Chuyện của Quang Hải, chuyện Trọng Đại

22/06/2022 09:32 GMT+7 | Bóng đá Việt

Tuần qua có 2 sự kiện tưởng như không liên quan mà thực ra lại rất có quan hệ với nhau, đấy là việc Viettel thông báo chia tay Nguyễn Trọng Đại và Nguyễn Quang Hải từ châu Âu trở về Việt Nam để thực hiện thủ tục xin visa lao động nhằm hiện thực hoá giấc mơ chơi bóng ở châu Âu.

 

Tiền đạo Pháp: 'Quang Hải sẽ thành công ở Ligue 2'

Tiền đạo Pháp: 'Quang Hải sẽ thành công ở Ligue 2'

Tiền đạo Ibou Kebe, người từng chinh chiến ở Pháp và là đồng đội cũ của Quang Hải ở Hà Nội FC, tin rằng ngôi sao Việt Nam sẽ gặt hái được thành công khi sang Ligue 2.

 

Gạch nối giữa 2 sự kiện này chính là quan hệ giữa Trọng Đại và Quang Hải, những thành viên cũ của ĐT U20 Việt Nam tham dự U20 World Cup năm 2017 tại Hàn Quốc.

Trước khi Quang Hải toả sáng ở VCK U23 châu Á năm 2018, Trọng Đại thậm chí đã là ngôi sao sáng nhất của ĐT U19 Việt Nam giành vé vào bán kết giải U19 châu Á năm 2016, đồng nghĩa với việc đoạt quyền tham dự U20 World Cup năm 2017.

Ở thời điểm mà Quang Hải còn chưa được nhiều người biết tới thì Trọng Đại đã đeo băng đội trưởng ĐT U19 Việt Nam nhờ tư chất thủ lĩnh nổi bật và khả năng chơi tốt cả 2 vị trí quan trọng là trung vệ và tiền vệ trung tâm.

 

 

Thế nhưng, do những vấn đề bên ngoài sân cỏ, Trọng Đại dần dần sa sút, và trước thềm U20 World Cup năm 2017, HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn buộc phải cắt chức đội trưởng của Trọng Đại để trao lại cho Quang Hải.

Và kể từ đó tới nay, sự nghiệp của 2 cầu thủ này tiếp tục phát triển theo chiều hướng hoàn toàn trái ngược, khi mà Quang Hải đã khẳng định được tên tuổi ở phạm vi châu lục và thâu tóm tất cả danh hiệu ở phạm vi khu vực và quốc nội, còn Trọng Đại thì không có nổi một chỗ đứng vững chắc tại Viettel và cuối cùng bị chính đội bóng chủ quản thanh lý hợp đồng khi mới 25 tuổi.

bóng đá Việt Nam, Quang Hải, Trọng Đại, V-League, Quang Hải đi Pháp, V-League, Ligue 2, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, trực tiếp bóng đá, kết quả bóng đá hôm nay
Nhiều thách thức dành cho Quang Hải ở phía trước. Ảnh: Hoàng Linh

Số phận tương phản của 2 cựu thành viên ĐT U20 Việt Nam là Quang Hải và Trọng Đại cho thấy bóng đá chuyên nghiệp khắc nghiệt tới mức độ nào, khi mà một xuất phát điểm lý tưởng cũng chưa phải là bệ phóng bảo đảm để một tài năng trẻ nổi bật phát triển thành một cầu thủ lớn thực thụ, như những gì đã xảy ra với Trọng Đại.

Ở một góc độ khác, sự thất bại của Trọng Đại ở Viettel cũng là một bài học kinh nghiệm mà Quang Hải nên lưu tâm cho hành trình tại châu Âu sắp tới, khi mà kế hoạch xuất ngoại chơi bóng của Quang Hải dường như không có sự chuẩn bị lớp lang, bài bản, mà có phần nhiều giống với một ý tưởng phát sinh bất ngờ.

Giả dụ là một kế hoạch hành động kỹ lưỡng thì hẳn nhiên khó có chuyện Quang Hải gần như chơi dài trong 3 tháng vừa qua, kể từ ngày anh mãn hạn hợp đồng với CLB Hà Nội.

3 tháng dài không chơi bóng đỉnh cao thực sự không phải là cách chuẩn bị tốt nhất của một cầu thủ trước khi lên đường chinh phục một mục tiêu mà xưa nay vẫn chưa có cầu thủ Đông Nam Á nào thực hiện thành công, đấy là thi đấu và toả sáng ở châu Âu.

Nếu như Trọng Đại vì thiếu ý chí nỗ lực mà gần như tự tay làm hỏng tiền đồ của mình, thì Quang Hải bây giờ cũng ở hoàn cảnh ngặt nghèo không kém, khi sắp sửa chuyển thẳng từ V-League sang châu Âu mà không có bước đệm hay sự chuẩn bị kỹ lưỡng tương ứng về ngoại ngữ, văn hoá, thể lực, và chỉ thời gian mới biết lựa chọn của Quang Hải sẽ đưa anh đi tới đâu.

Huy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm