Chuyên gia Nga giải thích sự nguy hiểm của chủng virus Delta

31/10/2021 07:30 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng  viên TTXVN tại Moskva, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Quốc gia mang tên Gamaleya, ông Alexander Gintsburg, cho biết những người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 vẫn có thể nhiễm bệnh vì chủng Delta có đặc tính tương tác đặc biệt với cơ thể.

Số ca tử vong và mắc mới Covid-19 tại Philippines và Nga cao kỷ lục

Số ca tử vong và mắc mới Covid-19 tại Philippines và Nga cao kỷ lục

Ngày 30/10, Philippines ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua tăng cao nhất từ trước đến nay.

Ông Gintsburg giải thích: “Người tiêm chủng vẫn bị mắc bệnh vì chủng Delta, các tế bào bộ nhớ không kịp hoạt động. Chủng Delta đã thay đổi bản chất tương tác với các tế bào và tồn tại bên trong các tế bào”.

Ông Gintsburg cho biết thêm virus đã kịp xâm nhập vào các tế bào, do mức kháng thể bắt đầu giảm kể từ 6-8 tháng sau khi tiêm chủng và các tế bào nhớ còn lại bắt đầu sản xuất kháng thể vào ngày thứ 2 hoặc thứ 4 sau khi mắc bệnh, “song đã muộn”. Theo ông Gintsburg, virus lây lan từ tế bào này sang tế bào khác mà không rời khỏi chúng và tích tụ với số lượng rất lớn. Để liên tục có lượng kháng thể cao trong máu, cần tiêm nhắc lại sau mỗi 6 tháng.

Chú thích ảnh
Điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện ở Moskva, Nga

Ngày 29/10, bác sĩ, Phó tiến sĩ y khoa Boris Churadze nhắc lại rằng khi tiêm vaccine ngừa COVID-19, điều quan trọng là phải trải qua tất cả các giai đoạn tiêm chủng, nếu không sẽ có nguy cơ mắc COVID-19.

Trước đó một ngày, ông Denis Protsenko, Bác sĩ trưởng Bệnh viện số 40 chuyên điều trị COVID-19 ở Kommunarka, Moskva đã cảnh báo người dân Nga rằng nguy cơ mắc bệnh sẽ xuất hiện trở lại ở người đã khỏi bệnh COVID-19 trong 6 tháng. Theo Tiến sĩ y khoa, Giáo sư, Chủ tịch Hiệp hội chuyên gia quốc tế về nhiễm trùng Irina Shestakova, trong số các chủng virus COVID-19 đang lây lan ở Nga, 98% là chủng Delta.

Đồng thời, bà nhấn mạnh còn quá sớm để nói sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh COVID-19 có liên quan đến sự xuất hiện của chủng virus mới.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm