Chuyên gia lý giải nguyên nhân thầy Park lơ Khắc Ngọc, Nguyên Mạnh

29/11/2020 09:34 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - “Có thể có bất ngờ với cái tên này hay tiếc nuối dành cho người kia nhưng nhìn toàn diện danh sách tập trung lên ĐTQG lần này đã bao gồm những nhân tố ổn định nhất hiện nay”, chuyên gia Đoàn Minh Xương đưa ra góc nhìn của mình về 37 cầu thủ được triệu tập lên tuyển trong tháng 12 này như thế.

Bình luận viên Quang Huy mừng với Văn Quyết, tiếc cho Khắc Ngọc

Bình luận viên Quang Huy mừng với Văn Quyết, tiếc cho Khắc Ngọc

Ngày 26/11, HLV Park Hang Seo đã công bố danh sách 37 cầu thủ cho đợt tập trung đầu tiên của năm 2020 từ ngày 6/12 đến ngày 28/12. Vì tất cả các giải đấu của ĐTQG trong năm nay đều phải tạm hoãn và chuyển sang năm sau nên đây là lần hội quân đầu tiên cũng như duy nhất của thầy trò HLV Park Hang Seo.

Danh sách tập trung hợp lý, vừa vặn

Chuyên gia Đoàn Minh Xương nhận định: “Vẫn rất giống những lần gọi quân lên ĐTQG trước đây, lần này cũng thế, sẽ có nhiều người bật lên suy nghĩ “đúng là ông Park”.

Có nghĩa là cứ mỗi khi hội quân, HLV này vừa cho thấy sự hợp lý khi ông gọi cầu thủ này (hay không hợp lý trong suy nghĩ của người khác) khi không trao cơ hội cho người này kia, rồi để lại những tranh luận sau đó nữa.

Nhưng rồi, rốt cuộc, sau mỗi giải đấu người ta lại “ồ à” rằng ông Park đã tính đúng, làm đúng. Hay nói cách khác, ông ấy là người cầm quân, đứng mũi chịu sào, gọi ai lên tuyển, đá theo kiểu gì, ai đáp ứng yêu cầu thì hẳn nhiên chính ông mới là người nắm rõ nhất.

Hoặc sau đó, kết quả thế nào thì cũng ông mới là người chịu trách nhiệm cho công việc của mình”.

“Khái quát là vậy, còn với riêng bản danh sách lần này thì với góc nhìn, quan điểm của tôi, tôi cho rằng như thế là vừa vặn rồi, xứng đáng cho tất cả những người được gọi rồi, khó làm gì khác hơn.

Nhìn một cách cơ bản, tính ổn định vẫn được ông Park đặt lên hàng đầu với những cầu thủ đã gắn bó cùng ông khi “ăn cơm tuyển” từ năm 2018 đến nay qua nhiều giải đấu như U23 châu Á, ASIAD rồi AFF Cup, Asian Cup hay gần nhất là các trận vòng loại World Cup 2022”.

“Nói gì thì nói, tuy có lúc này lúc kia về phong độ nhưng những cầu thủ như Bùi Tiến Dũng, Quế Ngọc Hải, Đoàn Văn Hậu, Trọng Hoàng, Đỗ Hùng Dũng, Quang Hải, Đức Chinh, Tiến Linh, Công Phượng vẫn sẽ được coi như bộ khung cơ bản của ông Park.

Đi kèm với sự ổn định là câu chuyện cài cắm, bổ sung nhân tố cũ mà mới và cả mới toanh để làm dày thêm lực lượng. Nói chung, danh sách tập trung lần này nó cũng lột tả hết được triết lý cầm quân của ông Park với tinh thần trước hết phải có sự ổn định, sau đó mới đến chuyện có thêm nét tươi mới từ nhân tố bổ sung”.

Không quá tiếc nuối cho Nguyên Mạnh hay Khắc Ngọc

“Có thể nhiều người sẽ tiếc nuối và đặt ra câu hỏi tại sao 2 cầu thủ của Viettel là thủ môn Trần Nguyên Mạnh cùng tiền vệ Hồ Khắc Ngọc không có tên”, ông Xương nêu lên vấn đề và đưa ra lý giải dưới góc nhìn của mình: “Nếu nhìn về năng lực hay phong độ của 2 cầu thủ này đúng là tiếc thật.

Tiếc ở chỗ họ đều chơi tốt và đóng góp nhiều vào ngôi vô địch V-League 2020 của Viettel. Ngược lại, khi nhìn vấn đề dưới góc độ chuyên môn thì tôi nghĩ cũng chuyện bình thường với cách chọn lựa của ông Park.

Tôi lấy ví dụ như để chuẩn bị cho 3 trận vòng loại World Cup chẳng hạn thì chúng ta sẽ đá với 3 đội bóng đều chơi thiên về bóng bổng, bóng dài và đầy sức mạnh.

Vì thế, ở hàng phòng ngự, ông Park trước hết cần yếu tố đảm bảo về thể hình, chiều cao để khắc chế lối chơi bóng dài, bóng bổng của đối phương. Rõ ràng, so với những Nguyễn Văn Hoàng, Nguyễn Văn Toản hay sau đây là Đặng Văn Lâm thì rõ ràng Trần Nguyên Mạnh yếu thế hơn”.

“Với Hồ Khắc Ngọc lại là vấn đề khác khi mà rõ ràng khu trung tuyến của chúng ta quá chật chội. Ở khu vực giữa sân có nhiều cái tên như Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Tuấn Anh, Lương Xuân Trường Nguyễn Đức Chiến hay Cao Văn Triền.

Đúng là Khắc Ngọc có những tố chất tốt, nhưng có thể không phù hợp với triết lý của ông Park như cái cách chúng ta đã từng giải thích về trường hợp của Nguyễn Văn Quyết trong thời gian qua.

Biết tham gia vào hệ thống phòng thủ trong cách vận hành lối chơi hay tính đa năng nơi cầu thủ là điều ông Park rất coi trọng trong cách dùng người của mình. Có thể tiền vệ Khắc Ngọc chưa đảm bảo được yêu cầu này”.

“Bên cạnh đó, cũng phải lưu ý rằng đây chỉ mới là lần hội quân duy nhất trong năm nay và cũng không phải chuẩn bị cụ thể cho trận đấu nào nên có thể đến lần tập trung vào tháng 3 năm 2021 sẽ có những quyết định khác từ ông Park. Nhưng cá nhân tôi vẫn cho rằng, cho dù quyết định gì, biến chuyển gì đi nữa thì tính ổn định vẫn được ông Park đặt lên hàng đầu”.

Đâu phải cứ vô địch V-League là được chọn quân rầm rộ

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng thắc mắc tại sao tân vương V-League là CLB Viettel lại có ít quân số như thế trong các ý kiến đưa ra là không nhìn rộng hết được câu chuyện: “Điều này cũng giống tranh cãi lúc trước là vì sao đội dẫn đầu bảng CLB TP.HCM lại không được ông Park quan tâm về quân số.

Tôi cho rằng điều này cũng bình thường vì không phải cứ anh vô địch thì anh sẽ được ưu tiên về quân số trên tuyển. Chúng ta phải hiểu rằng, HLV người ta cần gì và sẽ làm gì với những suy nghĩ riêng của họ để nhào nặn và tạo ra sản phẩm cho mình theo đúng phong cách đặc trưng của mình”.

“Hơn nữa, 5 cầu thủ của Viettel là Bùi Tiến Dũng, Quế Ngọc Hải, Nguyễn Trọng Hoàng, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Đức Chiến đều đã được gọi. Nhìn toàn diện, đây là 5 nhân tố chủ lực, chơi tốt nhất của tân vương V-League 2020 rồi còn gì.

Ngoài 5 cầu thủ chất lượng kể trên thì những người còn lại của Viettel không quá nổi trội với những đồng nghiệp khác chơi cùng vị trí và được gọi lên tuyển vào lúc này”.

Nói tóm lại, bản danh sách cho lần tập trung vào tháng 12 đến là hợp lý, vừa vặn của HLV Park Hang Seo. Sự chuẩn bị của chúng ta là dài hơi với chu kỳ tính toán cụ thể của ông Park vì biết đâu đến tháng 3 sang năm lúc gặp Malaysia sẽ có những tiếc nuối hay trầm trồ khác khi ông gạt người này và chọn người kia.

Còn bây giờ, hãy cứ hài lòng với danh sách của đợt hội quân hôm nay để anh em cầu thủ của mình suốt thời gian không tham gia giải đấu nào được lên tuyển để “gặp nhau cuối năm”.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm