Chương trình xiếc 'Biển đảo là quê hương' kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7

07/07/2020 14:54 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, Liên đoàn Xiếc Việt Nam xây dựng chương trình Biển đảo là quê hương để tri ân các chiến sĩ Hải quân. Chương trình dự kiến sẽ diễn ra tối 25- 26/7 tại Rạp xiếc Trung ương, Hà Nội.

Xiếc Việt cho khán giả Việt

Xiếc Việt cho khán giả Việt

"Liên hoan xiếc quốc tế 2019" vừa kết thúc với một loạt huy chương dành cho tiết mục của các đoàn Việt Nam. Chưa hết, chúng ta cũng có tên trong nhiều giải thưởng cho đạo diễn xuất sắc, huấn luyện viên xuất sắc hay nhóm diễn viên xuất sắc.

Biển đảo là quê hương do NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam chỉ đạo nghệ thuật; NSND Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam viết kịch bản và dàn dựng cùng với sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ.

Chương trình được dàn dựng cụ thể cho từng tiết mục, các hoạt cảnh được lồng ghép có nội dung theo giai điệu bài hát. Cùng tham gia biểu diễn còn có các tiết mục của CLB Họa Mi, CLB Sen Hồng, CLB Bộ Tư lệnh Đặc công, Nhà hát Cải Lương VN, Nhà hát Nhạc vũ kịch VN... với những bài hát múa về biển đảo, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước.

Theo đạo diễn, NSND Tống Toàn Thắng, chương trình lần này vẫn đi theo xu hướng dàn dựng tác phẩm xiếc có chất lượng cao, không chỉ ở hình thức bắt mắt mà còn ở nội dung mang ý nghĩa sâu sắc, giúp cho thế hệ trẻ cảm nhận được tinh thần hy sinh, chấp nhận gian khổ của các chiến sĩ Hải quân Việt Nam trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Chính vì vậy mà hình ảnh người chiến sĩ Hải quân và Cảnh sát biển sẽ được khắc họa xuyên suốt trong chương trình, khán giả sẽ được xem những màn trình diễn ngoạn mục giữa bão tố, sấm chớp, các chiến sĩ nhào lộn trên sóng biển, hoặc những màn tung hứng vui nhộn giao lưu giữa dân chài, các cô gái miền biển khỏe mạnh với những chiến sĩ sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về. Những sinh hoạt đời thường như chiến sĩ luyện tập thể lực, anh nuôi nấu cơm được tái hiện bằng ngôn ngữ xiếc sẽ vô cùng thú vị, hóm hỉnh.

Chú thích ảnh
Chương trình xiếc Biển đảo là quê hương là món quà đặc biệt kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7

Theo “bật mí” của đạo diễn, hoạt cảnh Vòng tròn bất tử là điểm nhấn của chương trình được ê kíp sáng tạo đầu tư nhiều nhất. Câu chuyện dựa trên nền bài hát Bà mẹ Gạc Ma, các nghệ sĩ hóa thân vào hình ảnh các chiến sĩ Hải quân sẽ thực hiện các động tác của xiếc như thăng bằng, tạo hình trên các mỏm đá, nhào lộn dưới làn sóng biển và rồi họ lần lượt hy sinh… “Hoạt cảnh Vòng tròn bất tử sẽ ở phần kết chương trình, chúng tôi tin chắc với ưu thế đặc trưng của ngôn ngữ xiếc, khán giả sẽ cảm nhận được sự linh thiêng khi hướng về biển, đảo Tổ quốc thân yêu với những hình ảnh được tái hiện vô cùng cảm động”, NSND Tống Toàn Thắng nhấn mạnh. Đạo diễn cho biết, Bộ Tư lệnh Hải quân sẽ có một xe chở các chiến sĩ Hải quân ở Hải Phòng về xem, sự có mặt của họ cũng là niềm động viên rất lớn cho những người làm nghệ thuật.

BTC hy vọng từ nguồn thu bán vé cũng như sự ủng hộ của các nhà tài trợ, sẽ đóng góp một phần nhỏ bé để động viên tinh thần quả cảm của các chiến sĩ Hải quân và Cảnh sát biển đang ngày đêm bảo vệ vùng biển, đảo thân yêu của Tổ quốc.

NSND Tạ Duy Ánh cho biết: “Hiện nay, chương trình đã nhận được một số sự hỗ trợ như Câu lạc bộ UNESCO doanh nhân Sen Hồng tặng 1 tấn gạo, 1 cá nhân tặng 200 lá cờ Tổ quốc. Ngoài ra, chương trình cũng sẽ tặng các hiện vật khác như 10 xe lăn cho các thương binh, tặng máy lọc nước mặn và quà ủng hộ cho các chiến sĩ ở Nhà giàn DK1…”.

Theo Cổng Thông tin điện tử Bộ VHTTDL

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm