Chuyên gia nhận định về hiệu quả của vaccine đối với bệnh đậu mùa khỉ

21/05/2022 07:55 GMT+7 | Tin tức 24h

Phóng viên TTXVN tại Bỉ dẫn đánh giá từ Tiến sĩ Patrick Soentjens thuộc Viện Y học hiệt đới (IMT) Antwerp ngày 20/5 cho biết, các loại vaccine cũ có hiệu quả chống lại bệnh đậu mùa khỉ.           

Thêm nghiên cứu cho thấy biến thể Omicron có thể kháng các loại vaccine Covid-19

Thêm nghiên cứu cho thấy biến thể Omicron có thể kháng các loại vaccine Covid-19

Trong một nghiên cứu công bố ngày 17/12 trên trang Bloomberg, các loại vaccine ngừa COVID-19 của các hãng Sinopharm (Trung Quốc) và Johnson & Johnson (Mỹ) cũng như vaccine Sputnik do Nga phát triển, tạo ra rất ít kháng thể hoặc gần như không tạo ra kháng thể chống lại biến thể Omicron.

Loại vaccine biệt dược được công ty Bavarian Nordic phát triển trong vài năm qua chỉ có thể được đặt hàng từ chính quyền liên bang. Bệnh đậu mùa khỉ thường gây ra các triệu chứng giống như bệnh cúm và các tổn thương trên da. Bệnh xuất hiện hồi đầu tháng này ở Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italy, Thụy Điển, Canada và Mỹ, chủ yếu là ở những người đồng tính nam.           

Tiến sĩ Soentjens cho biết vẫn còn quá sớm để nói về một loại "virus lây truyền qua đường tình dục" trong các nhóm người. Lây nhiễm thường được ghi nhận ở châu Phi, nhưng hiện nay nó đã lan sang châu Âu, và đặc biệt là Bỉ, nơi 3 trường hợp đã được xác nhận.    

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho một em nhỏ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Zomea Kaka, CH Trung Phi. Ảnh: AFP/TTXVN

Tối 20/5, các nhà tổ chức lễ hội tôn sùng đồng tính nam Darklands, diễn ra vào đầu tháng này ở Antwerp, cho rằng du khách nước ngoài đã du nhập bệnh đậu mùa khỉ tại sự kiện của họ. 3 trường hợp thực sự có thể liên quan đến lễ hội này. Nhóm Đánh giá Rủi ro (RAG) của các cơ quan liên bang đã yêu cầu các nhà tổ chức của Darklands thông báo cho tất cả những người tham gia, virus có thời gian ủ bệnh là 21 ngày.           

Bệnh đậu mùa đã bị loại trừ vào những năm 1970 sau một chiến dịch tiêm chủng trên toàn thế giới. Chuyên gia IMT cho biết những người đã được tiêm phòng cũng được bảo vệ chống lại bệnh đậu mùa ít lây lan hơn những loại khác.           

Công ty Bavarian Nordic phát triển một loại vaccine đặc hiệu. Tiến sĩ Soentjens cho biết vaccine này có thể được sử dụng cho nhân viên y tế hoặc những người tiếp xúc trong môi trường nhiều rủi ro.           

IMT cũng đã nhận được ủy quyền để phân tích các xét nghiệm PCR, các mẫu này được lấy từ da. Điều này sẽ cho phép IMT nhanh chóng phát hiện và cách ly các trường hợp dương tính. Cho đến nay, các mẫu phải được gửi đến Hà Lan để phân tích.           

Hương Giang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm