Chuyên gia Trần Bình Sự: 'HLV Park Hang Seo có lý khi không gọi Nguyên Mạnh'

01/12/2020 10:59 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - Theo cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Trần Bình Sự, HLV Park Hang Seo có triết lý riêng về việc xây dựng đội bóng. Vì thế, nhiều cầu thủ chơi xuất sắc tại V-League như Nguyên Mạnh hay Khắc Ngọc lại không được thầy Park triệu tập lên đội tuyển quốc gia.

Áp lực của HLV Park Hang Seo

Áp lực của HLV Park Hang Seo

Vòng loại World Cup 2022 phải tới tháng 3 sang năm mới diễn ra, liền sau đó là AFF Cup nhưng không vì thế mà HLV Park Hang Seo cùng các cầu thủ đội tuyển Việt Nam không bị áp lực, ngay từ đợt tập trung trong những ngày tháng 12 tới đây.

HLV Trần Bình Sự cho biết: “Mỗi HLV đều có triết lý lối chơi và xây dựng đội bóng theo cách riêng của mình. Vì vậy họ cần những nhân sự phù hợp với triết lý đó. Thế mới có chuyện dư luận thường đặt câu hỏi sau mỗi lần tập trung đội tuyển, tại sao lại triệu tập cầu thủ này mà không triệu tập cầu thủ kia?

Với nhiều người, có thể cầu thủ này hay nhưng trong mắt HLV, lối chơi của cậu ta không phù hợp với đội bóng mà ông xây dựng. Chính vì vậy, HLV Park từng không triệu tập Văn Quyết lên đội tuyển quốc gia sau AFF Cup 2018 dù cầu thủ này là thủ quân của Hà Nội FC trong những năm gần đây.

Phải mãi tới đợt tập trung đội tuyển Việt Nam mới nhất, HLV Park mới triệu tập lại Văn Quyết. Tuy nhiên, cầu thủ này chưa chắc đã được trọng dụng.

Còn về trường hợp của thủ thành Nguyên Mạnh hay tiền vệ Khắc Ngọc cũng tương tự như Văn Quyết. Cả Nguyên Mạnh và Khắc Ngọc đều chơi rất tốt tại mùa giải 2020 và giúp Viettel giành ngôi vô địch V-League.

Tuy nhiên, vị trí của Nguyên Mạnh và Khắc Ngọc hiện tại trong tay HLV Park có nhiều cầu thủ phù hợp với triết lý của HLV Park hơn, vì thế cơ hội lên đội tuyển của Nguyên Mạnh và Khắc Ngọc là không cao”.

Bên cạnh đó, đề cập đến vấn đề dù Viettel áp đảo danh sách đề cử Quả bóng vàng Việt Nam 2020 nhưng trên thực tế, cầu thủ Viettel khó có thể cạnh tranh với các ứng viên đến từ CLB Hà Nội như Quang Hải hay Văn Quyết, HLV Trần Bình Sự nói: "Cuộc đua tranh tới ngôi vô địch V-League 2020 hấp dẫn tới vòng cuối cùng với cuộc cạnh tranh gay cấn giữa Hà Nội và Viettel.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, HLV Park Hang Seo, Nguyên Mạnh, Khắc Ngọc, DTVN, danh sách đội tuyển VN, V League, chuyển nhượng V League, vpf, vff
Thủ môn Nguyên Mạnh thi đấu rất chắc chắn ở Viettel nhưng vẫn không được gọi lên ĐT Việt Nam. Ảnh: Hoàng Linh

Viettel vô địch nhờ lối chơi mang tính tập thể cao và ngoại binh xuất sắc. Vì thế, mỗi cá nhân nội binh Viettel dù hoàn thành tốt nhiệm vụ ở CLB nhưng nếu so với cùng một vị trí ở đội bóng khác thì tầm ảnh hưởng hay vai trò chưa bằng".

Cùng quan điểm với chuyên gia Trần Bình Sự, BLV Ngô Quang Tùng cho rằng, Nguyên Mạnh và Khắc Ngọc chưa phù hợp với triết lý của HLV Park Hang Seo.

“Tôi thấy tiếc nuối một chút thôi nhưng không đáng kể vì hiểu tại sao lại như thế. Như trường hợp của Khắc Ngọc không được gọi thì mình thấy hơi tiếc. Với Nguyên Mạnh cũng thế. Nhưng nói chung đó là chuyện bình thường.

Danh sách này thể hiện rõ việc người ta cần xây dựng một ê kíp ở ĐTQG. Có một số nhân tố mới nhưng không nhiều lắm và ở vị trí khác. Còn vị trí của Khắc Ngọc và Nguyên Mạnh mang tính đặc thù rồi nên rất khó cho những cầu thủ ấy cạnh tranh được vào thời điểm này.

Thủ môn Nguyên Mạnh và Tấn Trường phong độ có thể như nhau, nhưng tầm vóc thì Tấn Trường có điểm cộng. Còn Khắc Ngọc thì đá trùng vị trí với rất nhiều cầu thủ khác.

Quang Hải, Hùng Dũng đều chơi hay. Những người đó lại nắm rất rõ hệ thống thi đấu của ông Park. Thành ra cũng khó cho Khắc Ngọc” - BLV Ngô Quang Tùng đưa ra quan điểm.

Trong khi đó, thủ thành Nguyên Mạnh thừa nhận anh chưa phù hợp với triết lý của HLV Park Hang Seo: "Tôi cảm thấy rất bất ngờ và rất tiếc khi không có mặt trong đợt tập trung của đội tuyển Việt Nam vào tháng 12 tới. Có lẽ, do tôi không phù hợp với triết lý của thầy Park, bởi mỗi người có mỗi cách lựa chọn khác nhau”.

Mạnh Đức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm