Chuyện bất ngờ về chiếc HCV cử tạ thứ 2 của TTVN

29/08/2017 05:46 GMT+7 | SEA Games 29

(Thethaovanhoa.vn) - Rất ít người nghĩ rằng VĐV Trịnh Văn Vinh sẽ đánh bại á quân Olympic 2016 là Eko Yuli Irawan để giành HCV cử tạ hạng cân 62kg nhưng chỉ ông Đỗ Đình Kháng, trưởng bộ môn cử tạ Tổng cục TDTT và đồng thời là lãnh đội cử tạ Việt Nam tại SEA Games 29, là không cảm thấy bất ngờ.

Ông Kháng chia sẻ: “Thành tích của Trịnh Văn Vinh có tính hệ thống chứ không phải là bột phát”. Ông Kháng không nói quá lời, bởi với những nhà chuyên môn thì cái tên Trịnh Văn Vinh hoàn toàn không xa lạ, dù rằng đô cử này có thể không nổi tiếng như Trần Lê Quốc Toàn hay Thạch Kim Tuấn.

Ở giải cử tạ vô địch châu Á đồng thời là vòng loại Olympic 2016 diễn ra ở Tashkent (Uzbekistan) vào cuối tháng 4/2016, Trịnh Văn Vinh đã xuất sắc giành HCV cử đẩy và HCB tổng cử hạng cân 62kg, cũng là hạng cân mà Vinh đã lập nên chiến công ở SEA Games 29.

Cũng có một số ý kiến cho rằng tại giải vô địch châu Á năm 2016 thiếu vắng một số đối thủ đến từ Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên và Thái Lan nên Trịnh Văn Vinh mới có thể toả sáng, nhưng thực tế là ở Tashkent tháng 4 năm ngoái vẫn có sự xuất hiện của một số đô cử sừng sỏ từ Nhật Bản, Iraq hay cả chủ nhà Uzbekistan.

Giống như cuộc cạnh tranh HCV SEA Games 29 đầy kịch tính vào chiều ngày 28/8, cái cách mà Trịnh Văn Vinh khẳng định tên tuổi ở giải vô địch châu Á năm 2016 cũng bất ngờ và thót tim chắng kém.

Số là ở nội dung cử giật, Vinh chỉ xếp hạng 4 với thành tích 124kg, kém tới 6kg so với thành tích của Itokazu Yoichi, lực sỹ người Nhật Bản đã giành HCV, và kém 1kg so với thành tích của 2 VĐV về nhì và ba với cùng thông số 125kg là Ali Mohammed Ridha (Iraq) và Ergashev Adkhamjon (Uzbekistan).

Tuy nhiên, khi chuyển sang thi đấu nội dung cử đẩy, Vinh đã giật luôn HCV cử đẩy ngay ở lần cử thứ 2, khi anh nâng được 158kg, bằng với người cao nhất là Itokazu Yoichi, nhưng Vinh có hiệu số phụ tốt hơn (nhẹ hơn đối thủ người Nhật Bản 0,2kg) nên Vinh đã có HCV cử đẩy.
Rất tiếc là ở lần cử tạ thứ 3 với khối lượng 164 (vừa đủ để Vinh giành HCV tổng cử) thì anh lại thi đấu không thành công, nên buộc phải nhường HCV tổng cử cho Itokazu Yoichi với thành tích 288kg, còn Vinh về nhì với thành tích 282kg.

Còn tại nhà thi đấu MITEC ở Kuala Lumpur vào chiều ngày 28/8, Trịnh Văn Vinh cũng “chấp” Eko Yuli Irawan ở nội dung cử giật, khi anh thua á quân Olympic người Indonesia tới 5kg, nhưng khi bước sang nội dung cử đẩy, Vinh đã thành công lần cử đẩy thứ 2 mức 172 kg, giành HCV với tổng cử là 307kg, nhiều hơn đúng 1kg so với Eko, đồng thời phá kỷ lục SEA Games ở nội dung cử đẩy và tổng cử.

Đánh giá về thành tích này, ông Đỗ Đình Kháng cho biết: “Eko của Indonesia không phải là VĐV tầm khu vực mà là châu lục và thế giới khi 2 kỳ Olympic đều đạt huy chương ở hạng 62kg, mà hôm nay chúng ta vượt qua được VĐV này và lập 2 kỷ lục thì có thể nói đây là thành tích hết sức vĩ đại và cũng rất bất ngờ với cử tạ Việt Nam”.

Không vượt qua chính mình, Thạch Kim Tuấn vẫn lấy HCV cử tạ

Không vượt qua chính mình, Thạch Kim Tuấn vẫn lấy HCV cử tạ

Chưa hoàn toàn bình phục chấn thương và thành tích đạt được cũng kém hơn khi tập luyện, nhưng Thạch Kim Tuấn vẫn bỏ túi chiếc HCV SEA Games 2017, sau khi vượt qua đối thủ người Indonesia là Surahmat Bin Suwoto.

Phân tích thêm về nguyên nhân chiến thắng của Trịnh Văn Vinh, ông Kháng cho rằng vì Eko có phần đã lớn tuổi (28 tuổi) và đạt được nhiều thành tích nên chủ quan, còn bản thân Trịnh Văn Vinh vừa có năng lực lại vừa hưng phấn nên lập được thành tích ngoài mong đợi.
Ông Kháng nói: “Dù sao đi nữa thì Eko cũng đã luống tuổi, có thể người ta cũng chuẩn bị không kỹ còn VĐV của chúng ta đã thăng hoa, khi thấy có cơ hội đã phát huy được thì thể hiện bản lĩnh của mình”.

Ông Kháng rất vui mừng khi ngay trong ngày thi đấu đầu tiên cử tạ Việt Nam đã đoạt được 2 HCV do công của Thạch Kim Tuấn và Trịnh Văn Vinh, vượt chỉ tiêu 1 HCV mà đội tuyển cử tạ Việt Nam đã đặt ra trước ngày lên đường.

Ông Kháng cũng tin tưởng rằng nhân đà hưng phấn này thì đội tuyển cử tạ Việt Nam sẽ tiếp tục thi đấu thành công ở những nội dung còn lại của Đại hội. Hôm nay (29/8), đội tuyển cử tạ Việt Nam sẽ tiếp tục xuất trận ở các hạng cân 69kg nam của Phạm Tuấn Anh và 77kg nam của Nguyễn Hồng Ngọc.

Huy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm