Chuyên gia Thái Lan khẳng định dòng phụ BA.5 có khả năng lây lan mạnh nhất

14/07/2022 07:22 GMT+7 | Tin tức 24h

Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) ngày 13/7 cảnh báo số ca mắc mới COVID-19 ở châu Mỹ do các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron đang có chiều hướng gia tăng, mặc dù tổng số ca bệnh mới trên toàn châu lục đang giảm đi.    

4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5

4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5

Các biến thể phụ của Omicron BA.5 và BA.4 đang lây lan nhanh và dần trở thành biến thể COVID-19 chủ đạo trên toàn cầu. Omicron BA.5 cũng đã xâm nhập vào Việt Nam. Sau đây là những triệu chứng thường gặp khi nhiễm Omicron, trong đó bao gồm cả BA.5.

Phóng viên TTXVN tại châu Mỹ dẫn phát biểu của Giám đốc PAHO Carissa Etienne tại một buổi họp báo cho rằng các quốc gia trên toàn châu lục cần phải hết sức cảnh giác trước tình trạng lây lan của các dòng phụ BA.4 và BA.5, bởi đây là những biến thể xuất hiện nhiều nhất ở Mỹ và một số nước khác trong những tuần qua.    

Thống kê chính thức cho thấy tổng số ca mắc mới COVID-19 trên toàn châu Mỹ trong tuần vừa qua là hơn 1,5 triệu người, giảm 0,9% so với 1 tuần trước đó, song có xu hướng tăng mạnh ở khu vực Trung Mỹ (55%) và Nam Mỹ (2%).

Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Houston, bang Texas, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Liên quan tới số ca tử vong, trong tuần qua, châu lục đã ghi nhận tổng cộng 4.789 trường hợp, tăng 3,5% so với 1 tuần trước đó, đặc biệt là ở khu vực Nam Mỹ với tỷ lệ gia tăng lên đến 14,2%.     

Bà Etienne kêu gọi các quốc gia châu Mỹ cân nhắc áp dụng trở lại một số biện pháp phòng dịch như bắt buộc sử dụng khẩu trang và tuân thủ giãn cách tại các khu vực công cộng hoặc những sự kiện có đông người tham gia.   

Cùng ngày, Tiến sĩ Manoon Leechawengongs - chuyên gia hô hấp của Bệnh viện Vichaiyut (Bangkok, Thái Lan) - ngày 13/7 cảnh báo rằng dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron đặc biệt dễ lây nhiễm và có thể là loại virus có khả năng lây lan mạnh nhất cho đến nay.     

Theo phân tích của Tiến sĩ Manoon, một người nhiễm nhiễm biến thể Delta có thể lây cho 5,1 người, song các dòng phụ của biến thể Omicron “đã đưa tỷ lệ lây nhiễm lên một cấp độ khác, với dòng phụ BA.1 có thể lây lan cho 9,5 người và BA.5 lên đến 18,6 người”. Trong khi đó, bệnh thủy đậu có tỷ lệ lây lan trung bình là 12 người và bệnh sởi là 18 người.    

Tiến sĩ Manoon lưu ý thêm rằng các dòng phụ mới được phát hiện của biến thể Omicron còn có khả năng lây nhiễm mạnh hơn, chẳng hạn như BA.2.75 vừa được phát hiện ở Ấn Độ và cần được nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, ông khẳng định các dòng phụ mới không gây ra những triệu chứng nghiêm trọng như những biến thể trước đó.

Mặc dù vậy, mọi người được khuyến cáo nên tự bảo vệ bản thân bằng cách tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào những khoảng thời gian thích hợp, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và duy trì giãn cách xã hội.

Hoài Nam - Huy Tiến

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm