Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Hai nửa buồn vui khi cựu binh còn được trọng dụng'

17/07/2020 07:35 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Trong buổi trò chuyện cuối tuần cùng Thể thao & Văn hóa khi đề cập về khía cạnh những “ông già” vẫn phải đang cày ải tại V-League 2020, chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận: “Con số thống kê cho thấy có trên dưới 40 cầu thủ nằm vào tuổi “băm” còn đang chơi bóng tại V-League mùa này. Nghĩa là đa phần trong số họ đã bắt đầu chớm bước ở bên kia sườn dốc của sự nghiệp. Không chỉ thế, ngạc nhiên ở chỗ, hầu hết trong số họ đang thi đấu hiệu quả và “gánh Team” cho đội bóng của mình ở mùa giải năm nay”.

Lịch thi đấu V-League 2020 vòng 10: Hà Tĩnh đấu TPHCM. HAGL gặp Quảng Nam

Lịch thi đấu V-League 2020 vòng 10: Hà Tĩnh đấu TPHCM. HAGL gặp Quảng Nam

Lịch thi đấu V-League 2020. Lịch thi đấu V-League vòng 10. Lịch thi đấu bóng đá Việt Nam. Bảng xếp hạng V-League 2020. BXH bóng đá Việt Nam. BXH V-League 2020 vòng 10.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương trầm ngâm: “Đó cũng được coi như hai nửa buồn vui khi nhìn vào đời sống bóng đá nước nhà hiện nay. Đồng thời cũng là lát cắt điển hình nhất về thực trạng nhân sự ở các đội bóng, công tác đào tạo trẻ của chúng ta.

Nhiều năm rồi, chúng ta vẫn luôn bàn đến vấn đề này để có được góc nhìn đa chiều nhất trên nhiều phương diện để có thể nhìn nhận được thực tế, đi tìm giải pháp căn cơ để phát triển hay cụ thể nhất nằm ở bối cảnh cụ thể vào lúc này.

Vấn đề chung đặt ra có thể như thế, để chúng ta đi tìm lời giải ngày một tốt hơn. Trong khi đó, thực tế mùa bóng năm nay nó quá đặc biệt để các đội bóng phải xoay sở theo kiểu đặc biệt mà thôi. Khách quan khi sử dụng và trông đợi vào những bước chạy theo kiểu “hồi xuân” là chuyện cũng chẳng phải vui vẻ gì nhưng tình thế như vậy nên cần những căn chỉnh phù hợp”.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng: “Điều kiện cũng như phương thức để có thể tổ chức được V-League trong bối cảnh dịch bệnh như thế đã mang lại nhiều ứng biến khác nhau. Rất khó để các đội bóng tuyển được ngoại binh mới, chất lượng vì không có nguồn cầu thủ sang trong giai đoạn cách ly như thế.

Chú thích ảnh
Dù đã ở bên kia sự nghiệp đỉnh cao, nhưng lão tướng Lê Tấn Tài (ngoài cùng bên phải) vẫn đang là trụ cột của CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Ảnh: VPF

Đâu chỉ nội binh, ngay cả ngoại binh đã có nhiều CLB phải sử dụng những cầu thủ đã quá quen thuộc và chơi bóng tại Việt Nam khá lâu rồi. Cụ thể hơn, đa phần đó là những cầu thủ nhập tịch đã là lão tướng để gánh vác hay san sẻ công việc trên sân.

Thêm vào đó, tính căng thẳng cũng như quyết liệt trên sân đấu cũng đều đặt các CLB vào tình thế đưa ra những cách thức ứng biến hợp lý và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất. Chẳng hạn, cần cả cầu thủ trẻ, mạnh về thể lực để chia lửa mật độ thi đấu dày hơn bình thường.

Nhưng với những trận cầu theo kiểu sinh tử, các đội bóng cần những con người dày dạn kinh nghiệm, va đập qua nhiều thử thách để có thể đưa ra được cách thức xử lý gọn ghẽ và chuẩn chỉ cho các tình huống. Vào lúc đó, có thể “các anh, các chú” sẽ vừa chia lửa, gánh vác cũng như bảo ban và dìu các cầu thủ trẻ rất nhiều.

Các đội bóng buộc phải dùng những chất liệu đang có như thế để phù hợp với hoàn cảnh mà thôi, khó có thể khác. Ví như Nam Định, họ không còn thủ môn nào đủ độ tin tưởng để thay chỗ của “ông chú” 37 tuổi Đinh Xuân Việt. Hay có dám bỏ Đỗ Merlo ngồi ngoài trong mỗi trận đấu hay không? Bùi Tấn Trường về Hà Nội cũng đã được ra sân bắt chính khi mà thủ môn Nguyễn Văn Công đã cày ải suốt thời gian qua. Lê Tấn Tài trong tình huống cụ thể vẫn được Hà Tĩnh trọng dụng như quân bài tẩy cho tính mục đích trên sân”.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương kết thúc câu chuyện với trăn trở: “Chúng ta vui với những lão tướng vì họ chuyên nghiệp trong cung cách sinh hoạt, biết phấn đấu và giữ mình hàng ngày cũng như trọn vẹn đam mê, nhiệt huyết để chơi bóng, để cống hiến.

Ở chiều ngược lại, khi họ vẫn phải ra sân để gánh vác trách nhiệm nghĩa là các bạn trẻ có ít cơ hội để thể hiện năng lực của mình để phát triển, Hay nói cách khác, công tác đào tạo trẻ để có được những con người đủ lực, đủ trình để thay thế đàn anh của chúng ta còn nhiều manh mún”.

Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm