Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Đã rõ về thực lực bóng đá trẻ Việt Nam'

25/09/2023 06:15 GMT+7 | Bóng đá Việt

Đội tuyển Olympic Việt Nam đã không thể giành vé đi vào vòng 16 đội khi để thua trước Olympic Saudi Arabia. Những kết quả không như kỳ vọng tại ASIAD 19, đã giúp chúng ta nhận diện rõ hơn về thực lực của bóng đá trẻ nước nhà trong câu chuyện phát triển, nâng tầm cho cầu thủ.

Cần thời gian và sự kiên nhẫn

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng những kết quả như thế cũng không mấy bất ngờ: "Chúng ta thắng Mông Cổ, để thua trước Iran và Saudi Arbia tại ASIAD lần này, xếp thứ 3 bảng đấu, không thể có vé vào vòng 16 đội. Theo tôi, kết quả như thế cũng hợp lý thôi, không có gì quá bất ngờ. Kết quả này phản ánh đúng cụ diện của bảng đấu với 2 đội bóng trên trình chúng ta. Rõ ràng, chúng ta dành nhiều kỳ vọng với mong muốn cầu thủ được nâng tầm và làm điều gì đó thật đặc biệt nhưng cũng thật khó vì cả Olympic Iran và Saudi Arabi đều trên trình chúng ta.

Trước Olympic Mông Cổ, đội tuyển Olympic Việt Nam đã áp đặt thế trận để chơi và giành chiến thắng. Tuy nhiên, khi gặp Olympic Iran và Saudi Arabia, khó mà  thực hiện cách chơi đó. Thực tế, các cầu thủ trẻ đã cố gắng để triển khai đúng ý đồ của ban huấn luyện nhưng khi đối thủ trên trình, hạn chế về thể hình, thể lực, kỹ thuật của cầu thủ trẻ đã lộ ra ngay.

Chính điều đó, chúng ta đã ứng biến theo từng thời điểm để chơi nhưng cũng khó đứng vững. Ví dụ như đá với Olympic Saudi Arabia, chúng ta đã chơi phòng ngự, phản công để ít nhất có được trận hòa những cuối cùng cũng phải nhận thất bại. Như đã nói, tất cả các chiến thuật thế nào, triết lý xây dựng lối chơi ra sao đều cần có con người phù hợp, chất lượng phục vụ cho lối chơi đó. Những cầu thủ đến với ASIAD lần này chỉ mới tuổi đôi mươi, cũng khó để đòi hỏi nhiều. Để trưởng thành, phát triển, nâng tầm, tạo ra sự bật vọt, cần thời gian và sự kiên nhẫn".

Đội tuyển Olympic Việt Nam đến với ASIAD 19 với đa phần các cầu thủ trẻ ở độ tuổi U20. Đây là hướng đi nằm trong chiến lược phát triển cho tương lai của VFF. Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng bước đi như thế là phù hợp với phát triển bóng đá trẻ, tuy nhiên, từ mong muốn của chúng ta đến thực tế còn có những biến số ngoài ý muốn: "Chúng ta tư duy, hành động trong việc phát triển bóng đá trẻ với những đột phá như vậy là hợp lý. Chọn những cầu thủ trẻ ở độ tuổi U20 để dự ASIAD lần này cũng với mong muốn các cầu thủ trẻ được cứng cáp, trưởng thành, không có gì bàn cãi cả".

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: “Đã rõ hơn về thực lực bóng đá trẻ Việt Nam” - Ảnh 1.

Thất bại ở ASIAD 19 cho cái nhìn rõ hơn về thực lực bóng đá trẻ Việt Nam. Ảnh Hoàng Linh

Quá nhiều bài học

Tuy nhiên, nếu như chúng ta đưa đội tuyển U23 Việt Nam "xịn" để rèn giũa, có khi hiệu quả đạt được cao hơn. Ví như những cầu thủ U23 tốt nhất được dự giải để chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2024 để nhận diện rõ hơn về thực lực của họ cũng là đồng thời tìm vé đến Olympic chẳng hạn.

Cùng với đó, nếu muốn những nhân tố tiềm năng U20 này phát triển, rất cần những chuyến tập huấn nâng cao ở những nền bóng đá đẳng cấp thế giới hiện nay, hay chí ít cũng được ăn tập ở Nhật Bản, Hàn Quốc một thời gian. Ngoài các giải đấu khu vực ra, tôi mong, với lứa cầu thủ trẻ U17, U20 hiện nay được ăn tập, thi đấu, cọ xát cùng những đội tuyển cùng trang lứa ở các nền bóng đá phát triển, đẳng cấp quốc tế. Có như thế, họ mới nhanh chóng trưởng thành được".

"Tựu trung lại, qua những giải đấu như ASIAD, có quá nhiều bài học để lại. Vấn đề cốt lõi là chúng ta có đúc kết, rút tỉa để biết mình có gì, thiếu gì, phát huy cái gì và bồi đắp ở đâu để phát triển. Thông qua ASIAD, phải tích lũy được giá trị để cầu thủ trẻ học hỏi thêm kinh nghiệm chuẩn bị cho mục tiêu dài lâu.

Các cầu thủ đã được thử sức, cọ xát với đội bóng đẳng cấp hàng đầu, qua đó biết rõ thực lực của bản thân để không ngừng phấn đấu rèn luyện, hoàn thiện, trưởng thành hơn ở tương lai", chuyên gia Đoàn Minh Xương khép lại câu chuyện với chia sẻ như thế. 


Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm