Chuyển đổi số ngành văn hóa, thể thao và du lịch

25/10/2022 13:45 GMT+7 | Văn hoá

Ngày 26/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) sẽ tổ chức Hội nghị - Hội thảo Chuyển đổi số của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến tại Hà Nội và các điểm cầu trên cả nước.

Chuyển đổi số hướng tới xã hội không dùng tiền mặt

Chuyển đổi số hướng tới xã hội không dùng tiền mặt

Ngày 17/6, Ngân hàng Nhà nước phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ đã tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt”. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tham dự hội thảo.

Hội nghị - hội thảo có sự tham dự của hơn 120 đại biểu là đại diện các cơ quan thuộc Bộ VHTTDL, Bộ TTTT, các Bộ, Ban ngành, các Sở VHTTDL, Sở VHTT, Sở Du lịch thuộc 63 tỉnh, thành trong cả nước. Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Bộ TT&TT sẽ chủ trì Hội nghị- Hội thảo.

Trung tâm Công nghệ Thông tin là cơ quan thường trực về chuyển đổi số của Bộ VHTTDL và được Lãnh đạo Bộ giao là đầu mối tổ chức Hội nghị - Hội thảo chuyển đổi số trong ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Ban tổ chức đã nhận được gần 40 bản tham luận công phu, tâm huyết về chuyển đổi số thuộc tất cả các lĩnh vực của Bộ, từ văn hóa di sản, bảo tàng, điện ảnh, bản quyền, thể thao, du lịch đến vấn đề an toàn, an ninh thông tin trong chuyển đổi số.

Chú thích ảnh
Tour 3D của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho phép công chúng thưởng lãm những tác phẩm mỹ thuật quý ngay tại nhà

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Giám đốc Trung tâm CNTT, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Chuyển đổi số của Bộ VHTTDL, với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số của Bộ VHTTDL, đơn vị đầu mối kết nối với Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông và các Bộ, Ban, ngành về chuyển đổi số, Trung tâm CNTT luôn chủ động cập nhật tình hình, tham mưu cho Lãnh đạo Bộ về chiến lược, kế hoạch chuyển đổi số theo giai đoạn và kế hoạch chuyển đổi số hàng năm của Bộ, đồng thời Trung tâm luôn đồng hành, phối hợp và hỗ trợ các đơn vị thuộc Bộ trong quá trình triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số.

Chú thích ảnh
Một góc của tour trưng bày 3D tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Về các công việc trọng tâm trong thời gian tới, ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Chuyển đổi số của Bộ VHTTDL cho biết: "Bộ có 3 dự án cốt lõi trong công tác chuyển đổi số. Đó là hệ thống xây dựng một nền tảng số theo trục dọc và xây dựng hạ tầng lưu giữ hệ thống máy chủ - được coi là "trái tim" về dữ liệu số của Bộ VHTTDL. Ngoài ra, chúng tôi có các dự án tạo đà phát triển, đó là dự án về số hóa các di sản văn hóa và dự án chuyển đổi số trong ngành du lịch. Tất cả các di sản văn hóa sẽ được xây dựng trên bình diện tổng quát đối với việc xây dựng bản đồ số về các hệ thống các di tích, danh lam thắng cảnh, điểm đến hấp dẫn của Việt Nam".

"Có thể thấy, trong chương trình du lịch của các nước trên thế giới bao giờ cũng có các điểm đến là các di sản. Chúng ta có một kho tàng di sản rất đồ sộ với 3.500 di tích quốc gia, hơn 4.000 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và với 8.000 lễ hội truyền thống... Tất cả các dữ liệu này, chúng tôi hy vọng trong thời gian tới sẽ dần dần được số hóa và trở thành tài sản để chúng ta dựa vào đó phát huy, đồng thời dựa vào đó để bảo tồn, duy trì"- Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh.

Nhân Hội nghị - Hội thảo chuyển đổi số trong ngành VHTTDL, BTC cũng sẽ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo của Bộ VHTTDL. Đây là hệ thống thông tin thu thập, tổng hợp, phân tích số liệu báo cáo và cung cấp số liệu để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ kết nối tới Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ. Hệ thống được triển khai theo chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý nhà nước.

T.N

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm