Chuyện bia rượu, hãy nhìn nước Mỹ

18/11/2015 12:06 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thưa anh chị,

Người Việt Nam ở Mỹ là 1,7 triệu người, nhưng từ hồi đầu năm, tôi để ý trong dịp Tết, không thấy báo chí của Mỹ cũng như của người Việt ở đây đưa tin về chuyện lái xe trong tình trạng say rượu. Không phải là người Việt ở Mỹ không uống rượu và cũng không phải là Tết thì họ không quây quần gia đình, bạn bè cụng ly đón năm mới. Vấn đề là nhập gia thì tùy tục.

Nước Mỹ nếu chỉ qua tưởng tượng hoặc phim ảnh, thường được cho là xứ sở của tự do thì chuyện nhậu nhẹt có lẽ cũng chẳng có nhiều cấm đoán. Nhưng nghĩ như thế là bé cái nhầm đấy. Tôi từng có lần kể chuyện ông Cục trưởng Cục hàng không dân dụng Mỹ trong năm ngoái phải từ chức sau một đêm ngồi trong trại giam chỉ bởi ông ấy lái xe đi vào đường cấm trong tình trạng có hơi men.


Bar Dead Rabbit nổi tiếng ở New York phục vụ bia tự nấu và rượu Whiskey cũng với những món cocktail độc đáo

Còn vô vàn những ví dụ khác nữa. Một thanh niên ở Virginia Beach, McCall, 38 tuổi, mới đây vừa lĩnh án tù 5 năm cho tội vi phạm luật uống rượu lái xe lần thứ tư trong vòng chưa tới 10 năm. Ở Westminster, thuộc quận Cam, California, luật sửa đổi có thể khiến cho người lái xe trong tình trạng uống rượu quá mức phải trả tổng các khoản tiền phạt lẫn tiền bảo hiểm tăng từ mức 1.500 USD lên tới 12.000 USD.    

Một nhà hàng Việt Nam ở thành phố du lịch Tampa Florida tôi từng ghé qua, dù bán đủ các món nhậu ba miền nhưng không có lấy một chai bia. Chủ quán nói giọng Huế giải thích rằng chị nỗ lực xin giấy phép bán bia trong suốt 10 năm mở cửa hàng ở đây, nhưng đều thất bại, bởi một lý do rất đơn giản: Nhà hàng cách trường trung học chỉ vài trăm mét. New York có “luật 200 foot”, tức không ai được phép bán rượu bia trên cùng phố và trong khoảng 60 mét tính từ trường học hay nhà thờ.

Các công viên hay cánh rừng ở Mỹ nằm xen kẽ trong thành phố, nơi đôi khi có những con suối thơ mộng chảy qua thường có chỗ để mọi người tới làm các món đồ nướng, nhưng rượu bia là những thứ bị cấm một cách tuyệt đối. Không thể có chuyện ra đó nướng thịt rồi nhậu nhẹt tưng bừng.

Ở Washington D.C có khoảng hơn 100 sân tennis, đa phần nằm trong các công viên, nhưng luật không cho phép mang đồ uống có cồn ra nơi công cộng. Tôi đã từng chứng kiến cảnh sát tới lập biên bản một nhóm người mang bia theo để giải khát sau một trận tennis đổ mồ hôi vào mùa Hè. Ngay cả việc cầm một chai bia hay rượu đi trên phố cũng không phải là điều dễ dàng nếu như chai đó không còn nguyên nút.   

Ở nhiều siêu thị, bia rượu không được bán sau 10 giờ tối.

Từ năm 1988, 50 bang và đặc khu hành chính Washington D.C đều đặt ra mức giới hạn tuổi là chỉ có những người từ 21 tuổi trở lên mới được mua và uống rượu bia. Dĩ nhiên là vẫn có gian lận, kiểu sinh viên năm đầu nhờ anh chị năm cuối đi mua giúp, nhưng những sự gian lận ấy nếu bị phát hiện sẽ buộc họ phải trả cái giá rất đắt, có thể là cả sự nghiệp học hành.

Bây giờ thì chắc chúng ta đã hiểu là 1,7 triệu người Việt ở Mỹ, nhưng Tết ở đây không có lấy một vụ tai nạn giao thông do người ta quá chén, trong khi chỉ trong vòng ba ngày chúng ta đã “nướng” gần trăm mạng người.

Tạm biệt các anh chị!

Phạm Tấn (Washington D.C)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm