Chuyên gia Đoàn Minh Xương: ‘Tấn công vẫn là điểm yếu của U23 Việt Nam’

23/03/2022 22:32 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - Chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận việc đi tìm được bộ khung tối ưu mới là điều quan trọng nhất đối với đội U23 Việt Nam tại giải giao hữu Dubai Cup 2022.

Video U23 Việt Nam 0-0 U23 Iraq: Hài lòng về kết quả

Video U23 Việt Nam 0-0 U23 Iraq: Hài lòng về kết quả

Video bàn thắng U23 Việt Nam vs U23 Iraq. Kết quả bóng đá U23 Việt Nam vs U23 Iraq, U23 Dubai Cup 2022.

“Nhìn toàn diện, đội U23 Việt Nam đã chơi tạm ổn ở trận đấu hôm nay”, chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận rồi chia sẻ: “Như chúng ta đã nói từ đầu, kết quả thắng thua không phải là điều quan tâm lớn nhất ở Dubai Cup 2022.

Cốt lõi của vấn đề là làm sao HLV Lee Young Jin, tân HLV trưởng Gong Oh Kyun (nhận trọng trách sau SEA Games 31) cùng các cộng sự phải lắp ghép, kết nối và sàng lọc được những con người tốt nhất nhằm tạo ra bộ khung ưng ý.

Kết quả trận đấu đã phản ánh đúng diễn biến, thế trận trên sân. Đây là cũng là trận đấu mà thế trận, lối chơi cũng như cơ hội tạo ra của 2 đội đều cân bằng với nhau.

Chú thích ảnh
Phan Tuấn Tài (12) tranh bóng với Hussein Ammar Ameen (4) của U23 Iraq

U23 Iraq cũng không tạo ra được nhiều đột biến để có thể ghi bàn vào lưới U23 Việt Nam. Trong khi đó, lối chơi của của đội U23 Việt Nam chỉ mới hiệu quả trong khâu phòng ngự còn mặt trận tấn công vẫn rất ít “ngón đòn” đủ để gây sát thương.

Nói nôm na, 45 ngày trước SEA Games 31, đội U23 Việt Nam vẫn “vừa chạy vừa xếp hàng. Vậy nên, đây là giải đấu hết sức bổ ích để đội U23 Việt Nam rà soát lại mọi vấn đề trước SEA Games 31”.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng nhìn từ trận đấu với U23 Iraq sẽ cho ra được vài điểm nhấn trong lối chơi của đội U23 Việt Nam: “Thứ nhất , về cơ bản sơ đồ chiến thuật, cung cách vận hành lối chơi vẫn rất quen thuộc theo đúng triết lý của HLV Park Hang Seo, ở đây trợ lý thân thuộc Lee Young Jin đã áp dụng cho các cầu thủ.

Đội U23 Việt Nam đá với đội hình 3-5-2 quen thuộc khi tiếp cận trận đấu. Cũng chính sơ đồ đó sẽ được vận hành nếu chơi phòng ngự - phản công. Tùy vào diễn biến và thực tế trên sân sẽ hoán chuyển sang chơi 3-4-3 khi muốn đá tấn công hoặc 5-4-1 nếu đá phòng ngự.

Chú thích ảnh
Liễu Quang Vinh (3) bị chấn thương không thể tiếp tục thi đấu

Thứ hai là sự gắn kết trong lối chơi của đội U23 Việt Nam cũng đã được thể hiện rõ. Nhất là hệ thống phòng ngự của đội U23 Việt Nam đã hoạt động tương đối hiệu quả.

Hệ thống phòng ngự đã đảm bảo số lượng người trong phòng ngự, giữ được cự ly đội hình, đeo bám, áp sát, tranh chấp tốt để vừa cắt đứt các tình huống tấn công và gây áp lực ngược lại cho đối phương.

Thứ ba là lối chơi tập thể có tính gắn kết cao, tinh thần thi đấu tận hiến, nỗ lực không ngừng của cầu thủ trẻ. Chính việc không có những cá nhân nổi trội đã cho ra được một đội U23 lứa này chơi với tinh thần tập thể có tính kết nối cao, xuyên suốt. Đó cũng là điểm nhấn dễ nhận ra ở đội U23 Việt Nam hiện nay”.

Tuy nhiên, theo ông Xương, câu chuyện tạo ra hiệu quả trong tấn công vẫn khiến đội U23 Việt Nam còn nhiều việc phải làm: “Hệ thống tấn công của đội U23 Việt Nam cần phải cải thiện nhiều. Các mảng miếng tấn công còn đơn giản, chưa được liền mạch.

Mình còn thiếu những cá nhân có thể tạo ra đột biến cũng như thiếu đi tính hiệu quả ở những đường chuyền cuối cùng. Đội U23 Việt Nam không có nhiều tình huống rõ rệt để chuyển hóa thành bàn thắng”.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương đưa ra đánh giá: “Nhìn từ đội U23 giành vé dự VCK U23 châu Á hồi tháng 11 năm 2021 đến các cầu thủ trẻ vừa có ngôi vô địch Đông Nam Á thì điểm yếu cố hữu vẫn nằm ở chuyện làm sao ghi bàn hiệu quả.

Do đó, trước hết lúc này với nhiều nhân tố cho hàng tiền đạo, ban huấn luyện phải làm sao để khơi gợi, tạo ra biến chuyển thật sự cho họ trong chuyện ghi bàn.

Cũng chính từ điều này, tôi nghĩ rằng nếu để đội U23 Việt Nam phát huy hết sức mạnh, cải thiện được khả năng ghi bàn và việc tổ chức tấn công hiệu quả hơn thì ông Park sẽ ưu tiên dành 3 suất cầu thủ trên 23 tuổi cho mặt trận tấn công.

Rất có thể, 1 cầu thủ đảm nhiệm vai trò tổ chức lối chơi cùng với 2 tiền đạo sẽ được ông Park điền tên cho 3 người trên tuổi 23 cho SEA Games 31 sắp tới.

Tóm lại, chúng ta cùng hy vọng qua giải đấu giao hữu này cũng như khi có được những cầu thủ U23 đang làm nhiệm vụ trên ĐTQG và 3 suất cầu thủ bổ sung sẽ tạo ra được một đội hình tối ưu cho mục tiêu lấy vàng SEA Games 31”.

Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm