Chuyên gia Anh đánh giá Omicron không gây bệnh nghiêm trọng

29/12/2021 16:47 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Không giống những biến thể gây ra các làn sóng lây nhiễm COVID-19 trước đó, Omicron gây bệnh ít nghiêm trọng hơn. Đây là nhận định được nhà khoa học người Anh, Giáo sư John Bell thuộc Đại học Oxford, kiêm cố vấn khoa học đời sống của chính phủ, đưa ra trong bối cảnh nhiều nhà khoa học chỉ trích việc giới chức y tế vùng England của Anh không áp đặt các biện pháp hạn chế mới nhằm chặn đà lây lan của dịch bệnh.

Việc nhiễm biến thể Omicron có thể làm tăng khả năng miễn dịch trước biến thể Delta

Việc nhiễm biến thể Omicron có thể làm tăng khả năng miễn dịch trước biến thể Delta

Các nhà khoa học Nam Phi mới đây cho rằng việc nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể giúp tăng khả năng miễn dịch trước biến thể Delta.

Chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Anh khẳng định Omicron không giống như biến thể gây ra làn sóng bệnh dịch cách đây một năm. Theo đó, dù tỷ lệ bệnh nhân mắc COVID-19 gia tăng trong những tuần gần đây khi biến thể Omicron lây lan trong cộng đồng, song bệnh dịch “dường như ít nghiêm trọng hơn và nhiều người chỉ cần điều trị trong thời gian tương đối ngắn trong bệnh viện”. Cũng theo Giáo sư Bell, số bệnh nhân cần hỗ trợ oxy liều cao giảm mạnh, trong khi thời gian nằm viện trung bình cũng chỉ còn 3 ngày.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học đã chỉ trích chính phủ không áp đặt thêm các biện pháp hạn chế ở vùng England trước thềm Năm mới 2022 vì dù biến thể Omicron có thể khiến bệnh tình của những người nhiễm không diễn tiến nặng như các biến thể trước đó, song lại có khả năng lây lan cao. Điều này có nghĩa số ca nhập viện và tử vong có thể tăng nhanh nếu không có sự can thiệp y tế.

Omicron không gây bệnh nghiêm trọng, biến thể Omicron, nhiễm Covid-19, nhiễm biến thể Omicron, biến thể Covid-19, dịch bệnh, lây nhiễm Covid-19, đại dịch
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho người dân tại London, Anh ngày 19/12/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Chris Hopson, Giám đốc điều hành các nhà cung cấp dịch vụ của Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS), cho biết hiện chưa rõ điều gì sẽ xảy ra khi tỷ lệ lây nhiễm ở người cao tuổi bắt đầu tăng. Trên thực tế, nhiều nhân viên của NHS không thể đi làm do phải cách ly vì nhiễm Omicron đang tạo gánh nặng đối với dịch vụ y tế. Giới chuyên gia ước tính trong trường hợp xấu nhất, khoảng 40% số nhân viên ở London (vùng England) có thể phải nghỉ làm.

Trước những lo ngại trên, phát biểu trên chương trình Today của Đài phát thanh BBC, Giáo sư Bell khẳng định nhà chức trách sẽ phải theo dõi và đánh giá sát tình hình vì nếu số ca nhập viện bắt đầu tăng mạnh, giới chức phải có phản ứng mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh những cảnh tượng khủng khiếp của một năm về trước khi các khoa hồi sức tích cực (ICU) chật kín giường, nhiều bệnh nhân tử vong “đã là câu chuyện của quá khứ”. Theo ông, qua nhiều làn sóng lây nhiễm COVID-19, trong đó có sự lây lan của biến thể Delta và Omicron, có thể thấy tỷ lệ mắc bệnh nặng và tử vong về cơ bản không tăng do độ bao phủ vaccine phòng bệnh lớn. Đường phố không náo nhiệt trong những tuần qua cũng cho thấy người dân đã có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ bản thân trước sự tấn công của virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, ông Paul Hunter, Giáo sư chuyên ngành dược thuộc Đại học East Anglia, cho rằng những người mắc COVID-19 cần được duy trì cuộc sống bình thường như khi họ mắc các chứng cảm thông thường vì “căn bệnh này sẽ không biến mất”.

                            Ngọc Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm