Chuỗi giảm của giá vàng chưa kết thúc

14/05/2022 15:01 GMT+7 | Bạn cần biết

Giá vàng thế giới đã giảm hơn 1% vào ngày 13/5 và kéo dài chuỗi giảm sang tuần thứ tư liên tiếp, khi một đồng USD mạnh cùng viễn cảnh Mỹ tiếp tục nâng lãi suất trong thời gian tới đã làm giảm nhu cầu đối với kim loại quý này.

Giá vàng hôm nay 15/5 cập nhật diễn biến mới nhất trên thị trường

Giá vàng hôm nay 15/5 cập nhật diễn biến mới nhất trên thị trường

Giá vàng trong nước, giá vàng thế giới, giá vàng 9999, tỷ giá ngoại tệ hôm nay 15/5 được Thethaovanhoa.vn liên tục cập nhật những diễn biến mới nhất trên thị trường.

Theo đó, giá vàng giao ngay giảm 0,7% xuống 1.808,89 USD/ounce vào lúc 0 giờ 54 phút (sáng 14/5 theo giờ Việt Nam) sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 4/2 là 1.798,86 USD/ounce vào cùng phiên.

Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tháng 6/2022 cũng mất 0,9% xuống còn 1.808,20 USD/ounce.

Một yếu tố đè nặng lên giá vàng trong phiên này là việc Chỉ số đồng USD – được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - đã tăng tuần thứ sáu liên tiếp và dao động gần mức cao nhất trong 20 năm.

Cụ thể, Chỉ số USD tuy giảm 0,1% trong phiên 13/5 nhưng vẫn tăng khoảng 0,9% trong tuần qua. Đồng USD mạnh hơn được coi là diễn biến tiêu cực đối với vàng vốn được định giá bằng đồng tiền này, khiến chúng trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Ngoài ra, nhà phân tích cấp cao Jim Wycoff của chuyên trang về thị trường vàng Kitco cho biết thị trường chứng khoán toàn cầu đã phục hồi vào cuối tuần cũng là một yếu tố tiêu cực đối với kim loại trú ẩn an toàn này.

Chú thích ảnh
Trang sức vàng được bày bán tại Khartoum, Sudan. Ảnh: AFP/ TTXVN

Nhìn chung, thị trường vàng thế giới tiếp tục trải qua một tuần “nhiều trầm hơn thăng”.

Trong phiên đầu tuần ngày 9/5, giá vàng Mỹ giảm 24,2 USD (tương đương 1,29%) xuống 1.858,6 USD/ounce khi giới đầu tư lựa chọn đồng USD thay vì kim loại quý này làm nơi trú ẩn an toàn. Diễn biến đó xảy ra khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ tăng lãi suất vài lần trong năm nay để kiềm chế lạm phát.

Đà giảm tiếp tục trong phiên 10/5, khi giới đầu tư chờ đợi số liệu về Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ để đánh giá tác động có thể xảy ra đối với kế hoạch tăng lãi suất của Fed. Phiên này, giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 1% xuống 1.841 USD/ounce. Ông Edward Moya, một nhà phân tích cấp cao của công ty dịch vụ tài chính OANDA (Mỹ) cho biết ban đầu, vàng cho thấy dấu hiệu ổn định, song các nhà đầu tư vẫn lo lắng trước dữ liệu lạm phát.

Giá vàng kỳ hạn Mỹ đảo chiều tiến 0,69% lên 1.853,7 USD/ounce trong phiên 11/5, do số liệu lạm phát tháng Tư của Mỹ lên tới 8,3% so với cùng kỳ năm 2021 và cao hơn dự báo của các nhà kinh tế. Mặc dù tỷ lệ lạm phát của tháng Tư thấp hơn so với mức 8,5% của tháng Ba, nhưng vẫn tăng trên 8% tháng thứ hai liên tiếp. Giới phân tích thị trường vẫn cho rằng tỷ lệ lạm phát ở Mỹ còn tiếp tục ở mức cao trong vài tháng tới.

Đà tăng của giá vàng không thể kéo lâu khi đồng USD mạnh lên và tạo thêm áp lực cho tài sản không sinh lời này. Phiên 12/5, giá vàng kỳ hạn Mỹ giảm 29,1 USD (1,57%), xuống 1.824,6 USD/ounce.

Chú thích ảnh
Nhân viên kiểm đồng USD tại một ngân hàng. Ảnh: AFP/TTXVN

Với mức mất điểm gần 1% trong phiên cuối tuần 13/5, giá vàng thế giới đã giảm 3,9%, đánh dấu mức giảm hàng tuần tồi tệ nhất kể từ ngày 18/6/2021.

Ông David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại công ty dịch vụ tài chính High Ridge Futures lưu ý, giá vàng sẽ còn chịu áp lực lớn từ việc Fed cam kết tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn để kiềm chế lạm phát.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ Năm tuần này cho biết “cuộc chiến” kiểm soát lạm phát sẽ mang tới “một số nỗi đau" cho nền kinh tế, chủ yếu vì tác động của lãi suất cao hơn. Ông Meger nhận định trong thời gian tới, thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ các số liệu lạm phát để xác định hướng đi của Fed.

Trong một ghi chú hàng tuần mới nhất, nhà kinh tế trưởng Peter Cardillo tại công ty môi giới đầu tư Spartan Capital Securities đã viết rằng giá vàng tiếp tục giảm xuống phạm vi trung bình 1.800 USD/ounce. Điều này cho thấy vẫn có hy vọng về một sự phục hồi nhanh chóng và mạnh mẽ của kim loại quý này.

Chuyên gia Cardillo cũng cho biết mục tiêu giá ngắn vàng hạn của ông là 1.850 – 1.905 USD/ounce, viện dẫn các yếu tố ủng hộ gồm lạm phát phi mã và bất ổn địa chính trị.

Mặc dù vậy, nhà phân tích thị trường cấp cao Alex Kuptsikevich tại công ty môi giới giao dịch FxPro lưu ý, giá vàng hôm thứ Năm đã giảm xuống dưới đường trung bình động 200 ngày – vốn là một yếu tố bất lợi cho kim loại quý này. Tình hình sụt giá hiện tại trên thị trường vàng yêu cầu giới chuyên gia phải theo dõi sát những diễn biến tiếp theo.

Tuy nhiên, vàng vẫn có khả năng đảo chiều tăng giá từ các mức hiện thời. Nếu kịch bản đó xảy ra, đó sẽ báo hiệu về một “làn sóng” tăng trưởng dài hạn mới. Trong trường hợp này, chuyên gia của FxPro dự báo mục tiêu giá tiềm năng của vàng có thể quanh ngưỡng 2.500 USD/ounce.

H.Thủy/TTXVN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm