Chuyên gia Vũ Mạnh Hải chỉ ra nguyên nhân thất bại của HLV ngoại

10/06/2020 20:18 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải đã phân tích những lý do khiến không nhiều HLV ngoại có thể thành công trong môi trường bóng đá Việt Nam suốt những mùa giải đã qua.

Thanh Hóa thay 'tướng': Chuyện mới nhưng vấn đề cũ

Thanh Hóa thay 'tướng': Chuyện mới nhưng vấn đề cũ

LS V-League 2020 mới qua 3 vòng đấu nhưng “lò xay” HLV đã bắt đầu khởi động. Nhìn quanh tình hình ở vài đội bóng vào lúc này, đã thấy “nóng” nhiều ghế cầm quân khi cầu thủ chơi không tốt. Rộng hơn vài năm qua, rất nhiều HLV ngoại đã đến rồi đi sau thời gian làm việc ngắn ngủi với môi trường bóng đá quốc nội.

HLV Fabio Lopez là cái tên mới nhất bị sa thải tại LS V-League 2020. Dưới thời chiến lược gia người Italia, Thanh Hóa trải qua cả 3 trận toàn thua tại V-League.

Trường hợp của HLV Fabio Lopez chỉ là một trong số rất nhiều HLV ngoại thất bại tại Việt Nam trong suốt những mùa giải vừa qua. Không ít những ông thầy ngoại sở hữu bản CV khủng nhưng đều phải đón nhận thất bại tại V-League. Thậm chí, chưa nói tới thành công, số lượng các HLV ngoại có thể trụ lại trọn vẹn cả mùa giải cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Về vấn đề này, chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải chia sẻ: “Đầu tiên, phải nói tới sự khác biệt về văn hóa. Muốn thành công, họ cần am hiểu văn hóa, có chiều sâu kiến thức về bóng đá Việt Nam.

Vì sao ông Park lại thành công trong môi trường bóng đá Việt Nam? Ông ấy có năng lực, cái này thì rất tốt rồi. Nhưng bên cạnh đó, ông ấy còn được tạo điều kiện tối đa với đội ngũ trợ lý hỗ trợ, có thể cung cấp các vấn đề chuyên môn.

Còn ở các CLB, các HLV ngoại chưa hiểu hết về bóng đá Việt Nam lại phải ôm quá nhiều việc. Nhiều khi CLB không đủ khả năng tài chính, họ cũng có đề xuất trợ lý nhưng lại không được đáp ứng. 1 mình họ không đảm đương hết được.

Đội bóng 11 người thì câu chuyện không chỉ là 11 cầu thủ. Đằng sau đó còn rất nhiều vấn đề: cuộc sống, ăn ở sinh hoạt, vợ con… Bóng đá Việt Nam chuyên nghiệp rồi. Theo tôi nếu các đội bóng đã thuê HLV ngoại thì nên tạo điều kiện cho họ có đội ngũ trợ lý tốt, để họ có được những hiểu biết sâu hơn bóng đá Việt Nam thì làm việc sẽ hiệu quả hơn”.

Bên cạnh đó, việc các HLV ngoại khi tới Việt Nam làm việc có được toàn quyền quyết định về chuyên môn hay không vẫn là dấu hỏi lớn với giới truyền thông trong suốt thời gian qua. Ở không ít các đội bóng xuất hiện tình trạng các ông chủ can thiệp vào chuyên môn của các HLV, dẫn tới những mâu thuẫn nội bộ.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm về vấn đề này. Ông cho biết: “Truyền thông đã đã nói tới vấn đề này nhiều lần rồi. Việc các HLV không được toàn quyền quyết định về chuyên môn cũng cần phải nhắc tới.

Ở nhiều đội bóng, người phụ trách chuyên môn lại thường là các ông chủ. Ông chủ là người nuôi đội bóng nhưng để mà can thiệp vào chuyên môn thì hỏng.

Nhiều HLV mà lại nể nang, nghe theo ông chủ thì rất khó thành công. Trước đây, HLV Lê Thụy Hải lại thành công đến vậy? Vì ông ấy không bao giờ cho ai can thiệp vào chuyên môn của ông ấy.

Hay như HLV Nguyễn Đức Thắng, rất trẻ, rất có năng lực. Nhưng lại không thành công ở Thanh Hóa thời gian qua. Nhiều ông chủ không phải chuyên môn của mình nhưng cứ thích can thiệp vào. Thế thì người ta chán, người ta sẽ ra đi thôi.

Chuyên môn là quyền của HLV. Các ông chủ quyết định mọi vấn đề của đội bóng nhưng không có nghĩa là được phép can thiệp vào chuyên môn. Mỗi người giỏi một thứ thôi chứ sao mà giỏi hết được”, ông Hải nhấn mạnh.

Khôi Nguyên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm