Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải: 'Trọng tài luôn là vấn nạn của bóng đá Việt Nam'

11/05/2016 05:57 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Với những sự cố liên quan đến trọng tài ở vòng 9 vừa rồi, ở góc độ một chuyên gia theo dõi bóng đá Việt Nam sâu sát, ông Vũ Mạnh Hải đã có những dự cảm chẳng lành, nhất là việc niềm tin đang bị đánh mất dẫn đến hệ lụy khôn lường.

Bất ngờ và không bất ngờ

“Vòng 9 vừa rồi có những kết quả hết sức bất ngờ cũng như một số trận đấu có chất lượng chuyên môn khá tốt. Tuy nhiên, điều đáng buồn là có những sự cố không hay ảnh hưởng đến hình ảnh chung của nền bóng đá. Càng nhìn càng thấy bóng đá Việt Nam hỗn loạn, ngẫm mà buồn khi những người làm bóng đá không quan tâm nhiều đến chuyện củng cố chuyên môn, nâng cao chất lượng giải đấu. Có cảm giác, bức tranh của bóng đá mình giờ toàn màu xám. Nó cứ chập chờn chứ không đi theo quỹ đạo phát triển”, chuyên gia Vũ Mạnh Hải có cái nhìn toàn cảnh.

Đánh giá về kết quả các trận đấu, ông Hải nhiều lần dùng tới hai từ “bất ngờ”. “Tôi cảm thấy bất ngờ với trận thắng đậm 5-0 của B.Bình Dương trước HAGL. Ở vòng đấu trước, HAGL đã thi đấu rất tốt mặc dù thua 1-2 trước FLC Thanh Hóa. Thế nên, thật khó để tin vào kết quả đó, có lẽ yếu tố thời tiết đã ảnh hưởng đến chuyên môn. Ngoài ra, một XSKT.Cần Thơ được đầu tư mạnh mẽ, chất lượng đội hình tốt lại thua 0-2 trước S.Khánh Hòa”.

 Với trận thua đầu tiên của Hải Phòng, ông Hải nghĩ đó là điều không quá bất ngờ. Sau chuỗi trận gặp toàn đối thủ vừa tầm, thầy trò HLV Trương Việt Hoàng gặp phải đối thủ mạnh và lối chơi cũng như tâm thế xung trận bị đối thủ dè chừng, bắt bài. Đây là trận thua cần thiết và cảnh tỉnh cho họ. Trong khi đó, FLC Thanh Hóa đang gặp nhiều vấn đề về phong độ. Hàng tiền vệ và tiền đạo thi đấu kém sắc sảo, cộng thêm một phần nào áp lực về tâm lý là mấu chốt khiến họ không còn là chính mình như đầu mùa giải.

Ban trọng tài chưa làm hết trách nhiệm

Nói về sự cố TT, đặc biệt ở sân Thanh Hóa, ông Hải không khỏi ngán ngẩm pha chút hồ nghi về vấn đề tư tưởng của các ông “Vua áo đen”. “Sai lầm của TT Chiến không hẳn chỉ do yếu tố chuyên môn. Đó là tình huống mà cầu thủ SLNA không hẳn phạm lỗi quá lộ liễu đến mức phải thổi phạt. Hơn nữa, khi đã thổi rồi anh ấy cần phải tham khảo ý kiến các trợ lý trọng tài chứ đằng này nhất mực giữ nguyên quyết định mặc dù SLNA đã phản ứng quyết liệt như vậy. Tôi nghĩ quyết định này là không chỉ do chuyên môn mà còn có khả năng đến từ một vấn đề nào đó ảnh hưởng đến tư tưởng của TT. Trong tình huống này, trợ lý TT cũng cần phải chịu trách nhiệm liên đới”, ông Hải thẳng thắn.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Làm bóng đá tử tế không bao giờ muộn'

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: 'Làm bóng đá tử tế không bao giờ muộn'

Nhiều lần trao đổi, chuyên gia Vũ Mạnh Hải luôn khao khát những người đang tham gia hoạt động bóng đá hãy bắt tay xây dựng thứ bóng đá tử tế, không bao giờ là muộn.


Và theo cựu danh thủ QG này, vấn nạn ảnh hưởng đến giải chuyên nghiệp đang chính là… TT, từ đó dẫn đến chuyện các đội bóng mất dần niềm tin. Khi đó, có bất cứ chuyện gì xảy ra họ đều kiện tụng mà bóng đá như thế thì hỗn loạn. Mất niềm tin sẽ dẫn đến mất tất cả. Trong vụ việc này, Ban TT chưa làm hết trách nhiệm, không có sự khách quan và thiếu công tâm. “Xâu chuỗi những gì xảy ra trên sân Thanh Hóa, đó không hẳn là sự ngẫu nhiên mà có vấn đề nào đó tác động. Đừng gieo nghi ngờ khiến các đội bóng, khán giả mất niềm tin và điều đó cực kỳ nguy hiểm và nguy cơ đội bóng bỏ giải có thể xảy ra bất cứ lúc nào”, ông Hải đưa ra lời cảnh báo.

Cũng theo ông Hải, tuy VFF, VPF luôn kêu gọi các đội bóng thể hiện sự chuyên nghiệp, giữ hình ảnh cho giải đấu nhưng chính họ lại không thật sự chuyên nghiệp, còn tồn tại hiện tượng “gia đình trị”,  “dây rợ”, không vì cái chung mà vì “lợi ích nhóm”. Trong đó, Ban TT là mắt xích yếu nhất. Ở đó, hệ thống bộ máy không hoàn thiện, thiếu khách quan trong việc bầu ra người đứng đầu.

“Những giải pháp đưa ra hiện tại để xử lý sự cố cũng chỉ mang tính chữa cháy. Theo tôi, bóng đá Việt Nam cần một cuộc đại phẫu mà mấu chốt là chờ sự vào cuộc của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch; Tổng cục TDTT về trách nhiệm của VFF, VPF, đặc biệt là ở vị trí người đứng đầu VFF”, ông Hải kết luận.

0. Tuy vòng 9 nổi cộm với các sai sót từ phía trọng tài song không có thẻ đỏ nào rút ra.

1. Hải Phòng đã thua trận đầu tiên. Hiện tại, không còn bất cứ đội bóng nào ở V.League giữ mạch bất bại.

11. Số lượng thẻ đỏ sau 9 vòng đấu được các trọng tài rút ra. Trong đó, Sài Gòn, SLNA và SHB.Đà Nẵng là những đội nhận nhiều thẻ nhất (2 thẻ).


Nam Giao
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm