Chuyên gia tiếc nuối vì U23 Việt Nam mất điểm, khen tài ông Gong

03/06/2022 06:03 GMT+7 | U23 Châu Á 2022

(Thethaovanhoa.vn) - “U23 Việt Nam đánh rơi chiến thắng ở những phút cuối cùng thật đáng tiếc nhưng với HLV Gong Oh Kyun thì sự khởi đầu như vậy cũng ổn”, chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn lại trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan với nhận định như thế.

VIDEO U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan, U23 châu Á 2022

VIDEO U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan, U23 châu Á 2022

VIDEO U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan, U23 châu Á 2022. Kết quả bóng đá U23 Việt Nam 2-2 U23 Thái Lan. Cập nhật kết quả bóng đá, bảng xếp hạng, lịch thi đấu và trực tiếp bóng đá U23 châu Á 2022.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng U23 Việt Nam đã có một trận đấu tốt trong ngày ra quân tại VCK U23 châu Á 2022: “Việc để Thái Lan gỡ hòa ở những phút bù giờ đúng là tiếc thật. Tuy nhiên, nhìn toàn cục, tỉ số 2 -2 cũng là kết quả hợp lý, phản ánh đúng những gì 2 đội thể hiện trên sân.

U23 Thái Lan có những cá nhân xuất sắc nhưng tính gắn kết trong lối chơi chưa cao. Trong khi điểm mạnh của U23 Việt Nam nằm ở lối chơi tập thể cùng tinh thần chiến đấu tuyệt vời”.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng ông Gong Oh Kyun đã thể hiện đúng những gì mình đã nói khi làm việc cùng đội tuyển U23 Việt Nam: “Lần đầu tiên dẫn quân U23 ra mắt ở một giải đấu trẻ quan trọng, chất lượng cao, nhiều áp lực. Tuy nhiên, ông Gong đã truyền tải được sự tự tin đến học trò để cầu thủ chơi bóng với đúng ý đồ chiến thuật của mình.

Ông Gong từng chia sẻ U23 Việt Nam sẽ chơi tấn công với cách chơi của mình. Thực tế, đội hình xuất phát 4-3-3 cũng như cách tiếp cận trận đấu đã chứng minh được điều này.

Chú thích ảnh
Văn Tùng đã ghi bàn thắng tuyệt đẹp nhưng chưa đủ để mang về chiến thắng cho U23 Việt Nam. Ảnh: Song Ngọc

Các cầu thủ U23 Việt Nam đã nhập cuộc nhanh, chủ động áp sát và lao lên phía trước để tranh đoạt. Bàn thắng từ rất sớm của Phan Tuấn Tài cho thấy rõ điều này. Có thể có chút may mắn khi bóng chạm vai cầu thủ U23 Thái Lan đổi hướng nhưng ý đồ chơi rất rõ ràng.

Người Thái đang rất “hậm hực” chúng ta nên họ quyết tâm phải thắng trận đấu này. Rất dễ nhận ra ý đồ đánh phủ đầu của U23 Thái Lan.

Tuy nhiên, ông Gong Oh Kyun đã chứng tỏ bản lĩnh, sự tự tin khi đưa ra cách tiếp cận phù hợp để không mắc vào “bẫy” của U23 Thái Lan. Chính việc không thể đánh phủ đầu đúng như ý đồ, lại nhận bàn thua sớm đã khiến U23 Thái Lan có đôi chút lúng túng. Điều này cho thấy ông Gong Oh Kyun đã tính toán đúng ở những bước đi đầu tiên”.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương phân tích: “Như tôi đã nói ban đầu, ông Gong Oh Kyun sắp sơ đồ 4-3 - 3 và chơi tấn công ngay từ đầu như đã thấy. Tuy nhiên, về cơ bản trong phần lớn thời gian của trận đấu, U23 Việt Nam vẫn dựa trên nền tảng phòng ngự phản công đậm nét của ông Park trước đây.

Ông Park thường cho ra sân với đội hình 3-5-2 để hoán đổi sang 5-3-2 hoặc 5-4-1 tùy thời điểm. Còn ông Gong xuất phát là sơ đồ 4-3-3 và biến chuyển sang 4-1-4-1 hoặc 4-4-1-1 để ứng biến.

Nghĩa là ông Gong muốn học trò chơi tấn công nhưng chỉ tấn công tổng lực khi có bóng. Ngược lại, khi mất bóng hoặc đối thủ tấn công, lập tức lối chơi sở trường, đặc trưng phòng thủ phản công được áp dụng.

Nhiều tình huống U23 Thái Lan tấn công, chúng ta thấy rất rõ U23 Việt Nam chơi bóng với đội hình 4-1-4-1. Thậm chí khoảng 20 phút cuối trận với mục đích bảo toàn tỉ số, U23 Việt Nam đã chuyển sang đá phòng ngự phản công rất rõ ràng với đội hình 5-4-1”.

Ông Xương cho rằng từ đó sẽ thấy HLV Gong Oh Kyun đã đưa ra những mảng miếng chơi của mình với ý đồ tấn công nhưng sẽ ứng biến theo thực tế: “Mọi thứ cũng chỉ mức tương đối và buộc phải ứng biến trong tình huống thực tế trên sân với đúng điểm mạnh của các cầu thủ Việt Nam, đó là phòng ngự - phản công.

Nói rộng ra một chút, ở đây lối chơi của U23 Việt Nam vừa có tính “canh tân” của ông Gong vừa mang tính kế thừa từ ông Park. Dấu ấn đậm nét trong tấn công của U23 Việt Nam ở trận đấu này nằm ở các bài tấn công biên với 2 cầu thủ chạy cánh Lê Văn Đô và Phan Tuấn Tài, nhiều lúc có cả Vũ Tiến Long.

Theo tôi, đó là điều tốt cho các cấp độ đội tuyển từ trẻ lên ĐTQG. Nó vừa tạo ra những nét mới mang tính đột biến nhưng cũng sẽ có những ngón đòn tủ, mảng miếng sở trường để sử dụng luân phiên”.

“Tiếc cho U23 Việt Nam tuột mất chiến thắng trước đối thủ nhiều duyên nợ Thái Lan. Tuy nhiên, cũng rất mừng cho HLV Gong Oh Kyun đã có màn ra mắt ấn tượng trong buổi đầu tiếp quản U23 Việt Nam từ tay ông Park.

Tôi nghĩ rằng cú “đề pa” như thế sẽ tạo ra được tâm lý tự tin, hứng khởi cho chính ông Gong cùng các cầu thủ trẻ, không chỉ ở giải đấu lần này mà còn cho tương lai”, chuyên gia Đoàn Minh Xương khép lại những nhận định của mình với chia sẻ như thế.

Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm