Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Hãy tính tiếp để V-League có thể đi'

23/07/2021 12:33 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - V-League 2021 đang đứng trước những thử thách khắc nghiệt bởi ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Tương lai của giải đấu sẽ ra sao đã được chuyên gia Đoàn Minh Xương đưa ra nhìn nhận của mình trong câu chuyện cuối tuần cùng Thể thao & Văn hóa.

V-League hoãn hay hủy: Nút thắt tài chính

V-League hoãn hay hủy: Nút thắt tài chính

Hôm nay (23/7) là hạn chót để các CLB tham dự V-League 2021 trả lời VPF về phương án lùi mùa giải 2021. Tất nhiên, CLB nào cũng muốn giải đấu tiếp tục, nhưng trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, việc thi đấu xét về công tác tổ chức lẫn bối cảnh xã hội đang phải gồng mình chống dịch, V-League diễn ra là điều không thể...

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng ở vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” thì không hề đơn giản để có thể đưa ra giải pháp: “Chưa thể tổ chức trong lúc này, dừng lại lâu quá như đề xuất từ VPF cũng sẽ khó khăn cho các đội bóng, còn để hủy giải đấu thì kéo theo những hệ lụy chưa lường trước.

Cho đến lúc này mỗi CLB cũng đều đưa ra ý kiến trả lời của mình về đề xuất đó.Chúng ta thấy đa phần đều than thở mình sẽ gặp khó khăn về tài chính nếu giải đấu ngừng lại trên dưới 7 tháng như thế. Ai cũng biết, bình thường đội bóng đã khó, huống chi chịu tác động của dịch bệnh thế này càng gian nan hơn.

Từ tâm tư, ý kiến tỏ bày của các đội bóng chúng ta nhận thấy về cơ bản, mấu chốt của vấn đề nằm ở câu chuyện tài chính. Ai cũng biết, giải đấu “đóng băng” hay hủy bỏ, các bên đều thiệt hại chứ không chỉ riêng ai. Cùng với đó, trong mọi tính toán của cơ quan điều hành cũng như các CLB, đó là phải nhìn về những thiệt hại mà cầu thủ sẽ đối mặt và gánh chịu.

Giải nghỉ, chưa biết bao giờ đá lại hoặc xấu nhất là hủy bỏ thì các đội bóng sẽ “xả trại”. Thêm vào đó, đến thời điểm đáo hạn hợp đồng thì cầu thủ sẽ chưa biết dựa vào đâu cho thời gian chờ đợi tiếp theo. Chưa kể sẽ nảy sinh những tranh chấp pháp lý về chuyện hợp đồng hay chế độ lương hướng”.

Ông Xương chia sẻ: “Theo tôi nghĩ, trong tình thế khó khăn này vẫn còn có “chìa khóa” để mở ra con đường đi thì chúng ta cũng phải nghĩ đến. Trước hết, VFF, VPF các CLB phải ngồi lại với nhau bằng một cuộc họp trực tuyến chẳng hạn. Ở đó, ngoài đề xuất hoãn đến tháng 2 năm 2022 thì cứ đặt ra thêm vài kịch bản khác nữa. Ví như kịch bản đảm bảo chuyện tiêm vaccine cho tất cả thành viên để thực hiện nguyên tắc “bong bóng” đá chen vào những tháng 9, 10 và 11.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, V-League, hoãn V-League, VTV6, VTV5, dtvn, vòng loại World Cup, lịch thi đấu vòng loại thứ ba World Cup
Bóng đá Việt Nam lúc này cần nhất là sự đồng lòng vượt khó, thay vì dồn trách nhiệm cho bất cứ bên nào. Ảnh: Hoàng Linh

Dù biết sẽ tốn kém, nhiều vấn đề liên quan nhưng cũng phải đặt ra như thế. Hay ngồi lại với nhau để ai đề xuất thêm cái gì, ý kiến ra sao. Từ đó tranh luận, phản biện, mổ xẻ chi tiết, tường tận và đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Có nghĩa là trong bối cảnh này chúng ta không có quyền chọn lựa quyết định này đúng hay sai, cũng như giải pháp như thế tốt nhất chưa. Tuy nhiên, chỉ khi ngồi lại với nhau như thế để “chẻ sợi tóc làm tư” câu chuyện đang đặt ra mới có cái nhìn tổng thể. Lúc này thì bên nào cũng thiệt hại cho dù giải đấu hoãn tiếp hay hủy bỏ. Ban tổ chức cũng phải chịu những thiệt hại, các đội bóng hẳn nhiên cũng ở vào tình trạng như thế. Nhưng không thể cân đo đong đếm rằng ai chịu thiệt hơn để nghiêng về bên nào trong giải pháp.

Mấu chốt nằm ở chỗ phải có tranh luận, phải đưa ra ý kiến đa chiều và thống nhất tìm ra giải pháp hài hòa nhất. Tôi muốn nhấn mạnh giải pháp hài hòa nhất chứ không phải tối ưu nhất”.

Ông Xương cho rằng Ban tổ chức không muốn giải đấu bị đứt gãy, trong lúc trong thâm tâm mỗi CLB cũng vẫn muốn bóng được lăn. Nếu bóng được lăn thì các đội bóng sẽ dễ dàng hơn cho câu chuyện tài chính cũng như kế hoạch của mình. Thậm chí, nếu hủy bỏ mùa giải năm nay thì theo kế hoạch phải chờ đến tháng 7 năm 2022, V-League mới trở lại. Mà một năm không có giải đấu trong nước như thế, sẽ phát sinh những vấn đề về cả chuyên môn, tài chính cho các đội bóng. Đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến phong độ cũng như thu nhập của cầu thủ.

Khép lại nhìn nhận cuar mình, chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng: “Nếu ở vào tình thế không còn đường lùi thì chúng ta buộc phải tính đến chuyện hủy bỏ giải đấu. Còn vào lúc này, như tôi đã nói , tất cả cùng ngồi lại với nhau chia sẻ chân thành và thẳng thắn nhất để có thể đưa ra đường binh cho V-League”.

Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm