Chương trình 'Thay đổi cuộc sống': Không phải mọi nhân vật đều thay đổi hoàn toàn diện mạo

15/03/2015 06:16 GMT+7 | Truyền hình thực tế

(Thethaovanhoa.vn) - Quá trình “lột xác” của cô gái Nam Định Vũ Thanh Quỳnh qua sự phản ánh của chương trình Change the life (Thay đổi cuộc sống) phát sóng trên VTV2 đã thực sự gây nên một "cơn sốt".

Bên cạnh những ý nghĩa tích cực mà chương trình mang lại, có không ít những băn khoăn như: vấn đề biến chứng sau khi phẩu thuật đối với người tham gia chương trình, phong trào phẩu thuật thẩm mỹ có thể rầm rộ, dẫn đến những hệ lụy xã hội khác...

'Thay đổi cuộc sống' - chương trình phẫu thuật 'hot' nhất 2015 lên sóng mùa 2

'Thay đổi cuộc sống' - chương trình phẫu thuật 'hot' nhất 2015 lên sóng mùa 2

Chương trình phẫu thuật thẩm mĩ 'hot' nhất năm 2015 mang tên "Thay đổi cuộc sống" (Change Life) mùa 2 sẽ chính thức lên sóng ngày 4/6.


Thể thao & Văn hóa đã có cuộc trao đổi với bà Trần Diệu Hương, Trưởng phòng Khoa học Sức khỏe - Ban Khoa giáo Đài Truyền hình Việt Nam.

* Chương trình này do phía Việt Nam hay Hàn Quốc khởi xướng? Kịch bản do bên nào xây dựng? Tiêu chí chọn người tham gia chương trình là gì?

- Phía Hàn Quốc sang Việt Nam nói họ có ý tưởng sản xuất một chương trình như thế. Sau khi xem xét thấy đây là chương trình từ thiện mang ý nghĩa nhân văn, giúp những người có khiếm khuyết ngoại hình được phẫu thuật, để từ đó có cuộc sống tốt hơn, VTV đã chấp nhận hợp tác. Kịch bản do Việt Nam xây dựng.

Tôi có xem một số chương trình tương tự tại Hàn Quốc, thấy họ đặt camera tại nhà các nhân vật, để theo dõi trong cuộc sống những người này gặp phải vấn đề gì. Ngoài ra các nhân vật còn phải thi để được chọn vào tham gia chương trình.

Chương trình Thay đổi cuộc sống thì khác, đây là một chương trình hoàn toàn là làm từ thiện. Tiêu chí chọn người tham gia là có dị tật bẩm sinh, hoặc do bị tai nạn, do hoàn cảnh khó khăn không có đủ điều kiện để phẫu thuật thẩm mỹ.


Vũ Thanh Quỳnh trước khi tham gia chương trình

Vũ Thanh Quỳnh sau khi phẩu thuật thẩm mỹ

* Giao kết hai bên như thế nào? Phía Hàn Quốc có đặt ra điều kiện gì với VTV không?

- Họ không đòi hỏi gì. Khi phối hợp đã có bảng phân công nhiệm vụ phía Việt Nam làm phóng sự về các nhân vật, ghi hình giao lưu ở trường quay. Còn phía Hàn Quốc sẽ lo phần phẫu thuật cho các nhân vật, phụ trách phần ghi hình quá trình này. Họ cũng yêu cầu, cho đến khi phẫu thuật hoàn chỉnh, khi nhân vật về Việt Nam xuất hiện trong chương trình thì gia đình và khán giả mới biết.

Để đảm bảo phẫu thuật an toàn, đều có cam kết giữa các bệnh viện Hàn Quốc với Đài VTV, giữa các bệnh viện này với các nhân vật.

* Hầu hết các nhân vật đều được phẫu thuật thay đổi toàn bộ diện mạo. Tại sao không phải là chỉ thay đổi những bộ phận chưa đẹp trên khuôn mặt? Có nhân vật nào sốc vì quá khác xưa không thưa chị?

- Sau khi nhận hồ sơ, chương trình sẽ lựa chọn rồi gửi sang Hàn Quốc để họ chọn. Sau đó ê-kíp bác sĩ sẽ bay sang Việt Nam trực tiếp thăm khám, từ đó quyết định người được phẫu thuật thẩm mỹ. Họ sẽ tư vấn, trao đổi với nhân vật, và chỉ khi nhân vật đồng ý họ mới phẫu thuật.

Thực ra không phải toàn bộ những người tham gia đều thay đổi hoàn toàn diện mạo, có người vẫn giữ lại những đặc điểm của họ. Những người tham gia đều thay đổi theo chiều hướng tích cực, họ thấy mình đẹp hơn, tự tin hơn. Các bạn đều chia sẻ, họ rất hạnh phúc.

* Chương trình có tính tới hậu phẫu thuật thẩm mỹ, nếu xảy ra biến chứng không?

- Thực tế nhiều nhân vật khi sang Hàn Quốc, bác sĩ phát hiện ra bệnh mới, đã điều trị cho ổn định sau đó mới phẫu thuật. Có những trường hợp sau khi gọt hàm thì răng bị xô lệch, cũng sẽ được sang Hàn chỉnh sửa cho hoàn thiện. Phía Hàn Quốc rất quan tâm chăm sóc về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho các nhân vật này.

Còn phía Việt Nam, trưởng Ban Khoa giáo của VTV đã sang Hàn Quốc tận mắt chứng kiến các bệnh viện, ngôi nhà chung ở Hàn Quốc. Các bệnh viện có bảo hiểm cho các nhân vật, để nếu có gì họ sẽ hỗ trợ.

“Let Me In” - “thay đổi cuộc sống” kiểu Hàn Quốc

Chương trình truyền hình Let Me In! (Hàn Quốc) có thể nói là tương tự với chương trình Thay đổi cuộc sống đang phát trên VTV2.

Chương trình tại hàn Quốc cũng đã có những tranh cãi. Những lời chỉ trích nhắm vào việc chương trình vạch ra những thủ tục phẫu thuật không thật cần thiết, như thay đổi toàn bộ gương mặt của người tham gia khi chỉ vài bộ phận trên gương mặt không ưa nhìn. Nghiêm trọng hơn, chương trình bị cho là lờ đi những rủi ro của phẫu thuật thẩm mỹ.

Trong một tập của mùa thứ 4 vào tháng 6/2014, nhân vật là cô gái Bae So Young. Khi tiễn So Young vào phòng mổ, bác sĩ ôm lấy cô và chúc cô may mắn. Chương trình cũng đề cập qua về mức độ nguy hiểm và tỷ lệ rủi ro của các ca phẫu thuật thẩm mỹ phức tạp dạng này.

Và rồi, khi cô gái đã nằm trên xe đẩy chuẩn bị vào phòng mổ, một dòng chữ hiện ra: “Cuối cùng, bắt đầu quá trình cô ấy được tái sinh thành một phụ nữ”. Vậy, trước đó, So Young với vẻ ngoài xấu xí không đáng được làm phụ nữ?

Không chỉ thực hiện với phái nữ, chương trình cũng có rất nhiều người tham gia là nam giới.

Nhưng bất chấp chỉ trích, chương trình có tỷ suất người xem rất cao sau mấy mùa chiếu. Có lẽ cũng do Hàn Quốc là đất nước có tỷ lệ phẫu thuật thẩm mỹ cao nhất thế giới. Ở Seoul tỷ lệ phẩu thuật thẩm mỹ ở phụ nữ lứa tuổi từ 19 đến 49 là 20%.

Mi Ly


Ngọc Diệp (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm