào những dịp Noel hay mừng năm mới xong lại cất bỏ để trả lại không gian vốn có của phố phường… Phải để cảnh quan thiên nhiên và kiến trúc tự nó lung linh trong mắt du khách.

Đành rằng trang trí phố phường là cần thiết trong những dịp đại lễ. Nhưng cách làm cũng như mức độ bày trí và nhất là lựa chọn hình thức mang tính thẩm mỹ cần được cân nhắc. Một chút hoa đào, một nét tháp rùa, hay biểu tượng Văn Miếu Hà Nội cũng có thể được mô phỏng nhằm tôn vinh văn hiến Thăng Long.

Đừng quá lạm dụng đèn hoa trên phố. Và hãy để cho cảnh quan, kiến trúc và không gian phố phường Hà Nội tự nó “lung linh” trong mắt người yêu Hà Nội trong những ngày thường…

Tân Linh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm