Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'CLB đội tuyển mới vững”'

09/07/2021 06:09 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - CLB Viettel thi đấu không đến nỗi nào khi được tham dự vòng bảng đấu trường AFC Champions League năm nay. Tuy nhiên so với cấp độ ĐTQG thì rõ ràng các CLB của chúng ta vẫn chưa thể mang lại ấn tượng đậm nét. Khía cạnh này đã được chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận trong câu chuyện cuối tuần cùng Thể thao & Văn hóa.

 

Viettel thua đậm tại AFC Champions League

Viettel thua đậm tại AFC Champions League

Trước đối thủ mạnh Ulsan Hyundai, Viettel đã không thể gây bất ngờ và đành chịu thua với tỷ số 0-3.

 

Chuyên gia Đoàn Minh Xương chia sẻ rằng ngày Viettel lên đường tham dự AFC Champions League, bản thân ông cũng đặt nhiều kỳ vọng: “Kỳ vọng đó được nhìn nhận từ sự nghiêm túc của CLB Viettel khi họ sang Thái Lan cho vòng bảng giải đấu này. So với mặt bằng chung của bóng đá quốc nội hiện nay, rõ ràng Viettel là CLB có tiềm lực và căn cơ.

Thời gian qua, họ luôn ổn định phong độ các giải đấu trong nước, chất lượng con người cũng ở mức cao, tài chính đảm bảo. Hơn thế, lãnh đạo đội bóng cũng đã đặt ra quyết tâm cùng với sự nghiêm túc khi tham dự. Những yếu tố mang lại kỳ vọng đội bóng sẽ đi xa hơn vòng bảng.

Tuy nhiên, có thể sự bị động trong kế hoạch chuẩn bị của mình do tác động của dịch bệnh. Cùng với đó, các nhân tố trụ cột vừa trải qua mật độ thi đấu dày trên ĐTQG cũng khiến họ không thể hiện hết khả năng. Ngoài ra, chất lượng ngoại binh của Viettel không thể so với những cầu thủ nước ngoài đang chơi ở các đối thủ cùng bảng đấu”.

Từ khía cạnh đó, chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận rằng vẫn có những khoảng cách nhất định về trình độ ở cấp độ CLB giữa chúng ta và bóng đá châu lục : “Thực tế, Viettel chơi không đến nỗi nào ở các trận đã qua. Có thể chỉ có chiến thắng trước Kaya FC-Iloilo, trong khi đó các trận thua cũng chấp nhận được chứ không đến nỗi mất mặt.

Có thể sân chơi AFC Cup thì chúng ta hoàn toàn chơi được và để lại dấu ấn qua thành tích của Hà Nội FC. Tuy nhiên, AFC Champions League vẫn ở tầm mức cao hơn để chúng ta phải hội đủ nhiều yếu tố liên quan mới tiếp cận và thể hiện khả năng của mình”.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, Viettel, AFC Champions League, dtvn, tuyển Việt Nam, vòng loại thứ ba World Cup, V-League
Các CLB Việt Nam cần phải tiếp tục nâng tầm chất lượng từ con người đến lối chơi mới có thể bước ra châu lục

Rõ ràng, Viettel cùng như các đại diện bóng đá nước nhà tham gia sân chơi cấp độ CLB châu lục vẫn chưa thể để lại ấn tượng như cái cách ĐTQG đã và đang làm. Nhìn nhận vấn đề này, chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng chúng ta cần cả thời gian và nhiều tiêu chí kèm theo. Ở đó không chỉ mỗi mình CLB lo cho câu chuyện “bơi ra biển lớn” của mình mà còn phải nhận được những hỗ trợ khác từ cơ quan, quản lý điều hành.

“Mấu chốt cho câu chuyện nâng tầm chất lượng vẫn nằm ở tự thân các đội bóng. Tuy nhiên, con đường họ đi phải có thêm những chung tay góp sức từ nguồn lực xung quanh nữa. Có thể đó không phải là kinh phí cụ thể nhưng chí ít cũng có cơ chế hay phác họa tổng thể cho cả hệ thống của chúng ta.

Tất cả đều phải được nhìn nhận nghiêm túc từ cấp độ ĐTQG cho đến CLB. Từ khía cạnh đào tạo trẻ kèm theo cơ sở vật chất. Từ mô hình quản lý hay hoạt động thường xuyên. Không thể tách rời và phải coi tất cả các tiêu chí đều quan trọng để tạo ra hướng đi cho tương lai”.

“Một nền bóng đá mạnh phải có nền tảng là từng CLB phải mạnh. Một ĐTQG chỉ mạnh bền vững hay duy trì sự ổn định nếu CLB bước ra sân chơi châu lục thể hiện được bản thân. Tựu trung lại, hãy coi CLB là nền tảng, hệ thống thi đấu trong nước là bệ phóng. Cùng với đó, coi trọng đào tạo trẻ, mô hình hoạt động, cơ sở vật chất từ chính mỗi đội bóng.

Tất cả phải được nhìn nhận nghiêm túc nhất trên cơ sở của một lộ trình bài bản, chỉn chu. Một ĐTQG để lại ấn tượng sẽ cho chúng ta tự hào. Nhưng để nâng tầm cả nền bóng đá cần cả chất lượng từ chính mỗi CLB nữa. Chính mỗi CLB vững chắc sẽ là tiền đề cho ĐTQG khởi sắc”, chuyên gia Đoàn Minh Xương khép lại câu chuyện với những gợi mở như thế.

Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm