(TT&VH) - 1. Trong đời làm công chức nhà nước mà thời ta gọi cho oai là cán bộ, tôi có hai điều ước. Một là được phân nhà. Hai là được mua xe đạp Thống Nhất theo giá cung cấp.
Là bộ đội chuyển ngành, sống độc thân, tôi có tên trong danh sách ưu tiên của Ban Đời sống Công đoàn từ tháng 12 năm 1965.Thời đó tổng số thành viên Viện tôi ngót 50 người. Trên mười người đã được cấp hoặc mua xe giá rẻ. Bốn mươi người còn chờ. Trong số bốn mươi người này non một nửa có thâm niên từ tiền khởi nghĩa. So với họ, cái danh chiến sĩ Điện Biên Phủ của tôi chẳng đáng gì. Yên chí mà chờ thôi.
Chín năm thành tâm chờ rồi cũng đến lượt. Tôi mừng quýnh lên. Cầm được tấm phiếu cung cấp xe là mở cuộc vận động vay mượn và đúng ngày giờ ghi trên phiếu đến cửa hàng Điện máy phố Tràng Thi, nộp tiền, lấy xe. Trước khi đi cũng chi ra chút đỉnh, đãi anh em đồng nghiệp vài vại bia hơi kèm lạc rang Cổ Tân. Uống bia xong, chúc mừng nhau rồi chia tay. Tôi ra cửa hàng xếp hàng trả tiền, nhận xe. May quá! Tôi được chiếc xe đạp mầu xanh nhạt mới tinh.
Dắt xe ra khỏi cửa hàng mà lòng tôi rưng rưng hồ hởi. Hai điều ước vậy là được một rồi. Xe chưa có hơi. Chuyện nhỏ. Trước cửa hàng có mấy chú choai choai đã sẵn sàng chờ. Tôi ghé xe vào cái bơm gần nhất.
Chú nhỏ bơm ngay và bảo tôi : - Chú ơi! Bơm vừa vừa thôi. Căng quá lủng săm liền. - Láo! Tôi quát. Xe mới tinh lủng thế đếch nào được. - Vậy thì bơm. Chú ta nhấn thêm.
Tôi vòng ngón tay trỏ sang ngón cái, búng tâng tâng vào má lốp Sao vàng. Hào hứng, mãn nguyện lắm. - Thế chứ.
Móc túi trả tiền bơm rồi ngồi lên yên đạp về phía Hàng Khay. Bao nhiêu là dự định đi đây đi đó nhảy múa trong đầu. Vạn Phúc là nơi nhiều bạn bè cùng tham gia đắp đê quai Hữu Bị dưới Nam Định, năm 1955. Chèm là nơi tôi dự lớp học sơ cấp trắc đạc, năm 1958. Văn Điển có mộ đứa cháu họ chết ở bệnh viện Bạch Mai... Bỗng. X - ì - u. Xe lảo đảo hết hơi. Tôi xuống. Sững sờ nhìn cả hai cái lốp cùng bẹp dí như hai cái bẹ chuối. Thế là tôi chết đứng giữa đường ngay ngã tư Hàng Trống.
Vừa nâng vừa dắt xe qua Bách hoá Tổng hợp về. Thợ cạy hai lốp xe lôi săm ra cho tôi xem. Trời ơi ! Chân nan hoa người ta để nguyên xuyên vào trong vành cái dài cái ngắn tua tủa như một hàng chông. Săm xe bị dui thủng không phải một lỗ. “Nhanh -nhiều - tốt - rẻ” là vậy đó. - Không vá được nữa đâu. Chờ đến kỳ Ban Đời sống Công đoàn phân phối hàng công nghệ phẩm may ra có săm và may ra được thông cảm thì trình bày thương lượng với anh chị em đồng nghiệp mà xin mua một cặp săm khác thôi – Anh thợ xe khuyên nhủ.
Đường vui đến đó là tắt. Tôi nghĩ lại lời tiên tri của chú bé bơm xe trước cửa hàng Điện Máy Tràng Thi. “Căng quá lủng săm liền”. Thánh thật!
2. Chờ phân nhà mãi không thấu. Tôi bỏ “đất thánh” Hà Nội vào Cố đô Huế. Tình cờ gặp bà công chúa Nguyễn Phước Lương Linh, con gái vua Thành Thái, ở Huế thường gọi là Mệ Sen, khi ấy đã 79 tuổi. Bà đã cho tôi mua tùy nghi trả góp ngôi nhà phụ 2 tầng của bà tại số 97 đường Mai Thúc Loan, thành Nội Huế. Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đến chơi bảo: “Ông tốt số quá! Của vua ban đó”!
Bẵng đi một dạo không ra Hà Nội. Đầu năm 2009 này nhận được tin con gái từ Canada đi đường trời về Nội Bài. Tôi cũng đi “đường trời” từ Phú Bài ra đón. Ngồi trên máy bay Aibus 320 sang trọng với sự niềm nở lễ phép lịch thiệp của tiếp viên Hàng không, tôi nghĩ cái tâm, cái tình, cái tài của người Việt mình có thua kém ai đâu. Thời kinh tế thị trường, mở cửa có khác. Ước gì còn tuổi như thời tòng quân.
Tôi đưa con tôi lướt một vòng Hà Nội cổ. Qua Tràng Thi tôi chỉ vị trí ngôi cao ốc kia ngày trước là cửa hàng Điện Máy của Mậu dịch quốc doanh, nơi bố chờ mua xe cung cấp đấy.
-Xe cung cấp là xe gì hả bố? -Xe đạp phân phối theo tem phiếu ấy mà. Tôi trả lời. -Tem phiếu là gì hả bố. -Tem phiếu là tem phiếu. Mệt quá! Về nhà bố nói cho mà nghe.
Dương Quốc Hoàng và các đồng đội ở đội tuyển châu Á khởi đầu hành trình bảo vệ ngôi vô địch Reyes Cup 2025 đầy ấn tượng khi đánh bại Team Rest of the World (ROW) với tỷ số 4-0 sau ngày thi đấu đầu tiên.
Trong trận đấu vừa kết thúc, tay cơ số một Việt Nam Trần Quyết Chiến bất ngờ thất bại trước đối thủ quen thuộc Lee Beom-yeol (Hàn Quốc) ở vòng 1/32 Giải vô địch thế giới billiards carom 3 băng 2025.
Bất chấp màn trình diễn rực sáng của ngoại binh Bulgaria Paskova cùng dàn chắn xuất sắc của LPbank Ninh Bình, VTV Bình Điền Long An vẫn xuất sắc ngược dòng đánh bại đội chủ nhà 3-2 trong trận chung kết để giành chức VĐQG 2025.
Sự linh hoạt trong tuyến giữa vốn không phải điều xa lạ với Arsenal dưới thời Mikel Arteta, nhưng mùa này, cách họ vận hành khu trung tuyến đang đạt đến một cấp độ hoàn toàn khác.
Tối 16/10/2025, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia “Tổ quốc bên bờ sóng” lần thứ 3.
Theo Cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) qua theo dõi, phân tích hiện trạng hệ thống thời tiết và các sản phẩm dự báo cho thấy, trong 10 ngày tới (16/10-26/10/2025), trên đất liền cũng như trên Biển Đông có khả năng chịu ảnh hưởng của một số hình thái thiên tai nguy hiểm.
Chỉ sau hai trận mở màn SV League 2025/2026, chủ công Trần Thị Thanh Thúy đã nhanh chóng khẳng định giá trị của mình tại Gunma Green Wings và được tán dương hết lời.
Khoảng 200 triệu bảng là con số mà Liverpool và Arsenal đã chi cho họ trong mùa Hè vừa qua. Nhưng khi loạt trận FIFA Days khép lại, cả Alexander Isak lẫn Viktor Gyokeres đều khiến người hâm mộ phải thở dài. Hai bản hợp đồng bom tấn, hai hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều cùng chung một nỗi thất vọng.
Chỉ trong vòng hơn giờ đồng hồ, một đoạn clip "tạm biệt" đầy cảm xúc từ tiền vệ Hendrio Araújo - người vừa chính thức có quốc tịch Việt Nam - trên fanpage Hà Nội FC cũng như cộng đồng người hâm mộ Việt Nam xôn xao.
Dù có lợi thế sân nhà nhưng LPBank Ninh Bình vẫn phải nhận thất bại 1-3 trong trận tranh hạng 3 giải bóng chuyền VĐQG 2025 trước một Công An TP.HCM có dàn cầu thủ đồng đều và chất lượng hơn.
Link xem trực tiếp bóng chuyền VTV Bình Điền Long An vs LPBank Ninh Bình (20h00, 16/10) - Thethaovanhoa.vn cập nhật chi tiết các link xem trực tiếp trận chung kết bóng chuyền nữ VĐQG 2025.
Thethaovanhoa.vn cập nhật chi tiết các link xem trực tiếp bóng chuyền giải vô địch quốc gia 2025 với các trận chung kết, tranh hang ba và trụ hạng diễn ra ngày 16/10
Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) đã tỏ ra điềm tĩnh trước việc Nepal nộp đơn khiếu nại lên FIFA, cáo buộc Malaysia sử dụng cầu thủ không đủ điều kiện thi đấu ở vòng loại Asian Cup 2027, khẳng định rằng vấn đề này đã nằm trong tiến trình kháng cáo đang được xem xét.
Từng là ngôi sao không thể thay thế, là phần lớn sức mạnh tấn công của Milan, Rafael Leao giờ đây lại đang phải chiến đấu để giành lại vị trí. Trận gặp Fiorentina cuối tuần này là bài kiểm tra quan trọng cho ngôi sao người Bồ Đào Nha.
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số theo Quyết định số 3090/QĐ-BKHCN ngày 8/10/2025 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.
Chiều 16/10, Hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN lần thứ 8 (AMMS-8) đã khép lại sau phiên thảo luận cuối cùng diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương và sự tham dự của đại biểu đến từ các quốc gia thành viên ASEAN.