Chuyên gia Vũ Mạnh Hải 'bênh' Hà Nội FC

16/04/2020 06:14 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Chuyên gia bóng đã Vũ Mạnh Hải khẳng định tầm quan trọng của yếu tố thể lực trong môi trường bóng đá hiện đại, và phỏng đoán có thể câu chuyện tranh cãi xung quanh Hà Nội FC và cựu GĐKT Daniel Enriquez là do 2 bên không hiểu nhau chứ không phải đội bóng Thủ đô “yếu kém”.

Hà Nội FC mong Văn Hậu có sự phát triển tốt nhất

Hà Nội FC mong Văn Hậu có sự phát triển tốt nhất

Dù một số CĐV Heerenveen đang dần mất đi sự kiên nhẫn dành cho Văn Hậu, nhưng Hà Nội FC cho biết không có chuyện họ sẽ phá vỡ hợp đồng đã ký kết với đội bóng Hà Lan để "giải cứu" Văn Hậu.

Cách đây không lâu, xuất hiện những thông tin về việc cựu GĐKT của Hà Nội FC là Daniel Enriquez thẳng thắn chỉ ra những nhược điểm về thể lực, vấn đề muôn thuở của các cầu thủ Việt Nam. Chuyên gia bóng đá người Uruguay không ngần ngại bày tỏ quan điểm phê bình chỉ sau 3 tháng làm việc cùng nhà ĐKVĐ V-League.

Trước ý kiến này, chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải cho rằng vấn đề chỉ đơn giản nằm ở chỗ giữa 2 bên chưa hoàn toàn hiểu nhau chỉ trong quãng thời gian ngắn ngủi.

“Có thể giữa 2 bên chưa thực sự hiểu nhau. Ông ấy có thể quan điểm khác. Ông ấy đòi hỏi nhiều điều nhưng chưa hiểu hết về bóng đá Việt Nam. Do đó, có thể dẫn tới sự bất đồng quan điểm, những mâu thuẫn.

Chứ bảo vấn đề do Hà Nội FC yếu kém thì không phải. Nếu yếu kém thì không có chuyện cầu thủ của họ 1 năm đá tới mấy chục trận, đội hình lại toàn cầu thủ tốt như thế, lại còn vô địch mấy năm liền”.

Song, ông Hải cũng đồng tình với ý kiến cho rằng yếu tố thể lực vô cùng quan trọng trong bóng đá hiện đại. Ông chia sẻ: “Nghệ thuật của bóng đá là nghệ thuật của thể lực. Nếu không có thể lực thì sẽ không có gì cả. Nói đơn giản thì nếu anh không có thể lực thì làm sao có thể chạy chỗ, giữ cự ly đội hình, bứt tốc hay kèm người. Phải có thể lực tốt thì mới có chuyên môn tốt được”.

Hà Nội FC, Vũ Mạnh Hải, HLV Chu Đình Nghiêm, V League
Ông Daniel Enriquez (trái) chỉ làm việc ở Hà Nội FC trong thời gian khá ngắn. Ảnh: Hà Nội FC

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói tiếp: “Các CLB bây giờ cũng dần chú trọng tới việc đào tạo thể lực. Kĩ chiến thuật đương nhiên vô cùng quan trọng. Vấn đề là khi đã có những cái kia rồi thì thể lực phải được nâng cao. Những nhà chuyên môn đúng mức thì người ta quan tâm tới việc làm thế nào để có thể lực tốt.

Hơi tiếc khi các trận đấu ở Việt Nam hiện nay không có những thông số quan trọng nhất về thể lực của cầu thủ. Nó khiến những người làm chuyên môn khó mà định hình được.

Ở những giải lớn như Anh, Tây Ban Nha, số liệu rất rõ ràng, trong đó có việc một trận cầu thủ chạy được bao nhiêu. Nước mình thì lại không có, có thì cũng không chính xác lắm.

Song song với việc phát triển kĩ chiến thuật, yếu tố thể lực là nền tảng. Kĩ chiến thuật thì đương nhiên phải có rồi. Bóng đá là mối liên hệ khăng khít giữa thể lực, kĩ chiến thuật, tư duy. Tất cả tạo nên những cầu thủ tốt, đáp ứng được những yêu cầu về chuyên môn”.

Khôi Nguyên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm