Chuyên gia Mỹ khuyến nghị cách tiếp cận thận trọng trong giai đoạn tiếp theo của đại dịch Covid-19

10/03/2022 20:03 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Đa số các chuyên gia đều nhận định rằng giai đoạn tồi tệ nhất của dịch COVID-19 đang gần kết thúc. Mặc dù số ca mắc COVID-19 tại một số bang của Mỹ vẫn còn ở mức tương đối cao như Kentucky và Idaho, song nhiều bang đã dần nới lỏng các biện pháp chống dịch.

Hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm thứ 3 vaccine ngừa Covid-19 đối với biến thể Omicron

Hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm thứ 3 vaccine ngừa Covid-19 đối với biến thể Omicron

Vaccine sản xuất theo công nghệ mRNA đạt hiệu quả cao trong việc phòng ngừa nguy cơ phải nhập viện đối với người mắc COVID-19 nhiễm các biến thể Alpha, Delta và Omicron.

Một số bang như California, Oregon và Washington đã loại bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại trường học, trong khi các thành phố New York và Minneapolis không còn yêu cầu người dân trình giấy chứng nhận tiêm vaccine.    

Tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ thông báo rằng 90% người dân nước này có thể ngừng đeo khẩu trang khi ở trong không gian kín và quy định của liên bang về bắt buộc đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng sẽ hết hiệu lực vào ngày 18/3 tới. 

Chú thích ảnh
 Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân. Ảnh: AFP/TTXVN

Mặc dù cơ quan chức năng đã nới lỏng nhiều quy định phòng dịch, nhưng các chuyên gia y tế cho rằng vẫn cần thận trọng khi bước sang giai đoạn tiếp theo của dịch bệnh. Chuyên gia dịch tễ Jennifer Nuzzo của Đại học Johns Hopkins nhấn mạnh dù tình hình dịch bệnh đã cải thiện hơn rất nhiều nhưng vẫn cần đảm bảo người dân được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ. Theo chuyên gia này, điều chỉnh dần dần các biện pháp là cách tiếp cận tốt nhất trong những tháng tới.   

Trước đó, vào ngày 8/3, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố chiến lược "xét nghiệm để điều trị" mới, theo đó đổi biện pháp trọng tâm từ đeo khẩu trang bắt buộc sang chữa trị COVID-19 tại chỗ. Sáng kiến này có mục đích cung cấp dịch vụ xét nghiệm COVID-19 miễn phí và thuốc kháng virus qua các cửa hàng dược cho tất cả người dân. Những người xuất hiện các triệu chứng của COVID-19 được khuyến khích đi xét nghiệm sớm nhất có thể.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm