Chuyện của V-League, chuyện của HLV Troussier

13/03/2024 06:14 GMT+7 | Bóng đá Việt

Người ta thường bảo giải VĐQG chính là sức khỏe, là tấm gương phản chiếu của ĐTQG, và theo ý nghĩa này, đa số các HLV trưởng trên thế giới khi lựa chọn tuyển thủ cho ĐTQG thì đều lấy nhiều cầu thủ từ những CLB ở nhóm đầu của giải VĐQG.

Tuy nhiên, dường như sẽ khó thấy điều này nếu nhìn vào danh sách 33 cầu thủ được HLV Philippe Troussier triệu tập vào đội tuyển Việt Nam để chuẩn bị cho 2 trận đấu với đội tuyển Indonesia trong khuôn khổ vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á.

Hiện tại, 5 CLB đang dẫn đầu trên bảng xếp hạng Night Wolf V-League 2023/24 là Nam Định, B.Bình Dương, CAHN, Thanh Hóa và Bình Định.

Tổng số tuyển thủ mà 5 CLB này đóng góp cho đội tuyển Việt Nam ở đợt tập trung hiện tại là 15 người, nhưng riêng CAHN đã có tới 8 tuyển thủ, còn 2 CLB đang chia nhau 2 vị trí nhất nhì trên bảng xếp hạng V-League là Nam Định và B.Bình Dương chỉ có 2 tuyển thủ từ mỗi CLB, còn con số này với Thanh Hóa và Bình Định chỉ là 1 tuyển thủ ở mỗi CLB.

Tổng số tuyển thủ ở 4 CLB là Nam Định, B.Bình Dương, Thanh Hóa và Bình Định nếu gộp lại chỉ là 6 người, thua xa CLB Hà Nội (xếp thứ 6/14, 7 tuyển thủ) và CLB Thể Công - Viettel (xếp thứ 13/14, 8 tuyển thủ).

Ngày 7/10/2023, khi công bố danh sách 28 cầu thủ đội tuyển Việt Nam tham dự 3 trận đấu giao hữu quốc tế dịp FIFA Days tháng 10, HLV Troussier đã nói: "Tôi xin nhấn mạnh dựa trên phong độ và thể trạng các cầu thủ mà tôi đưa ra quyết định chọn lựa. Và danh sách rút gọn với 28 cầu thủ cũng được lựa chọn dựa theo phong độ trong thời gian qua, chứ không phải theo tiếng tăm hay tên tuổi. Tôi không có nghĩa vụ chọn cầu thủ nổi tiếng, công thần trong quá khứ cho đội tuyển Việt Nam".

Tiêu điểm: Chuyện của V-League, chuyện của ông Troussier - Ảnh 1.

Văn Tùng chỉ đá chính duy nhất 1 trận tại CLB Hà Nội kể từ khi trở về sau Asian Cup 2023 nhưng vẫn được HLV Troussier triệu tập. Ảnh: Hoàng Linh

Nếu chiếu theo phát biểu nói trên của ông Troussier thì rất khó để giải thích vì sao một CLB đang đứng áp chót bảng xếp hạng như Thể Công - Viettel lại có nhiều cầu thủ được gọi vào ĐTQG hơn cả tổng số tuyển thủ của những 4 CLB đang ở nhóm đầu V-League.

Giả sử cầu thủ của Thể Công - Viettel đang có phong độ tốt ở V-League thì vì sao đội bóng của họ lại có thứ hạng khiêm tốn như hiện tại, và chẳng lẽ các cầu thủ Thể Công - Viettel không có chút trách nhiệm nào trong chuỗi 6 trận không thắng (5 thua 1 hòa) liên tiếp vừa qua của đội bóng này, trước khi họ được giải hạn với chiến thắng trước CAHN ở vòng 13?

Còn trong trường hợp nhìn nhận sự việc Thể Công - Viettel có tới 8 cầu thủ được gọi vào ĐTQG theo hướng vì đây đều là những "cầu thủ nổi tiếng, công thần trong quá khứ cho đội tuyển Việt Nam", thì lại là sự mâu thuẫn với phát biểu hồi tháng 10/2023 của HLV Troussier.

Chỉ có thể lý giải sự khó hiểu này theo 2 cách, hoặc là các CLB như Nam Định, B.Bình Dương, Thanh Hóa và Bình Định tuy đang dẫn đầu V-League 2023/24, nhưng không có nhiều cầu thủ đủ tốt hoặc phù hợp với triết lý của HLV Troussier, hoặc là HLV Troussier chỉ muốn tin dùng một số lượng cầu thủ mà ông cho rằng "đã thuộc bài" nên ông luôn ưu ái sử dụng nhóm này, bất chấp phong độ của họ tại CLB ra sao. 


Huy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm