Chuyên gia tài chính vạch trần lời khuyên tiền bạc lan truyền trên TikTok: Tệ hại nhất là bỏ việc đi đầu tư và “chỉ người lười biếng mới nghèo”

27/03/2023 12:50 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Một số lời khuyên tài chính trên TikTok có thể khiến bạn nhanh chóng phá sản.

Một trong những nội dung đang được nhiều xem và chia sẻ trên TikTok chính là mẹo làm giàu nhanh chóng. Những người có sở thích và "những người có ảnh hưởng đến tài chính" đưa ra lời khuyên tài chính cho bất kỳ ai và tất cả những ai tìm kiếm nó. Một số KOL về tài chính thậm chí có hàng trăm nghìn người theo dõi và hàng triệu lượt xem.

Tuy nhiên, trên thực tế một số chuyên gia tài chính cho rằng những lời khuyên trên TikTok về tiền bạc có thể khiến bạn trở nên rỗng túi.

Chuyên gia tài chính vạch trần lời khuyên về tiền bạc lan truyền của TikTok: Tệ hại nhất là “chỉ những người lười biếng mới nghèo” - Ảnh 1.

Lời khuyên số 1: Bạn có thể dễ dàng kiếm hàng triệu đô thu nhập thụ động từ bất động sản

Một trong những lời khuyên về tài chính được đưa ra thường xuyên nhất trên TikTok là mua bất động sản, cải tạo và cho thuê với mức giá cao hoặc bán lại để kiếm lời. Theo Tanja Hester, chuyên gia tài chính cá nhân và là tác giả của Wallet Activism, điều này không dễ dàng như mọi người nghĩ.

"Về mặt kỹ thuật, bạn có thể kiếm được nhiều tiền khi đầu tư vào BĐS cho thuê. Tuy nhiên, những người thúc đẩy điều này có xu hướng ồ ạt bán BĐS khi giá tăng cao, khiến thị trường bão hoà. Bên cạnh đó, họ dễ dàng gọi nó là "thu nhập thụ động" - tức là nguồn thu nhập mà bạn không cần phải bỏ thời gian cũng như công sức để theo dõi, song trên thực tế BĐS cho thuê đòi hỏi nhiều chi phí, nỗ lực để quản lý tài sản".

Nếu muốn kiếm được nhiều tiền nhờ hình thức này, bạn phải thoải mái gánh một khoản nợ thế chấp khổng lồ trên nhiều BĐS. Bạn có thể rơi vào tình trạng cực kỳ tồi tệ nếu khủng hoảng kinh tế xảy ra khiến khó tìm được người thuê đủ khả năng trả tiền thuê nhà - điều mà chúng ta đã thấy trong đại dịch.

Chuyên gia tài chính vạch trần lời khuyên về tiền bạc lan truyền của TikTok: Tệ hại nhất là “chỉ những người lười biếng mới nghèo” - Ảnh 2.

Lời khuyên số 2: Dropshipping sẽ giúp bạn trở nên giàu có

Dropshipping (mô hình bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển) là một cách kiếm tiền nhiều người nhắc đến vài năm trở lại đây. Ý tưởng là bạn không phải xử lý bất kỳ chi phí lưu kho nào vì bạn chỉ cần đặt hàng trực tiếp từ các trang web bán hàng cho khách hàng. Mặc dù nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng nó có thực sự là một cách tốt để kiếm tiền không?

"Câu trả lời ngắn gọn của tôi là: không hẳn", Toby Mathis, người sáng lập Anderson Law Group cho biết: "Nó có thể là 1 cách kiếm tiền, nhưng tôi cho rằng tỷ lệ thành công là khoảng 5%. Vì chương trình kiếm tiền này tạo ra đối thủ cạnh tranh với chính bạn trong cùng loại sản phẩm, bất kể thị trường ngách như thế nào."

Lời khuyên số 3: Chỉ những người lười biếng mới nghèo

Theo một số người dùng TikTok, lý do duy nhất khiến mọi người không trở nên giàu có là vì họ không tuân theo lối sống phù hợp để thành công. Một TikToker đã rao giảng rằng những người nghèo "tiệc tùng 24/7, không học cách kiếm tiền trực tuyến và tin rằng một công việc sẽ giúp họ trở nên giàu có". Trong khi đó, anh và những người theo dõi "kiếm được hơn 30 nghìn đô la một tháng, chỉ làm việc từ 2 đến 4 giờ/ ngày, trở thành ông chủ của chính mình".

Tanja Hester không đồng ý với suy nghĩ này. Theo cô, việc 1 người có giàu có hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn nền tảng tài chính gia đình, nhận được bao nhiêu từ sự giúp đỡ của cha mẹ. Đúng là có những người giàu với xuất phát điểm là 1 gia đình có nền tảng tài chính bình thường, nhưng điều này không phổ biến. Hơn thế nữa, bạn cũng không thể biết được những KOL đang chia sẻ cách làm giàu của bản thân thật sự có hoàn cảnh tài chính như thế nào.

"Việc buộc tội những người có thu nhập thấp là lười biếng hoặc tiêu xài phung phí là hành vi không đúng. Nghiên cứu cho thấy những người có thu nhập thấp giỏi hơn nhiều so với những người giàu trong việc lập ngân sách và quản lý tiền. Họ thường làm nhiều công việc để kiếm đủ tiền, điều này không được coi là lười biếng".

Chuyên gia tài chính vạch trần lời khuyên về tiền bạc lan truyền của TikTok: Tệ hại nhất là “chỉ những người lười biếng mới nghèo” - Ảnh 3.

Lời khuyên số 4: Bỏ công việc/ trường học/ bằng cấp của bạn và đầu tư full-time

Trên TikTok đang lan truyền ý tưởng rằng giao dịch trong ngày, có thể hiểu là mua và bán một số cổ phiếu nhất định trong một ngày, là một cách tốt để kiếm tiền vì bạn có thể tính thời gian và "dự đoán" xu hướng thị trường. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ phải gác những công việc chính của mình để tập trung hoàn toàn vào đầu tư.

Dominique Broadway, một chuyên gia tài chính chuyên giảng dạy về cổ phiếu, giao dịch và đầu tư, cho biết: "Về mặt kỹ thuật, bạn có thể kiếm tiền từ giao dịch trong ngày. Tuy nhiên, hầu hết mọi người thường thất bại nếu họ không thực sự biết mình đang làm gì. Bên cạnh đó, phần lớn nhà đầu tư đều gặp những thử thách về lòng tham, điều này hạn chế lợi nhuận và thường khiến họ mất nhiều tiền hơn số tiền họ kiếm được".

Toby Mathis khuyên không nên giao dịch trong ngày, ngay cả đối với các chuyên gia. "Ở Mỹ, cơ hội kiếm tiền theo kiểu lướt sóng là khoảng 5%. Hơn 90% người giao dịch trong ngày sẽ mất tiền. Tôi có thể yên tâm nói rằng ngay cả với các nhà giao dịch có kinh nghiệm, tỷ lệ thành công khi cố gắng giao dịch trong ngày hoặc thời điểm thị trường là dưới 20% và thực tế là gần 10%. Bạn tốt hơn nên mua vé xổ số".

Chuyên gia tài chính vạch trần lời khuyên về tiền bạc lan truyền của TikTok: Tệ hại nhất là “chỉ những người lười biếng mới nghèo” - Ảnh 4.

Vậy có nên đầu tư tiền tiết kiệm cả đời dựa trên lời khuyên của TikTok không?

Đôi khi, thử lời khuyên của TikTok có thể là một điều thú vị, miễn là kết quả trong trường hợp xấu nhất là mất một số tiền nhỏ chứ không phải thổi bay nửa tài sản của bạn. Không phải tất cả mọi người cho bạn lời khuyên đều quan tâm đến lợi ích tốt nhất của bạn.

"Tại sao người này lại chia sẻ phần "lời khuyên" này? Có lẽ họ chỉ là một người muốn cho đi. Nhưng nhiều khả năng, họ đang muốn quảng cáo cho một khóa học, sách điện tử hoặc chương trình", Brendan Dooley, chủ tịch và người sáng lập một công ty lập kế hoạch tài chính ở Philadelphia, cho biết. "Tự hỏi bản thân tại sao ai đó lại chia sẻ mẹo kiếm tiền cho người khác không chỉ là một cách tiếp cận hoài nghi. Đầu tư phần lớn là một trò chơi có tổng bằng không. Lợi nhuận của bạn đến từ chi phí của người khác. Vì vậy, bạn nên thận trọng khi ai đó cung cấp các mẹo kiếm tiền miễn phí".

Nếu dễ dàng kiếm tiền từ cho thuê tài sản, giao dịch trong ngày hoặc thậm chí là dropshipping, ai cũng sẽ đổ xô đi làm những điều đó. Những phương pháp này có thể hiệu quả với một số người. Nhưng bạn không nên tiếp cận những điều này như những kế hoạch làm giàu nhanh chóng. Bất cứ điều gì có vẻ quá tốt và dễ dàng, bạn đều cần phải xem xét lại.

Theo Vice

Tô Diệp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm