Chứng khoán châu Á đi xuống chiều 24/8 khi thị trường chờ đợi động thái của Fed

24/08/2022 20:23 GMT+7 | Bạn cần biết

Chứng khoán châu Á hầu hết giảm trong chiều 24/8, khi các nhà đầu tư chờ đợi tin tức về đợt tăng lãi suất tiếp theo của Mỹ.

Chứng khoán châu Á chuyển động trái chiều phiên sáng 20/6

Chứng khoán châu Á chuyển động trái chiều phiên sáng 20/6

Chứng khoán châu Á dịch chuyển ngược chiều khi mở cửa giao dịch ngày 20/6, khi thị trường hy vọng kỳ nghỉ lễ của Mỹ sẽ giúp chấm dứt tình trạng bán tháo gần đây dù nỗi lo về suy thoái toàn cầu vẫn hiển hiện.

Phiên này, chứng khoán Nhật Bản đóng cửa giảm điểm khi những lo lắng mới về kế hoạch tăng lãi suất ở Mỹ đè nặng lên tâm lý thị trường. Chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo kết thúc phiên giảm 0,49% (tương đương 139,28 điểm) xuống 28.313,47 điểm.

Tại Trung Quốc, các chỉ số chính cũng đi xuống khi giới đầu tư thận trọng chờ đợi tin tức về các động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Chỉ số Hang Seng tại Hong Kong giảm 1,20% (234,51 điểm) xuống 19.268,74 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải để mất 1,86% (61,02 điểm) xuống 3.215,20 điểm.

Theo một số nhà quan sát, chứng khoán Hong Kong và Trung Quốc đều diễn biến kém hơn các chỉ số khác tại khu vực châu Á do thị trường này đối mặt với nhiều yếu tố rủi ro hơn.

Chú thích ảnh
 Bảng chỉ số chứng khoán tại Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ở chiều ngược lại, chứng khoán Hàn Quốc dứt chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp nhờ hoạt động mua vào khi giá giảm của các nhà đầu tư. Tại Seoul, chỉ số Kospi tăng 0,5% (12,11 điểm) và đóng cửa ở mức 2.447,45 điểm. Các thị trường Sydney và Wellington cũng trong vùng tăng điểm.

Trọng tâm chú ý của giới đầu tư trong tuần này là Hội nghị Jackson Hole, nơi Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có bài phát biểu quan trọng về kế hoạch giải quyết tình trạng giá cả leo thang. Song cũng nhiều người lo ngại các động thái của Fed có thể đưa kinh tế Mỹ vào suy thoái trong cuộc chiến kiềm chế lạm phát.

Ông Kelvin Tay, Giám đốc đầu tư khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại công ty quản lý tài sản UBS Global Wealth Management, cho rằng Fed có thể sẽ nhân sự kiện tuần này để nhắc lại thực tế rằng nhiều khả năng lãi suất sẽ tiếp tục tăng vì họ thực sự muốn lạm phát “hạ nhiệt”.

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang phải đối mặt với sự cân bằng mong manh giữa việc chống chọi với lạm phát phi mã và tránh suy thoái kinh tế.

Nhà phân tích Michael Hewson của công ty dịch vụ tài chính CMC Markets cho biết khi giá khí đốt châu Âu tiếp tục ở quanh các mức cao kỷ lục mới, giới đầu tư lo lắng rằng sự kết hợp giữa quyết định tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương và giá năng lượng tăng mạnh sẽ đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một cuộc suy thoái kéo dài.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch ngày 24/8, chỉ số VN - Index tăng 6,35 điểm (0,5%) lên 1.277,16 điểm. Chỉ số HNX - Index tăng 2,16 điểm (0,72%) lên 301,3 điểm.

H.Thủy/TTXVN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm