Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh: 'Không nên gọi cầu thủ nhập tịch lên tuyển Việt Nam'

13/07/2017 05:58 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Trước thông tin HLV Nguyễn Hữu Thắng thể hiện quan điểm cá nhân ủng hộ việc nhập tịch cho đội tuyển Việt Nam, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh cho rằng vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của cả một nền bóng đá, cần được nghiên cứu, cân nhắc cẩn trọng.

Cựu HLV SLNA Nguyễn Thành Vinh bày tỏ chính kiến, nếu ở thời điểm hiện tại, đội tuyển Việt Nam được phép sử dụng cầu thủ nhập tịch thì ai cũng có thể thấy sức mạnh của đội tuyển quốc gia sẽ gia tăng đáng kể.

“Không phải phủ nhận, các đội bóng ở Việt Nam rất coi trọng cầu thủ nhập tịch và nhiều CLB làm mọi cách để có trong đội hình những cầu thủ nhập tịch. Đương nhiên những cầu thủ này có chuyên môn vượt trội so với cầu thủ Việt và sẽ là nhân sự trụ cột của đội bóng. Tôi ví dụ như đội tuyển Việt Nam đang gặp vấn đề ở hàng tiền đạo sau khi Công Vinh giải nghệ. Nếu trao cơ hội lên tuyển cho các cầu thủ nhập tịch như Đỗ Merlo (SHB Đà Nẵng), Hoàng Vũ Samson (Hà Nội FC) thì quá tốt bởi ngay lập tức đội bóng của chúng ta có những “sát thủ ghi bàn” thực sự. Việc HLV Hữu Thắng ủng hộ trao cơ hội cho cầu thủ nhập tịch cũng là chuyện dễ hiểu. Với một nhà cầm quân thì lẽ dĩ nhiên họ muốn trong tay mình những nhân sự thiện chiến nhất có thể”.

Bên cạnh đó, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh đặt ra vấn đề, chọn con đường sử dụng cầu thủ nhập tịch thì công tác đào tạo trẻ của các CLB, sự phát triển bền vững của bóng đá Việt sẽ bị ảnh hưởng tới mức nào.

“Nếu đã chấp nhận cho cầu thủ nhập tịch lên tuyển thì sao lại chỉ chọn vài ba người chứ không phải là nhiều hơn số đó. Thế có công bằng với các cầu thủ nhập tịch khác hay không khi nếu xét cùng vị trí, phần lớn các cầu thủ nhập tịch đều có chuyên môn tốt hơn cầu thủ Việt.

HLV Hữu Thắng muốn chọn từ 1 đến 3 cầu thủ nhập tịch cho tuyển Việt Nam

HLV Hữu Thắng muốn chọn từ 1 đến 3 cầu thủ nhập tịch cho tuyển Việt Nam

HLV Nguyễn Hữu Thắng lần đầu tiên đã thể hiện rõ ràng nhất quan điểm cá nhân về vấn đề sử dụng cầu thủ nhập tịch cho đội tuyển Việt Nam khi tuyên bố muốn chọn từ 1 đến 3 vị trí trong thời gian tới.

Có thể lúc này bóng đá Việt chưa có tiền đạo nào xứng tầm lĩnh xướng hàng công nhưng điều này về lâu về dài sẽ thúc đẩy các lò đào tạo, các đội bóng phải thay đổi để tìm ra cách tuyển dụng và đào tạo cho ra những chân sút chất lượng hơn. Chỉ có đầu tư và coi trọng công tác đào tạo trẻ mới là con đường đúng đắn để phát triển bền vững một nền bóng đá, chứ không thể chỉ trông vào cầu thủ nhập tịch.

Đội tuyển quốc gia khác mang trong mình những trọng trách và tính chất khác xa so với CLB. Bản sắc của một đội bóng là điều không dễ có được. Nó là kết quả của cả một quá trình xây dựng lâu dài và đừng nên vội vàng đánh đổi”.

HLV Hữu Thắng ủng hộ cầu thủ nhập tịch

“Quan điểm cá nhân tôi là ủng hộ cầu thủ nhập tịch vào đội tuyển Việt Nam nhưng vẫn nên có sự chọn lọc. Có thể không nhập tịch ồ ạt nhưng có thể chọn lọc 1 đến 3 vị trí phù hợp với lối chơi, không làm mất đi bản sắc của bóng đá Việt Nam.

Cầu thủ nhập tịch có quyền đóng góp cho đất nước mà họ đã chọn. Nếu được phép, tôi muốn gọi từ 1 đến 3 cầu thủ nhập tịch cho đội tuyển”, HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Nguyễn Hữu Thắng cho biết.

Mạnh Đức
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm