Chương trình 'Tư vấn hướng nghiệp học đường' năm 2014 tại trường THPT Tây Thạnh

03/04/2014 09:26 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) – Vừa qua chương trình “Tư vấn hướng nghiệp học đường” năm 2014 đến với các em học sinh trường THPT Tây Thạnh. Chương trình do Báo Giáo dục TPHCM phối hợp cùng Đại học Văn Hiến tổ chức nhân mùa tuyển sinh đại học cao đẳng năm nay.

Tư vấn Hướng nghiệp học đường năm 2014 là một chương trình nhằm trang bị kiến thức tâm lý cho học sinh trước ngưỡng cửa đại học. Ở đó các em học sinh phổ thông trung học (PTTH), đặc biệt là các bạn học sinh lớp 12, sẽ được tư vấn trắc nghiệm tính cách, xác định nghề nghiệp phù hợp bản thân bằng phần mềm trắc nghiệm Hướng nghiệp học đường của Đại học Văn Hiến. Theo thầy Vương Thanh Long, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh nhà trường, trên thế giới, các chương trình định hướng nghề nghiệp đã tiếp cận với các học sinh từ cấp 2 và những năm đầu cấp 3, trong khi đó ở Việt Nam thì phương pháp này chưa thật sự được phổ biến nhằm giúp các em học sinh xác định ngành nghề phù hợp với tính cách và đam mê. Trường Đại học Văn Hiến với định hướng là một trường ngoài công lập phi lợi nhuận đầu tiên đào tạo nhấn mạnh “tính nhân văn”, bên cạnh chất lượng đào tạo, kiến thức chuyên môn mà còn hướng cho sinh viên học làm người, để các em sau khi ra trường trở thành người có đạo lý và tri thức đích thực. Và chương trình “Tư vấn hướng nghiệp học đường” năm 2014 là một trong những định hướng mang tính nhân văn đó.


 Đại sứ Văn Hiến hướng dẫn các bạn học sinh làm trắc nghiệm hướng nghiệp

Chương trình trắc nghiệm Hướng nghiệp học đường sử dụng bộ câu hỏi của tác giả Katharine Cook Briggs và con gái bà - Isabel Briggs như một công cụ phân loại tính cách một cách chính xác nhất với khoảng 21 ngôn ngữ được dịch ra và được áp dụng rộng rãi trên 60 quốc gia. Cứ mỗi năm lại có hàng triệu người tham gia làm bài trắc nghiệm này. Chương trình hiện đã được dịch sang tiếng Việt và đăng tải tại website www.gochocduong.vhu.edu.vn  

Bên cạnh đó chuỗi chương trình “Tư vấn hướng nghiệp học đường” cũng sẽ mời các chuyên gia tâm lý cùng các bác sĩ tư vấn cho học sinh về sức khỏe học đường, giải đáp thắc mắc hay các vấn đề liên quan đến kỹ năng như kỹ năng chọn nghề, kỹ năng học và tự học…

Song song đó, các buổi giao lưu với ca sĩ, đại sứ Văn Hiến, các cựu sinh viên Văn Hiến, các thủ khoa, là những người thành đạt đang sinh sống tại địa phương, là cơ hội để sẻ chia với các em học sinh bí quyết học tập ôn thi đạt điểm cao. Thông qua đó, các học sinh cuối cấp sẽ tìm hiểu “chân dung nghề nghiệp” qua những buổi nói chuyện cùng những người đang làm các công việc thực tế, ví dụ như nghề marketing, ngân hàng, du lịch, tâm lý học… nhằm giúp các em xác định được việc học và làm việc sau khi ra trường.


Ký kết hợp tác giữa THPT Tây Thạnh và  Đại học Văn Hiến

Tất cả các hoạt động trên nhằm mục đích trang bị cho học sinh kiến thức vững vàng về tâm lý, những định hướng tương lai để đạt được những kết quả tốt nhất trong việc lựa chọn ngành học và nghề nghiệp sau này của mỗi cá nhân.

Tư vấn Hướng nghiệp học đường năm 2014 giúp các em học sinh hiểu rõ bản thân, tính cách của mình và định hướng nghề nghiệp tương lai sao cho phù hợp với tính cách mỗi người. Những buổi tư vấn tâm lý của các chuyên gia sẽ góp phần hỗ trợ các em tránh nguy cơ trầm cảm, các bệnh lý, giảm căng thẳng và có tinh thần khỏe mạnh trong học tập và cuộc sống, cũng như giúp các em có một tâm lý ổn định, căn bằng, sức khỏe thật tốt để vượt qua các kỳ thi có kết quả cao.

Chương trình này sẽ tiếp đến 15 trường THPT trên địa bàn TPHCM và dự kiến sẽ có thêm các trường PTTH tại 5 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, Kiên Giang và Đắc Lắc.

Minh Đăng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm