Chuyên gia mong V-League 2021 giữ thể thức như 2020

12/11/2020 11:36 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng nếu V-League 2021 thi đấu theo thể thức như năm 2020 sẽ tốt cho các đội tuyển.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Đua tam mã ở cả 2 đầu xuôi, ngược'

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Đua tam mã ở cả 2 đầu xuôi, ngược'

“Hôm nay, V-League 2020 bắt đầu khởi đi giai đoạn thứ 2 của mùa giải ở cả 2 nhóm đua tranh vô địch và đua nhau trụ hạng. Nhìn vào phương thức thi đấu này, gợi lại cho chúng ta rất nhiều về hình ảnh của giải bóng đá A1 hay giải các đội mạnh toàn quốc những năm 80-90 của thế kỷ trước. Hồi đó, ở vào giai đoạn 2 cũng bao gồm vòng chung kết ngược xuôi để phân ngôi thứ cho các đội tham gia”, chuyên gia Đoàn Minh Xương mở đầu câu chuyện cuối tuần cùng Thể thao &Văn hóa như thế.

Theo dự kiến, ngày 19/11 tới đây, VPF và VFF sẽ tiến hành cuộc họp để quyết định thể thức thi đấu dành cho mùa giải 2021 tới đây. Khả năng để giải đấu diễn ra theo thể thức như đã áp dụng ở năm 2020 vẫn còn bỏ ngỏ. Tuy nhiên, có không ít ý kiến ủng hộ duy trì phương án này.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương chia sẻ: "Thể thức thi đấu như năm 2020 đang giữ được tính hấp dẫn, cạnh tranh của giải đấu. Chức vô địch hay cuộc đua trụ hạng phải tới những vòng đấu cuối cùng mới hạ màn. Rõ ràng tính cạnh tranh và kịch tính của giải đấu được đẩy lên. Vì vậy, tôi thấy nếu duy trì theo thể thức cũ của năm 2020 cũng là điều dễ hiểu.

Ngoài ra, trong năm 2020, dịch Covid-19 chưa chắc đã được kiểm soát, chưa biết tình hình dịch như thế nào. Các đội tuyển lại bị dồn lịch từ AFF Cup, SEA Games và vòng loại World Cup trong năm sau nên việc đá như thể thức cũ số trận ít đi sẽ tiết kiệm được thời gian để đội tuyển tập trung, thi đấu".

Dù có điểm tích cực nhưng thể thức này cũng lộ rõ nhiều nhược điểm ở những vòng đấu cuối cùng giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Các trận cầu "xin, cho" dường như vẫn tồn tại như một đặc thù của bóng đá Việt Nam.

Để điều này không còn xảy ra nữa, hay hạn chế hơn ở mùa giải 2021 nếu tiếp tục theo thể thức của năm 2020, cần sự tự ý thức của các CLB, biện pháp tích cực từ VPF, VFF.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, Đoàn Minh Xương, lịch thi đấu V League 2021, chuyển nhượng V League 2021, kết quả bóng đá, VFF, VPF
Thể thức thi đấu mới được áp dụng tại V-League 2020 đã khiến cuộc đua vô địch giữa Viettel (trái) và Hà Nội FC (phải) chỉ  ngã ngũ ở vòng đấu cuối cùng. Ảnh: Hoàng Linh

Ông Xương hiến kế: "Ở một môi trường có nhiều "đặc thù" như bóng đá Việt Nam thì chuyện "xin, cho" hay tiêu cực thì nó diễn ra theo hình thức này hay hình thức khác thôi. Để theo thể thức như năm 2020 thì VPF, VFF phải tìm ra biện pháp về nghiệp vụ để ngăn chặn điều này xảy ra, làm trong sạch nền bóng đá.

Tuy nhiên, bản thân các CLB cũng phải tự ý thức được điều này. Các CLB muốn thu được nhiều nguồn lợi hơn thì phải đá tốt hơn. Không thể cứ đá như vậy nhưng lại đòi hỏi là phải bán được tiền bản quyền truyền hình nhiều lên được. Giải đấu phải hấp dẫn, phải có tính so kè nhau thì mới có thêm nhiều nguồn thu".

Bên cạnh đó, ông Xương cũng cho rằng, thể thức thi đấu ở mùa 2021 sẽ phải có những thay đổi để phù hợp hơn, tạo ra được sự cạnh tranh tốt hơn. Đó có thể đến từ việc tăng suất lên, xuống hạng. Hoặc có thể giảm số đội ở nhóm trên xuống còn 6 đội, nhóm dưới là 8 đội.

Ông Xương gợi ý: "Để thể thức mới này tiếp tục tạo ra được sự cạnh tranh và tính hấp dẫn thì VPF, VFF cũng cần phải thay đổi thể thức đi, có sự khác biệt so với năm 2020. Ví dụ chỉ còn 6 đội ở nhóm trên đua vô địch thôi. Như vậy cuộc chiến đến ngôi vô địch sẽ khốc liệt hơn. Các đội sẽ phải đá ngay từ đầu để hướng đến ngôi vô địch.

Còn nhóm xuống hạng thì sẽ có 8 đội, tính cạnh tranh cũng được đẩy lên cao hơn. Hoặc có thể sẽ tăng suất lên xuống hạng thành 2 suất vì số đội ở hạng Nhất cũng đã tăng lên. Như thế các đội sẽ không thể "xin, cho" ở giai đoạn đầu nữa. Tránh được các trận cầu biết trước kết quả".

Theo dự kiến, trong thời gian tới, VPF và VFF sẽ có buổi họp để quyết định về thể thức thi đấu mới của V-League 2021 sắp tới. Bên cạnh đó, Cúp QG, Siêu Cúp QG cũng được đẩy lịch lên sớm hơn. Nhiều nguồn tin cho rằng, thời gian dự kiến giải diễn ra rơi vào trung tuần tháng 1 năm 2021.

Nguyễn Uyên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm