Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

03/02/2023 16:30 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng. Đi kèm với đó là một câu chuyện cực kỳ mùi mẫn giữa con vật và người chủ của nó.

Rằng, vào năm 1992, Nữ bá tước người Đức giàu có tên Karlotta Liebenstein qua đời mà không có người thừa kế. Người con trai duy nhất của bà (cũng tên Gunther) đã mất khi mới 26 tuổi. Vì yêu quý chú chó cưng của mình, nữ bá tước này đã để lại hết toàn bộ khối tài sản trị giá 400 triệu USD (tương đương hơn 9.000 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại) cho chú chó Gunther III.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa - Ảnh 1.

Một bộ phim tài liệu sắp ra mắt của Netflix vạch trần trò lừa bịp do Maurizio Mian (trong ảnh) gây ra. Ông ta đã tuyên bố con chó Gunther III của mình kiểm soát khối tài sản trị giá 400 triệu đô la.

Từ đó, con vật này gắn liền với cái tên "chú chó giàu nhất thế giới". Gunther III thậm chí còn sinh con đẻ cái để tạo nên "gia tộc chó" giàu có, sang cảnh bậc nhất thế giới. 

Trong những năm qua, trên khắp các mặt báo, xuất hiện tràn ngập những hình ảnh thành viên gia tộc Gunther trong phong thái sang chảnh, có người hầu kẻ hạ, có nhà đẹp xe sang, thậm chí còn ăn những món ăn chỉ dành cho giới quý tộc. 

Người ta "tin sái cổ" vào câu chuyện thừa kế của Gunther III mà không rõ nó bắt nguồn từ đâu. Năm 2000, các nhà báo từ Miami đến Rome đều bị cuốn hút bởi những tin tức chú chó này đã mua dinh thự của Madonna ở Miami với giá 7,5 triệu USD, sở hữu một đội bóng đá Ý và thậm chí còn điều hành một hộp đêm ở Pisa.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa - Ảnh 2.

Hình ảnh Maurizio Mian khi còn trẻ.

Truyền thông khắp thế giới rầm rộ đưa tin về gia tộc Gunther với cuộc sống xa hoa, đúng chất hưởng thụ, nào là beefsteak, trứng cá muối, nào là du thuyền, máy bay phản lực tư nhân, Lamborghini và cả người hầu, bao gồm người chăm sóc trưởng được chỉ định là Maurizio Mian.

Những tưởng đó là một "câu chuyện lạ có thật" nhưng hóa ra cũng chỉ là trò bịp mà kẻ chủ mưu chính là Maurizio Mian.

Mới đây, trong loại phim tài liệu mới mang tên “Gunther's Millions”, Netflix đã vạch trần sự thật phía sau cuộc sống xa hoa của gia tộc chó Gunther.

Màn kịch trốn thuế che mắt cả thiên hạ

Theo Daily Mail, chưa bao giờ có một nữ bá tước, và câu chuyện về tài sản của chú chó Gunther III là một mưu mẹo phức tạp của Maurizio Mian để che giấu khối tài sản của gia đình ông ta, tránh phải nộp thuế ở Ý. Trong loạt phim này, các nhà làm phim Aurelien Leturgie và Emilie Dumay đã vạch trần mưu mô xảo quyệt của Maurizio Mian - người đàn ông vốn bị chứng trầm cảm đeo đẳng cả cuộc đời.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa - Ảnh 4.

Câu hỏi trước tiên đặt ra là tiền ở đâu mà có? Tài sản của Maurizio Mian đến từ công ty kinh doanh dược phẩm của gia đình ông ta ở Ý, mang tên Istituto Gentili. Công ty này đã phát triển một phương pháp điều trị đột phá cho bệnh loãng xương và được tập đoàn dược phẩm khổng lồ Merck của Mỹ mua lại vào năm 1997.

Gunther III ban đầu là con chó của bạn gái Maurizio. Sau đó, nó được Maurizio sử dụng để quảng cáo cho loại thuốc có tên Fosamax trên các phương tiện truyền thông ở Ý, với tuyên bố loại thuốc này đã chữa khỏi bệnh loãng xương cho chó một cách thần kỳ.

"Thời gian sau, câu chuyện về phương pháp chữa bệnh kỳ diệu ấy không còn thu hút sự chú ý trên các phương tiện truyền thông nữa", Maurizio giải thích về việc ông ta ấp ủ một câu chuyện thậm chí còn hoang đường hơn về Gunther để thú hút sự quan tâm của công chúng.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa - Ảnh 5.

Maurizio Mian xuất hiện trên truyền hình với một trong các thành viên gia tộc Gunther.

Maurizio giải thích rằng mẹ ông ta đã chuyển tài sản của gia đình đến Liechtenstein cho một người bạn đáng tin cậy ở Đức tên Karlotta Liebenstein. Được biết Liechtenstein là “Thiên đường trốn thuế” của giới nhà giàu, nơi được tránh thuế đối với thu nhập từ người ủy thác.

"Đến năm 1992, người phụ nữ Đức là bạn của mẹ tôi qua đời. Vì vậy, bất chợt, tôi nảy ra ý tưởng để lại tài sản thừa kế cho chú chó Gunther", Maurizio nói. "Đó cũng là một quyết định được sắp xếp rất cẩn thận, một thủ thuật tài chính để gian lận thuế".

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa - Ảnh 6.

Maurizio khẳng định Gunther VI có cuộc sống xa hoa, sở hữu phi cơ riêng và du thuyền.

Trong câu chuyện của Maurizio, người bạn của gia đình trở thành nữ bá tước giàu có, người đã để lại tài sản của mình cho Gunther III và con cháu của nó, trong khi bản thân chú chó và nhóm nhân viên vây quanh nó chỉ là những người trông coi khối tài sản kếch xù.

Vào một thời điểm không xác định, Gunther III đã chết. Nó được thay thế liên tục bằng một chuỗi những con chó chăn cừu Đức gần như giống hệt nhau - Gunther IV (sống đến năm 2005), Gunther V (sống đến năm 2018) và Gunther VI hiện tại.

Maurizio nói về quá trình phát triển: “Chúng tôi luôn cần có một con chó được chỉ định rõ ràng là người thừa kế”.

Chuyên gia về "tội phạm cổ cồn trắng" (khái niệm dùng để chỉ những tên tội phạm trong lĩnh vực kinh tế và mang tính chất phi bạo lực, thường thấy như những vụ gian lận bởi các tập đoàn lớn hoặc cơ quan chính phủ) Jack Blum nói với các nhà làm phim câu mỉa mai: "Tất cả chỉ là một bộ phim hài. Tôi không thể hiểu ai đó nghĩ rằng kế hoạch sẽ không bao giờ bị phát hiện".

Năm 2000, chuyện bắt đầu gây chú ý ở Mỹ với tin tức chú chó Gunther VI mua biệt thự của Madonna ở Miami với giá 7,5 triệu USD.

Những bữa tiệc thác loạn

Loạt phim tài liệu tiết lộ cách Maurizio đưa những người mẫu trẻ với thân hình nóng bỏng về nhà, tất cả được cho là đều làm việc cho gia tộc Gunther, như một phần của dự án nghiên cứu giả khoa học nhằm khám phá chìa khóa của hạnh phúc.

Cả nhóm sống theo một bộ quy tắc "13 Điều Răn" (điều răn là danh sách các mệnh lệnh đạo đức và tôn giáo), tất cả được cho là do nữ bá tước người Đức đặt ra trong các cuốn sách bà để lại, bao gồm cả điều lệnh "không bao giờ cấm quyền được hưởng niềm vui" và "cuộc sống là một lễ hội bất tận".

Khoảng một năm sau đó, sau khi khiến những người hàng xóm ở Miami phẫn nộ với những bữa tiệc thác loạn, Maurizio chuyển địa điểm về Ý, nơi chú chó Gunther VI được cho là đã mua một hộp đêm ở Pisa.

Maurizio cũng mua đội bóng của Pisa dưới tên của Gunther VI, bổ nhiệm 2 ngôi sao khiêu dâm làm chủ tịch đội bóng trước sự phẫn nộ của báo chí Ý.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa - Ảnh 7.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa - Ảnh 8.

Xuyên suốt những "kỳ tích kỳ ảo" này, Maurizio vẫn tiếp tục cái gọi là nghiên cứu về hạnh phúc của con người, một sự theo đuổi mà ông ta thẳng thắn thừa nhận trong loạt phim rằng nó được thúc đẩy bởi cuộc đấu tranh của chính ông ta với chứng trầm cảm và bệnh tâm thần.

Dự án ngày càng trở nên kỳ lạ hơn, với mục tiêu tìm kiếm những người hoàn toàn hạnh phúc có thể quan hệ để tạo ra một "chủng tộc siêu phàm không bao giờ biết đến nỗi buồn".

Những tiết lộ chấn động nhất của bộ phim không chỉ là về các kế hoạch trốn thuế khéo léo, mà còn liên quan đến các hành vi lạm dụng động vật, điều mà Maurizio nói rằng ông ta không hề hay biết.

Để duy trì dòng máu "Gunther" và tạo ra những con chó thừa kế cho gia đình, Maurizio đã tài trợ tiền cho một nhà lai tạo chó ở Ý chuyên về giống chó chăn cừu Đức để giúp Gunther III có con đàn cháu đống.

Vào tháng 1 năm 2020, cảnh sát Ý đã giải cứu 52 con chó sau khi phát hiện chúng bị suy dinh dưỡng trong những khu chuồng nhỏ trong nhà tại một ngôi nhà ở vùng Tuscany. Nhà lai tạo, Alarico Sgroi, từ chối bình luận về vụ việc.

Lời nói dối nhập nhằng khiến truyền thông cũng "sập bẫy"

Gần đây nhất là vào năm 2021, câu chuyện về chú chó triệu phú giàu nhất thế giới tiếp tục lừa các nhà báo, khi nhiều hãng đưa tin rằng Gunther VI (cháu của Gunther III) đang bán dinh thự cũ ở Miami của Madonna với giá 31,75 triệu USD.

Ngay cả hãng tin uy tín Associated Press cũng đã đưa tin về câu chuyện. Tuy nhiên, AP sau đó đã rút lại bài đăng và đưa ra lời đính chính.

"AP đã đăng tải một câu chuyện không đúng với các tiêu chuẩn của chúng tôi và lẽ ra nó không nên được xuất bản. Chúng tôi đã không thực hiện khâu thẩm định tin tức kỹ lưỡng trong quá trình đưa tin. Chúng tôi đã đính chính câu chuyện và thành thực xin lỗi", một phát ngôn viên của AP cho biết vào thời điểm đó.

Qua nhiều năm, những câu chuyện của Maurizio liên tục thay đổi, và đôi khi ông ta thừa nhận chuyện nữ bá tước là bịa đặt, nhưng có lúc lại khẳng định đó là sự thật.

"Tôi hoàn toàn trung thực. Tôi chưa bao giờ làm điều gì sai trái, ngoại trừ việc trốn thuế thông qua một thiết bị kỹ thuật", ông ta nói trong loạt phim mới của Netflix. Tuy nhiên, Giám đốc của bộ phim, Aurelien Leturgie, nói với The New York Post rằng mặc dù Maurizio sẵn sàng tham gia quay bộ phim tài liệu này, nhưng ông ta là một nguồn không đáng tin cậy.

"Bà ấy không phải là một nữ bá tước, nhưng bà ấy có thật", Maurizio thừa nhận về nhân vật hư cấu Karlotta Liebenstein.

Nguồn: Daily Mail

Minh Nhật

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm