Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'U22 Việt Nam có nhiều giải pháp'

21/07/2017 06:06 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, sự trở lại của Xuân Trường sẽ giúp U22 Việt Nam có nhiều giải pháp về lối chơi trước hai đối thủ có trình độ quá chênh lệch là U22 Macau và U22 Hàn Quốc.

U22 Macau chẳng khác gì U22 Timor Leste

Nhìn lại trận ra quân với thắng lợi đậm đà 4-0 trước U22 Timor Leste, chuyên gia Vũ Mạnh Hải bày tỏ: “U22 Timor Leste quá yếu, cộng thêm điều kiện thời tiết không tốt nên chưa thể đánh giá được nhiều về U22 Việt Nam. Tuy nhiên, thi đấu như thế là tốt rồi.”

Theo ông Hải, đối thủ U22 Macau sẽ chẳng khác gì U22 Timor Leste song thầy trò HLV Hữu Thắng cần thận trọng. “Gặp U22 Macau sẽ là trận đấu dễ nhưng vì chúng ta cần nhiều bàn thắng, tích lũy điểm tốt để chạy đua xuất nhì bảng tốt nhất nên không thể chủ quan được. Cũng có thể một vài vị trí HLV Hữu Thắng sẽ thay đổi một vài vị trí để hài hòa, cân đối đội hình trước khi đá trận quyết định với U22 Hàn Quốc. Song về cơ bản vẫn phải ổn định khuôn khổ bộ khung. Nếu thay đổi thì chỉ thay đổi ở tuyến tiền vệ hay tiền đạo chứ hàng phòng ngự sẽ không thay đổi nhiều”, ông Hải cho biết.

Duy Mạnh cần nghỉ ngơi

Ở trận đấu với U22 Macau, U22 Việt Nam đón nhận tin vui với sự trở lại của Xuân Trường. Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, sự góp mặt của tiền vệ gốc Tuyên Quang sẽ giúp HLV Hữu Thắng có thêm nhiều giải pháp.

“Xuân Trường trở lại sẽ là tín hiệu vui khi chúng ta có thêm những phương án nữa. Ở trận đấu với U22 Macau, rất có thể HLV Hữu Thắng sẽ xếp sơ đồ với nhiều cầu thủ tấn công hơn. Xuân Trường sẽ hợp cùng Tuấn Anh ở hàng tiền vệ còn hàng công vẫn là sự có mặt của 2 tiền đạo”, ông Hải cho biết.

Ở trận ra quân, Duy Mạnh trám vào vị trí của Xuân Trường và hoàn thành rất tốt nhiệm vụ. Khi tiền vệ gốc Tuyên Quang trở lại, vai trò của Duy Mạnh vẫn rất quan trọng, đặc biệt khi gặp đối thủ mạnh.

“Duy Mạnh thiên về phòng ngự nhiều hơn còn Xuân Trường thiên về tấn công, có khả năng tạo đột biến cao hơn. Đó là hai mẫu tiền vệ khác nhau và HLV Hữu Thắng sẽ tính toán để có sự hài hòa.

Tùy từng thời điểm, từng đối thủ để bố trí con người, phát huy hết khả năng của cầu thủ. Đá với đội mạnh thì nên bố trí có Duy Mạnh. Đó là mẫu tiền vệ phòng ngự có thể hình, tranh chấp bóng tốt sẽ giảm tải cho hàng phòng ngự. Tôi nghĩ ở trận gặp U22 Macau, đối thủ có hàng công quá yếu thì không nhất thiết Duy Mạnh ra sân mà để trận gặp U22 Hàn Quốc, cậu ấy sẽ đóng vai trò khá quan trọng.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Công Phượng, Tuấn Anh có trận đấu chưa tốt'

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Công Phượng, Tuấn Anh có trận đấu chưa tốt'

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải đánh giá, đội tuyển Việt Nam đã có một trận đấu khá tốt trước đối thủ được đánh giá cao là Jordan. Bên cạnh đó, ông Hải thẳng thắn nhận chỉ ra điểm yếu của đội tuyển Việt Nam.

Nếu Xuân Trường thay vị trí của Duy Mạnh thì đội hình của U22 Việt Nam nghiêng về tấn công nhiều hơn còn nếu chơi với đội hình thiên về phòng ngự, có thể kết hợp cả hai tiền vệ này khi Duy Mạnh đóng vai trò “mỏ neo” còn Xuân Trường sẽ cùng Tuấn Anh chơi nhô cao hơn. Có Xuân Trường, thêm một phương án chiến thuật càng tốt, đặc biệt là ở hai trận đấu tới, U22 Việt Nam gặp hai đối thủ có trình độ quá chênh lệch”, ông Hải phân tích.

Ở trận đấu ra quân, HLV Hữu Thắng đã quyết định trao băng thủ quân cho trung vệ Bùi Tiến Dũng chứ không phải tiền đạo Công Phượng. “Trao băng đội trưởng cho trung vệ Bùi Tiến Dũng là cách để giải tỏa sức ép cho Công Phượng, đồng thời cũng để tạo niềm tin cho những cầu thủ lâu năm khoác áo đội tuyển. Công Phượng cởi bỏ băng đội trưởng thì thoải mái hơn, đỡ áp lực”, ông Hải chia sẻ.

Trần Khánh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm