Chuyên gia tin bóng đá Việt có cơ hội dự World Cup

11/01/2017 19:56 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Cựu tuyển thủ Việt Nam Lê Quốc Vượng và HLV Triệu Quang Hà cho rằng, việc Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) sẽ tăng từ 32 lên 48 đội kể từ năm 2026 sẽ mở ra thêm cơ hội để bóng đá Việt Nam góp mặt tại giải đấu danh giá.

Mới đây, Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino đã chính thức xác nhận thông tin, FIFA sẽ tăng số đội tham dự World Cup từ 32 đội lên thành 48 đội kể từ năm 2026. Theo Lê Quốc Vượng, đây là thông tin rất vui đổi với bóng đá Việt Nam và nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

“FIFA tăng thêm số lượng 16 đội kể từ World Cup 2026 là một tín hiệu rất tích cực dành cho những châu lục cũng như các quốc gia chưa có một nền bóng đá phát triển. Với riêng bóng đá Việt Nam, điều này cũng có xem là một cơ hội và động lực để chúng ta có những mục tiêu phấn đấu trong tương lai”.

Cựu tuyển thủ quốc gia Lê Quốc Vượng

Đồng quan điểm với Quốc Vượng, cựu HLV trưởng CLB Hà Nội T&T Triệu Quang Hà nói: “Rõ ràng việc nâng số đội dự World Cup đồng nghĩa sẽ mở ra thêm cơ hội cho các nền bóng đá như Việt Nam. Tôi tin không chỉ các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam sẽ có những kế hoạch cụ thể để hiện thực hóa giấc mơ World Cup mà những Indonesia, Malaysia, Singgapore cũng sẽ tận dụng triệt để cơ hội này”.

Tuy nhiên, theo cựu tiền vệ của CLB SLNA, Lê Quốc Vượng dù bóng đá Việt Nam có thêm cơ hội dự World Cup nhưng trên thực tế, ngoài những nỗ lực, cố gắng thì bóng đá Việt Nam vẫn cần đến yếu tố may mắn để có thể làm nên những hiện tượng như đội tuyển futsal hay U19.

“Tất nhiên những gì còn ở phía trước thì ai cũng có quyền lạc quan mơ mộng tới những điều tốt đẹp. Trong năm 2016, đội tuyển futsal Việt Nam hay U19 Việt Nam cũng từng lập nên những kì tích khi giành quyền tham dự ở sân chơi mang tầm World Cup. Điều mà trước đó hầu như rất ít người tin tưởng bóng đá Việt Nam có thể làm được những điều như vậy.

Cá nhân tôi đánh giá trong khoảng mười, mười lăm năm, cơ hội tham dự World Cup của đội tuyển Việt Nam không phải là không có. Thế nhưng, nếu nhìn thẳng vào thực tế thì không dễ để giành quyền góp mặt tại World Cup 2026.

FIFA tăng số đội lên 48 nhưng suất tham dự World Cup của châu Á cũng không tăng vọt nên đương nhiên đội tuyển Việt Nam vẫn phải cạnh tranh gay gắt với những nền bóng đá như Thái Lan hay Trung Quốc…Hiện tại, so với nhiều quốc gia châu Á, bóng đá Việt Nam vẫn thuộc dạng là kém phát triển”.

HLV Triệu Quang Hà

World Cup có 48 đội từ năm 2026: Vì tiền, FIFA hủy hoại chất lượng?

World Cup có 48 đội từ năm 2026: Vì tiền, FIFA hủy hoại chất lượng?

Sau cuộc bỏ phiếu của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), World Cup sẽ bước sang một trang mới kể từ giải đấu năm 2026, với 48 đội thay vì 32 đội. Lượng tăng, nhưng chất lượng nhiều khả năng sẽ giảm mạnh.

Trong khi đó, HLV Triệu Quang Hà thừa nhận, dù có cơ hội tham dự sân chơi World Cup nhưng thực sự, không dễ để bóng đá Việt góp mặt ở đấu trường bóng đá số 1 thế giới:

“Bóng đá Việt Nam từng sản sinh ra  những thế hệ cầu thủ vàng, thế nhưng chưa một lần lọt vào vòng đấu loại cuối cùng ở khu vực châu Á. Điều này chứng tỏ con đường tới với đầu trường World Cup thực sự là đầy chông gai, thử thách.

Nếu ngay từ bây giờ, những người có trách nhiệm không có những kế hoạch, chiến lược cụ thể và đúng đắn để chuẩn bị cho mục tiêu góp mặt World Cup thì rất khó bóng đá Việt Nam có thể hiện thực hóa giấc mơ World Cup”.

Mạnh Đức (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm