Chuyện đời người Hà Nội qua ảnh

28/03/2014 10:05 GMT+7 | Văn hoá


(Thethaovanhoa.vn) - Humans Of Hà Nội (Người Hà Nội) là một dự án ảnh, chụp những người sinh sống tại Hà Nội, đi kèm với mỗi bức ảnh là chuyện đời của nhân vật được chụp.

Dự án do nhóm Freely, một nhóm các bạn trẻ yêu thích nghệ thuật, truyền thông đa phương tiện triển khai. Dự án này học theo cách thức của một nhiếp ảnh gia ở Mỹ: Humans Of New York. Freely cho biết họ làm dự án phi lợi nhuận, vì cộng đồng nên các thành viên phải bỏ tiền túi ra thực hiện.

Theo đó, những bạn trẻ trong Freely sẽ cầm máy ảnh đi khắp Hà Nội, bắt chuyện với bất cứ ai, hỏi chuyện đời của họ, xin chụp ảnh họ. Tuy nhiệm vụ khá khó khăn “vì người Việt mình hơi e dè”, nhưng dự án này cũng khai mở cho họ thêm ý tưởng, tiếp thêm sức mạnh cho họ để làm được nhiều việc có ích hơn cho Hà Nội.

Người thường cũng nhiều chuyện hay

Khi phóng viên đặt câu hỏi, tại sao lại chỉ đi chụp những người bình thường, xem ra mục đích của Humans Of Hà Nội rất mông lung. Thành viên Đức Minh (20 tuổi) trả lời: “Ban đầu chúng tôi cũng nghĩ vậy, nhưng khi thực hiện mới nhận  ra những người bình thường đều có những câu chuyện rất hay”.


“Ngày nào cũng vậy, cô đưa em ra đây suốt 22 năm qua, để em được hít thở không khí trong lành”

Nhóm tiếp cận với tất cả mọi người, đó có thể là người Hà Nội, người ngoại tỉnh về Hà Nội sinh sống, người nước ngoài. Nhóm đặt ra những câu hỏi bất kỳ và chờ đợi mọi người chia sẻ.

“Người Việt mình rất ngại tiếp xúc với người lạ, ngại chia sẻ. Họ có phản ứng rất mãnh liệt khi mình đề nghị chụp ảnh họ. Chúng tôi muốn phá vỡ hàng rào ngăn cách đó”, Đức Minh nói. Tỷ lệ thuyết phục của nhóm với mọi người là 50% đồng ý và 50% từ chối.

Khi đã phá vỡ được “hàng rào” giao tiếp rồi, nhóm đã thu thập được những câu chuyện đời đầy bất ngờ, vui có, hài hước có, buồn có.

Họ đặt câu hỏi “Hạnh phúc của em là gì?” với một nam thanh niên và nhận được câu trả lời: “Hạnh phúc à??? Em chả hạnh phúc gì cả. Mới chia tay người yêu xong. Phi xe tận 40 km đến tặng quà kỷ niệm 1 năm yêu nhau anh ạ, tặng xong cái thì bị “đá”...

Freely đã chụp ảnh một phụ nữ suốt 22 năm nay, ngày nào cũng đưa người con bị bệnh ra phơi nắng. Chia sẻ của người phụ nữ này thực sự gây xúc động: “Nhiều lúc cô cũng cảm thấy buồn lắm chứ, nhưng cô nghĩ em nó còn buồn hơn cô. Mẹ sinh con ra chẳng lẽ lại vứt con ra đường, nên cô luôn tự nhủ mình phải cố gắng, người ta thương con 1 thì mình phải thương con 10".

Các thành viên của dự án bắt đầu bằng niềm say mê nhiếp ảnh, sau 1 tháng tiếp xúc với nhiều cảnh đời, họ cảm thấy thế giới quan, nhân sinh quan cũng như kỹ năng sống bắt đầu thay đổi.


"Bác đi lao động ở Hàn Quốc 17 năm mới về. Vất vả lắm cháu ơi, làm hơn 12 tiếng một ngày. Về đây bán bánh rán thế này vui khỏe hơn nhiều"

Phải làm những thứ… “khác người”

“Trụ sở” của Freely nằm ở nhà trưởng nhóm Quang Tuấn (25 tuổi) trên đường Nguyễn Trãi (Quận Thanh Xuân, Hà Nội). Tuấn từng là một biên tập viên về thể thao nhưng đã bỏ vì công việc không cho phép sáng tạo và bản thân Tuấn “muốn làm những việc có ý nghĩa hơn”.

Cùng người bạn là Hồng Anh (23 tuổi), Tuấn đã lập ra một trang web tổng hợp thông tin dành cho giới trẻ. Ngoài dự án Humans Of Hà Nội họ còn phát triển dự án truyện tranh lịch sử, với ý tưởng “không giống ai”. Hồng Anh cho biết: “Có thể chúng tôi chưa làm tốt hơn mọi người nhưng nhất định phải làm những thứ khác mọi người”.

Freely có nguồn thu từ quảng cáo trên Internet, nhưng chưa đủ để các bậc phụ huynh của họ yên tâm. Trưởng nhóm Quang Tuấn cho biết: “Freely còn nhiều ý tưởng. Và năm nay chúng tôi cũng phải suy nghĩ nghiêm túc về việc kiếm tài chính cho Freely”.

Quang Tuấn cho biết vừa nhận được tin vui, nhóm đã nhận được tài trợ của một cá nhân để triển lãm những bức ảnh trong dự án Humans Of Hà Nội vào tháng 6 tới.

Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm