Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Thầy Hàn cũng bó tay thôi'

14/06/2019 15:10 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Chuyên gia Đoàn Minh Xương nhận định việc HLV Lee Heung Sil rời Viettel do thành tích không như ý của CLB cũng là xu thế tất yếu của bóng đá chuyên nghiệp. Ông Lee dù là đồng hương HLV Park Hang Seo và có lý lịch “khủng” ở ghế huấn luyện nhưng triết lý của ông không “ổn” với Viettel.

Trọng Hoàng ngày trở lại Viettel

Trọng Hoàng ngày trở lại Viettel

Không ra sân trong màu áo Viettel suốt nửa mùa V-League 2019, Nguyễn Trọng Hoàng vẫn được HLV Park Hang Seo điền tên đi dự King’s Cup. Quyết định đó của HLV trưởng đội tuyển Việt Nam gây ra nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, sau 2 trận chơi ấn tượng trên đất Thái, Trọng Hoàng đã chứng tỏ việc chỉ ăn tập không ảnh hưởng nhiều lắm đến khả năng của anh, cũng như ông Park rất tinh tế với lựa chọn của mình.

* Thể thao & Văn hóa: Việc HLV Lee Heung Sil chính thức rời Viettel trong khi những người Hàn Quốc khác như HLV Park Hang Seo, Chung Hae Seong và Lee Tae Hoon thành công với bóng đá Việt Nam ở cả cấp độ đội tuyển lẫn CLB, điều đó có gì... sai xu thế, thưa chuyên gia Đoàn Minh Xương?

- Chuyên gia Đoàn Minh Xương: Đó là điều bình thường, chỉ có suy nghĩ của nhiều người chúng ta cho rằng đó là bất thường. Điều đó cho thấy không thể áp đặt chuyện gì trong bóng đá, dù rằng thời gian qua được xem là thời “cực thịnh” của bóng đá Việt Nam dưới tay các nhà cầm quân đến từ xứ sở Kim chi.

HLV Lee Heung Sil không là HLV phù hợp của Viettel nhưng thực tế này đã bị phủ nhận qua từng tuần, rồi từng tháng trước khi đội bóng này quyết định phải chấp nhận thực tế để thay đổi. Tuần trước tôi xem Viettel thi đấu đã thấy HLV Hải Biên đứng ngoài sân chỉ đạo là cũng hiểu vấn đề không sớm thì muộn HLV Lee Heung Sil sẽ ra đi.

* Cụ thể dưới góc độ chuyên môn, ông cho rằng tại sao HLV Lee Heung Sil lại thất bại ở Viettel?

- Yếu tố đầu tiên có thể HLV Lee Heung Sil đã không có đủ thời gian làm việc với Viettel hồi đầu mùa. Do đó, các cầu thủ không đáp ứng được mong muốn của ông ấy. Triết lý huấn luyện của HLV Lee Heung Sil có vẻ cũng không phù hợp với Viettel lẫn bóng đá Việt Nam lúc này.

Video : Bàn thắng và highlight Viettel 3-3 Than Quảng Ninh

HLV Lee Heung Sil có lý lịch khiến người ta rất nể phục khi dẫn dắt nhiều đội bóng lớn, tôi đọc qua cũng đánh giá ông ấy rất cao. Ông ấy trẻ tuổi hơn những HLV như Park Hang Seo hay Chung Hae Seong. Và ông ấy thích phong cách chơi bóng hiện đại, thiên về kiểm soát thế trận, tấn công nhiều hơn. Nhưng mà điều này thì không thực tế với trình độ cầu thủ Viettel. Họ chỉ là những cầu thủ trưởng thành từ môi trường hạng Nhất, chưa đủ kinh nghiệm thi đấu và chưa có thời gian làm quen với V-League khắc nghiệt hơn rất nhiều. Chơi kiểm soát bóng như thế đòi hỏi tư duy, đẳng cấp cầu thủ mà con người Viettel không đạt được.

Muốn thành công với bóng đá Việt Nam thời điểm này, có thể HLV Lee Heung Sil phải suy nghĩ như những người đồng hương khác. Các HLV Park Hang Seo, Chung Hae Seong hay Lee Tae Hoon hiện tại đều quan niệm muốn thắng đối thủ thì trước tiên phải không thua bàn cái đã.

Lấy ví dụ như HLV Park Hang Seo, thành công của ông Park nhờ sở hữu thế hệ tài năng đồng đều và lối chơi như tôi đã đề cập. Còn HLV Chung Hae Seong sau khi thất bại ở HAGL đã có bài học và ông đến TP.HCM với hiểu biết nhiều hơn về bóng đá Việt Nam, có nhiều thời gian chuẩn bị hơn nên đội đã đi đúng hướng. Những điều đó thì HLV Lee Heung Sil không có.

* Chuyên gia nghĩ gì khi chưa hết lượt đi V-League 2019 nhưng đã có những HLV như Trần Minh Chiến, Hoàng Văn Phúc, Nguyễn Văn Sỹ, Dương Minh Ninh, Lee Heung Sil ra đi?

- Đó cũng là chuyện rất đỗi bình thường trong bóng đá chuyên nghiệp. Trong số 5 cái tên vừa nói thì chỉ có 3 HLV ra đi vì thành tích CLB không như ý theo tôi là HLV Lee Heung Sil của Viettel, HLV Dương Minh Ninh của HAGL và HLV Hoàng Văn Phúc của Quảng Nam.

Còn lại những sự thay đổi khác không có ý nghĩa nhiều lắm. DNH Nam Định thì HLV Văn Dũng lên thay thế HLV Văn Sỹ thì cũng chỉ để giải quyết vấn đề “phong thủy” mà thôi. Còn HLV Trần Minh Chiến thì viết đơn từ chức do mâu thuẫn sau hậu trường như tin đồn. Bóng đá chuyên nghiệp thì người ta phải chấp nhận những sự thay đổi. Và các cuộc chia tay đều đến từ những đội trong nhóm cuối.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi.

Việt Hằng (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm