“Chúng tôi không né tránh trách nhiệm”

24/08/2012 08:42 GMT+7 | Thể thao

(TT&VH)-  Phát biểu trước báo giới sau 2 ngày họp kín tổng kết Olympic London 2012, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng khẳng định cá nhân ông cũng như lãnh đạo ngành thể thao không hề né tránh trách nhiệm.

* Xin ông cho biết các nội dung hội thảo trong 2 ngày tổng kết quá trình thi đấu Olympic London 2012 của đoàn TTVN?

- Hội nghị lần này tổ chức trong 2 ngày, hôm qua (21/8) và hôm nay (22/8). Hôm qua có 2 phần: các đội HLV, VĐV, trưởng bộ môn tự đánh giá xem xét lại quá trình chuẩn bị cho Olympic. Sau đó có một phiên họp nữa, lãnh đạo Tổng cục, các vụ nghe các bộ môn, HLV kiểm điểm, đánh giá  từng đội một. Ngày hôm nay (22/8) thì có mời thêm các địa phương, Sở VH-TT&DL, Liên đoàn, các ngành như Quân đội có VĐV tham dự Olympic… các vụ có liên quan.

* Nội dung kiểm điểm có nói rõ nguyên nhân dẫn tới kết quả thi đấu không thành công hay không thưa ông?

- Kiểm điểm xem xét lại toàn bộ quá trình chuẩn bị, đánh giá những kết quả đã làm được, chỉ ra những mặt chưa làm được, phân tích nguyên nhân, đề xuất giải pháp khắc phục những cái chúng ta còn yếu kém.

* Vậy nguyên nhân chính của những mặt chưa được đó là gì?

Chưa được thì có nhiều mặt, xuất phát từ thực trạng của TTVN, có rất nhiều nguyên nhân. Ví dụ như kế hoạch chẳng hạn, lần này chúng ta xây dựng một kế hoạch chuẩn bị cho Olympic dài hơi hơn, dài nhất từ trước đến nay. Các VĐV của chúng ta thì đã thi đấu nhiều năm rồi nhưng kế hoạch chuẩn bị cho Olympic thì được xây dựng từ đầu năm 2011. Trước đây chúng ta thường xây dựng chậm hơn. Dài hơn nhưng qua quá trình đánh giá nhận thấy quá trình một năm rưỡi chưa đủ cho các VĐV đạt đến trình độ tiếp cận huy chương Olympic. Có một số VĐV tiếp cận  thành tích huy chương nhưng chưa chắc chắn, đảm bảo được có thể giành huy chương.Tổng cục trưởng tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đánh giá TTVN đã không hoàn thành nhiệm vụ giành huy chương tại Olympic London. Ảnh: V.S.I

* Ngành thể thao có đặt ra mục tiêu trọng tâm hay VĐV trọng tâm trong thời gian tới hay không, thưa ông?

- Hội nghị lần này không nêu ra cụ thể nhưng hướng sắp tới chúng tôi dự kiến sẽ có sự thay đổi trong chỉ đạo. Chúng tôi sẽ phối hợp với các địa phương, Liên đoàn, rà soát lại lực lượng VĐV cũng như đánh giá lại những nội dung thế mạnh có thể vươn lên ở châu Á và Olympic. Sắp tới, trong những môn trọng điểm 10 môn trọng điểm loại 1, 22 môn trọng điểm loại 2, chúng ta chọn ra các nội dung ở 3 đến 5 môn thế mạnh mà chúng ta có thể giành huy chương Olympic.

* Đó là những môn nào?

- Cái này thì cần phải rà soát lại kỹ lưỡng nhưng có những môn chắc chắn có thể nhận ra ngay như cử tạ, TDDC, bắn súng... Một vài môn, nội dung chứ không phải tất cả, tất nhiên chúng ta sẽ phải thay đổi cách làm.

* Cử tạ chúng ta hy vọng giành huy chương Olympic nhưng lại không có huy chương ở hạng 56kg. Vậy tới đây TTVN có biện pháp nào để nâng chất lượng chuyên môn ở môn này hay không?

- Đối với cử tạ chúng ta vẫn xác định đó là môn có khả năng giành huy chương lớn nhất, đặc biệt ở những hạng cân nhẹ. Thay đổi đầu tiên là xây dựng lực lượng, lần này chúng ta có số lượng VĐV đi đông nhưng thực tế vẫn mỏng. Chúng ta sẽ phải thay đổi lực lượng VĐV cho nhiều lên, ngoài hạng cân 56kg, chúng ta có thể mở rộng lên hạng cân cao hơn như Indonesia từng có lực sỹ thua Hoàng Anh Tuấn (56kg) sau chuyển lên hạng 62kg thi đấu và vẫn đạt thành tích cao.

* Từ nay đến Olympic Rio de Janeiro không xa nữa, vậy chúng ta sẽ có sự chuẩn bị như thế nào cho mục tiêu huy chương?

- Sau Hội nghị này chúng tôi giao cho Vụ TTTT cao xây dựng lại chiến lược, kế hoạch chuẩn bị cho Olympic Rio de Janeiro 2016 và mục tiêu của chúng ta sẽ là có 1 HCV. Mặc dù phải nói thật sự với trình độ TTVN hiện nay đây là mục tiêu rất cao và rất khó nhưng thôi thì chúng ta sẽ phải cố gắng phấn đấu. Những VĐV thuộc diện Olympic được đầu tư đi tập huấn nước ngoài, thuê chuyên gia, bổ sung trang thiết bị tập luyện, nhiều thứ….

* Chúng ta có phân rõ mục tiêu giữa SEA Games và Olympic không thưa ông?

- Giữa SEA Games và Olympic đầu tư sẽ có sự khác nhau. SEA Games chúng ta xác định đứng trong tốp đầu, những môn thế mạnh phải vươn lên tầm châu lục và thế giới. Cách đầu tư sẽ có những ưu tiên cho Olympic, Asian Games, SEA Games khác nhau. Sự phân công cho các đơn vị thực hiện nhiệm vụ cũng phải thay đổi.

* Kết luận cuối cùng của hội nghị là TTVN đã hoàn thành nhiệm vụ hay không hoàn thành nhiệm vụ?

- Olympic chúng tôi chia ra làm 2 giai đoạn. Một là chuẩn bị và giành vé là hoàn thành nhiệm vụ. Giai đoạn 2 thi đấu tại Olympic thì không hoàn thành nhiệm vụ. Bản thân tôi và anh Thành trưởng đoàn đã nhận trách nhiệm trước lãnh đạo Bộ VH-TT&DL không hoàn thành nhiệm vụ. Chúng tôi là những người lãnh đạo, chịu trách nhiệm về điều đó. Chúng tôi đã nhận rất lâu rồi chứ không phải trốn tránh gì đâu.

* Xin cảm ơn ông!

Thành Đạt (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm